03 bước giúp tài khoản Gmail của bạn luôn an toàn

Thông thường Google cung cấp cho người dùng hai bước để thiết lập cho tài khoản Gmail trong quá trình đăng ký. Tuy nhiên, vẫn còn vài tính năng mà có thể bạn chưa biết đến như theo dõi lịch sử truy cập tài khoản của bạn, quản lý các trang web hoặc ứng dụng có thể truy cập bằng tài khoản Gmail, và kiểm soát thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ trên Web.

1/ Giám sát hoạt động của tài khoản Gmail

Sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản Gmail bạn sẽ thấy một liên kết có tên là Details nằm ở góc phải phía dưới cùng của trang web. Cũng tại vị trí này, Gmail cũng hiện ra một thông báo cho biết thời gian sau cùng mà bạn đã đăng nhập vào tài khoản. Nhấn vào liên kết Detail để xem thêm các thông tin chi tiết khác.

Cửa sổ chi tiết sẽ cho bạn thấy toàn bộ các hoạt động của tài khoản. Bạn sẽ tìm thấy một danh sách Hoạt động gần đây (Recent activity) trong đó có danh sách các địa chỉ IP đã từng truy cập vào tài khoản Gmail của bạn và địa chỉ IP có dấu * chính là địa chỉ IP của mà bạn đang truy cập vào tài khoản Gmail. Nếu có một sự bất thường nào đó trong danh sách IP, ví dụ như có một địa chỉ IP lạ từ rất xa vị trí mà bạn đang ở thì Gmail sẽ có một cảnh báo cho bạn.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà bạn không nhận được cảnh báo, bạn có thể nhấn chuột vào liên kết Change và đánh dấu chọn vào ô Show an alert for unusual activity.

Nếu bạn đã đăng nhập tài khoản Gmail ở nhiều máy tính khác nhau nhưng không nhớ đã thoát khỏi chúng hay chưa thì bạn chỉ cần nhấn nút Sign Out All Other Sessions để tiến hành logout tài khoản Gmail đã đăng nhập trên các máy tính khác.


2/ Quản lý các trang web và ứng dụng có thể truy cập bằng tài khoản Gmail

Một số trang web và các ứng dụng có thể yêu cầu cho phép truy cập tài khoản Gmail của bạn. Nếu bạn đã cố gắng thoát khỏi các dịch vụ web và các ứng dụng khác nhau nhưng chúng vẫn có thể có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, ngay cả khi bạn không còn sử dụng chúng nữa. Trước tiên, hãy chọn tùy chọn Account Settings (cài đặt tài khoản) từ bất cứ nơi nào trong tài khoản Gmail hoặc có thể nhấn chuột vào tên tài khoản ở góc phải phía trên cửa sổ duyệt web.

Lúc này, bạn sẽ được đưa đến trang Account Settings (nếu là người dùng Việt Nam thì nó sẽ có tên là Tài khoản). Tại đây, bạn hãy nhấn vào liên kết Chỉnh sửa trong mục Cấp phép ứng dụng & trang web.

Lúc này, bạn sẽ thấy danh sách các trang web cũng như các ứng dụng đang được cấp phép sử dụng tài khoản Gmail của bạn trong mục Truy cập được phép vào Tài khoản Google của bạn. Để ngăn chặn việc sử dụng tài khoản Gmail, bạn chỉ cần nhấn chuột vào liên kết Thu hồi Quyền truy cập nằm ở bên phải của tên ứng dụng hoặc trang web cần thao tác.


3/ Kiểm soát thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ trên Web

Bảng điều khiển (Dashboard) của Google sẽ hiển thị cho bạn tất cả những gì Google biết về bạn. Ở dưới cùng của trang Cài đặt Tài khoản (Account Settings), bạn hãy tìm và nhấn chuột vào liên kết Xem phiên bản trước của màn hình tài khoản Google.

Trong trang tiếp theo, bạn hãy nhấn chuột vào liên kết Xem dữ liệu được lưu trữ với tài khoản này trong mục Trang tổng quan.

Trên trang sau, nhấp vào “Xem dữ liệu được lưu trữ với tài khoản này” liên kết. Từ đây, bạn có thể xem những gì bạn đã và đang chia sẻ với toàn bộ người dùng trên Internet cũng như người dùng khác của Google. Hãy tìm các biểu tượng trông giống như một nhóm ba người để xem những gì bạn đang chia sẻ. Nếu bạn không muốn chia sẻ dữ liệu cụ thể, sử dụng các liên kết bên cạnh dịch vụ để quản lý dữ liệu chia sẻ của bạn.

Bạn cũng có thể loại bỏ các dữ liệu mà bạn không muốn Google lưu giữ nó. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web Chrome và không muốn Google lưu trữ dữ liệu trình duyệt của bạn thì bạn có thể nhấn chuột vào liên kết Stop sync and delete data from Google nằm ở bên phải của mục Chrome sync.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan