10 chi tiết thú vị trong báo cáo Apple vừa công bố

Trong khi mọi ánh mắt hiện đổ dồn vào Tổng giám đốc điều hành thì hãng công nghệ Mỹ vừa lặng lẽ công bố báo cáo thường niên với nhiều thông tin thú vị.

Không có tin tức nào kinh thiên động địa cả, nhưng bản báo cáo mới nhất của Apple lại chứa đựng vài thông tin đáng chú ý.

1. Doanh thu dịch vụ tải nhạc trên iTunes giảm. Mọi người đã nghi ngờ từ trước và đến bây giờ thì thông tin đó mới chính thức được xác nhận.

2. Doanh thu tại các cửa hàng Apple thấp. Phân khúc bán lẻ của Apple có doanh thu 4,6 tỷ USD trong năm tài chính 2014, tăng không đáng kể so với con số 4 tỷ vào năm ngoái, nhưng vẫn bằng doanh thu của 2 năm trước.

Do số lượng các cửa hàng của Apple đã tăng từ 365 triệu lên 424 triệu cửa hàng trong vòng hai năm trở lại đây, nên doanh thu trung bình tại mỗi cửa hàng giảm từ 51,5 triệu USD của năm 2012 xuống 50,6 triệu USD trong năm nay.

apple-5-11

Cửa hàng Apple được nhân rộng nhưng doanh thu từ đó cũng không tăng.

3. Tiếp tục tuyển dụng hàng loạt. Hiện nay Apple có 93.600 nhân viên toàn thời gian, tăng từ 80.300 người của năm ngoái. Công ty này còn có 4.400 nhân viên theo hợp đồng và tạm thời, tăng từ 4.100 người của năm 2013. Trong số những nhân viên toàn thời gian hiện nay thì có 46.200 người làm việc trong mảng bán lẻ của công ty.

4. Diện tích văn phòng tăng lên. Công ty hiện có 19,7 triệu feet vuông diện tích văn phòng làm việc và cho thuê, tăng từ 19,1 triệu feet vuông vào năm trước.

5. Mối đe dọa điều tra thuế ở Ailen. Ủy ban châu Âu đã tuyên bố rằng cơ cấu thuế ở Ailen có thể là một dạng viện trợ bất hợp pháp, Apple thêm vào một cảnh báo rằng công ty này có thể có nghĩa vụ trả mức thuế cao hơn trong tương lai cũng như bị truy thu thuế của năm cũ. Tuy nhiên, Apple không đưa ra con số ước tính phải trả.

6. Bộ phận Nghiên cứu và phát triển (R&D) được đầu tư gấp đôi. Apple đã chi 6 tỷ USD cho R&D vào năm nay, tăng từ 2,4 tỷ USD năm 2011.

7. Mối đe dọa ngày càng tăng từ các vụ tấn công mạng (cyber-attack). Cũng giống nhiều công ty khác, Apple càng lúc càng lo về vấn đề an ninh mạng đang leo thang.

Trong những thông tin tiết lộ của mình, Apple chỉ ra rằng trong khi công ty này được bảo hiểm chống lại các vi phạm thì “những khoản đền bù từ bảo hiểm có lẽ không đủ để bù đắp những mất mát và tất cả thể loại khiếu nại có khả năng tăng lên trước thực tế rủi ro mạng liên tục xảy ra”.

apple-5-11-1

Beats là một trong những thương vụ mua lại gần đây của Apple.

8. Tốc độ mua lại được đẩy mạnh. Nếu không tính 3 tỷ USD dùng để mua Beats thì trong năm tài chính 2014 Apple đã chi 957 triệu USD để mua lại các công ty khác, tăng gần gấp đôi so với con số 496 triệu USD của năm 2013. Tuy nhiên, Apple không cho biết cụ thể số lượng các vụ mua lại.

9. Chi tiết về vụ mua lại Beats. Trước đây Apple đã từng cho biết một phần của cái giá 3 tỷ USD bao gồm 400 triệu USD cổ phiếu, phần lớn số tiền đó vào tay đồng sáng lập Dr.Drew và Jimmy Iovine. Trong tài liệu đã công bố, Apple cũng cho hay thực ra công ty đã chia 5,1 triệu cổ phiếu cho các cổ đông cũ của Beats, phần lớn trong đó được chia trong một khoảng thời gian không cố định “dựa trên thời gian tiếp tục làm việc cho Apple”. Trước khi thỏa thuận mua lại Beats hoàn tất vào ngày 31/7/2014, các cổ phiếu này có giá trị vào khoảng 485 triệu USD.

10. Những điểm sáng giữa thời kỳ ảm đạm của iPad. Trong khi tổng doanh thu ròng và doanh thu bán lẻ của iPad giảm so với năm 2013, Apple cho biết rằng mảng kinh doanh này tại Trung Quốc và Nhật Bản lại đang gặt hái thành công.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan