10 tính năng người dùng muốn Microsoft đưa lên Windows 10

Sau khi giới thiệu phiên bản , hiện đang tích cực thu thập các ý kiến đóng góp để chuẩn bị cho việc ra mắt phiên bản chính thức của 10 trong tương lai.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản Technical Preview của (HĐH) Windows 10. Cùng với đó, hãng phần mềm đang tích cực tập hợp các phản hồi của người dùng để hoàn thiện sản phẩm, chuẩn bị cho việc ra mắt phiên bản chính thức.

Uservoice feedback là một trong số các công cụ mà hiện Microsoft đang sử dụng để thu thập các phản hồi như vậy. Trước đây, hãng đã từng sử dụng Uservoice cho việc cải tiến Windows Phone. Tên gọi Cortana – trợ lý ảo trên HĐH di động của hãng – cũng có nguồn gốc từ các góp ý trên website này.

Nói vậy để thấy rằng Microsoft tỏ ra rất chú trọng tới những góp ý, phản hồi từ website này. Và những tính năng được nhiều người yêu cầu hứa hẹn sẽ được đưa lên phiên bản chính thức. Dưới đây chính là 10 tính năng được người dùng yêu cầu nhiều nhất trên trang Uservoice.

Cho phép duyệt File Explorer theo dạng thẻ

windows-21-10

BrightExplorer là 1 trong các dụng dụng cho duyệt File Explorer theo thẻ.

Đây có thể xem là một trong những tính năng mà người dùng Windows rất muốn có. Từ trước tới nay, việc mở 1 thư mục trên Windows tương đương với 1 cửa sổ làm việc, và điều này khiến cho desktop của họ trở nên vô cùng lộn xộn nếu mở nhiều thư mục cùng 1 lúc. Việc hỗ trợ duyệt File Explorer theo thẻ giống như trên trình duyệt web sẽ khắc phục được nhược điểm này…
Trên thực tế, hiện nay có khá nhiều ứng dụng từ bên thứ 3 hỗ trợ duyệt File Explorer theo thẻ, ví dụ như One Commander hay BrightExplorer. Tuy nhiên, người dùng vẫn ưa thích hơn một sự hỗ trợ chính thức từ Microsoft, nhằm đảm bảo sự ổn định của tính năng này trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, một số phản hồi cũng mong muốn Microsoft sẽ cho phép xem song song 2 thư mục trong cùng 1 cửa sổ Explorer. Nếu có thể, Microsoft cũng rất nên bổ sung tính năng này, bởi tương tự như khả năng đa nhiệm của Windows, nó sẽ giúp những ai dùng máy tính cho công việc, có thể tăng hiệu quả làm việc của mình.

Biến Windows Update thành công cụ cập nhật tất cả các driver

windows-21-10-1

Cho tới tận ngày nay, mỗi khi cần phải cài đặt driver (trình điều khiển) cho thiết bị, người dùng vẫn phải rất vất vả tìm kiếm trên internet, website nhà sản xuất, mới có thể tìm được đúng driver mình cần. Bởi vậy, người dùng rất mong muốn Microsoft có thể giải quyết được vấn đề này, biến Windows Update thành công cụ có thể cập nhật được tất cả các driver cho người dùng.

Mang hiệu ứng Aero Glass trở lại

windows-21-10-2

Người dùng muốn Microsoft đưa hiệu ứng dụng Aero Glass trở lại Windows 10.

Nhiều người dùng cũng mong muốn Microsoft đưa hiệu ứng cửa sổ trong suốt đẹp mắt Aero Glass quay trở lại Windows 10. Aero Glass được giới thiệu trên Windows Vista, tuy nhiên sang đến Windows 8, Microsoft đã quyết định loại bỏ hiệu ứng này với mục đích cải thiện thời lượng pin. Người dùng cho rằng, hiện nay có tới hàng triệu là desktop (máy tính để bàn) với đủ bộ nhớ cũng như sức mạnh đồ họa để xử lý Aero Glass, vì thế Microsoft không nên có lý do gì mà loại bỏ tính năng này. Ở phiên bản Technical Preview của Windows 10, hãng phần mềm cũng đã bổ sung một số hiệu ứng bóng đổ, do đó rất có thể hiệu ứng trong suốt này cũng sẽ được hãng áp dụng ở phiên bản chính thức.

Thiết kế lại, thay thế các icon của Windows

windows-21-10-3

Bộ icon của Windows bị đánh giá là đã quá lạc hậu.

Các icon (biểu tượng) trên Windows từ lâu bị đánh giá là đã trở nên lạc hậu. Mặc dù Microsoft đã có những cải thiện trong một số phiên bản Windows gần đây, tuy nhiên những cải tiến này là chưa triệt để. Liệu hãng phần mềm có đáp ứng yêu cầu này hay không vẫn là một câu hỏi, tuy nhiên người dùng cũng có quyền hy vọng, bởi ở phiên bản Technical Preview, Microsoft cũng đã thiết kế lại icon File Explorer theo phong cách phẳng hơn.

Cải tiến Notepad

windows-21-10-4

notepad của Windows đã không hề có cải tiến gì trong nhiều năm.

Ứng dụng Notepad trong Windows gần như đã được giữ nguyên xi trong nhiều năm. Và theo người dùng, đã đến lúc Microsoft tiến hành thay đổi tương tự như cách mà hãng đã làm với Paint (được cải tiến về chức năng, bổ sung giao diện Ribbon).

Cụ thể, người dùng muốn Microsoft sửa một số lỗi trên Notepad như lỗi double click không chọn được văn bản, tính năng undo không hoạt động. Có lẽ, Microsoft nên cải tiến cho Notepad để ứng dụng này có đầy đủ tính năng giống Notepad++ – một công cụ soạn thảo của bên thứ 3 mà nhiều người dùng ưa thích.

Miễn phí bản quyền Windows

Viễn cảnh về một HĐH Windows hoàn toàn miễn phí là rất tuyệt vời, tuy nhiên, đây có lẽ là 1 yêu cầu…quá đà và sẽ khó có thể trở thành hiện thực. Bản quyền Windows vẫn mang mang lại cho Microsoft những nguồn thu lớn và sẽ khó có chuyện hãng phát hành miễn phí HĐH này. Có chăng Microsoft sẽ chỉ miễn phí Windows 10 cho người dùng Windows 7 và Windows 8, nhằm tránh nguy cơ Windows 7 biến thành một Windows XP thứ hai.

Cho phép ghim mọi thứ lên màn hình Start Screen

windows-21-10-5

Trên Windows 8, người dùng không thể ghim 1 file nào đó lên màn hình Start Screen. Nếu đó là file mà người dùng hay phải dùng tới, thì đây là 1 hạn chế không nhỏ của HĐH này. Người dùng sẽ phải mất nhiều thời gian, thao tác, để tìm đến file mình cần. Nếu Microsoft cho phép người dùng ghim bất kì dữ liệu gì lên Start Screen, màn hình này hứa hẹn sẽ trở nên hữu ích hơn nữa.

Cho phép gán audio riêng cho các ứng dụng khác nhau

Trên Windows Vista, Microsoft đã từng có những cải tiến trong việc quản lý âm thanh, cho phép bạn điều khiến volume cho từng ứng dụng thay vì chỉ có 1 mức âm lượng cho toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, người dùng vẫn muốn nhiều hơn thế. Họ muốn các ứng dụng khác nhau có thể được gán với các cổng xuất âm thanh khác nhau. Ví dụ như âm thanh thông báo của 1 ứng dụng A sẽ được xuất ra loa, còn âm thanh của các bài hát sẽ theo đường headphone.

Mặc dù viễn cảnh sử dụng của các trường hợp trên là không nhiều, nhưng ở một số môi trường cụ thể, ví dụ như trong các văn phòng, thì đây lại là 1 tính năng hữu ích và cần thiết. Người dùng sẽ muốn âm thanh thông báo sẽ phát ra loa cho mọi người, còn nhạc vẫn sẽ theo đường tai nghe để mình thưởng thức mà không làm ảnh hưởng đến người khác.

Sáp nhập PC settings và Control Panel

windows-21-10-6

Rõ ràng từ trước tới nay, 2 thành phần này trên Windows đã gây ra không ít sự nhập nhằng, khó chịu cho người dùng. Bởi có những tinh chỉnh, cài đặt, tuy rất giống nhau, nhưng người dùng vẫn phải thao tác ở cả 2 phần này. Ví dụ như để thay đổi địa chỉ IP, bạn phải vào Control panel, còn để xóa 1 mạng nào đó, bạn lại phải vào PC Settings.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan