12 mẹo tùy biến giao diện mới Gmail

Giao diện Gmail mới được ra mắt tất cả người dùng vào hôm 23/4 vừa qua khiến nhiều người dùng còn cảm thấy “bỡ ngỡ” chưa quen. Nếu bạn không có thời gian để khám phá tất cả các tính năng mới, hãy thử một số mẹo tùy biến trong bài viết này để có thể làm việc tốt hơn trên Gmail. 1. Mật độ hiển thị

Để chỉnh sửa mật độ hiển thị của danh sách email, bạn chỉ cần vào nút Cài đặt, chọn mật độ hiển thị ưa thích. Có 3 mức mật độ hiển thị, bạn có thể thử để lựa chọn cái nào phù hợp nhất với mình.

2. Hiển thị Nhãn nút

Giao diện Gmail mới tự động thay đổi các nút phía trên danh sách thư thành icon và không có tên nút. Nếu bạn muốn nó hiển thị theo dạng tên nút (text) thay vì icon, chỉ cần vào Cài đặt > Chung > Nhãn nút (Settings > General > Button Labels) và chọn Văn bản (thay vì Biểu tượng).


3. Không hiển thị đánh dấu quan trọng

Mặc định trong Gmail mới, các thư được xét là quan trọng sẽ được đánh dấu bằng biểu tượng thẻ màu vàng bên cạnh tiêu đề thư.

Để loại bỏ các biểu tượng đánh dấu này, bạn chỉ cần vào phần Cài đặt > Hộp thư đến, trong phần Đánh dấu quan trọng (Settings > Inbox > Importance Markers) chọn sang phần Không có dấu (No markers).

4. Thay đổi Dấu sao

Nếu bạn chọn cả đánh dấu thư quan trọng lẫn đánh dấu sao, bạn có thể lựa chọn màu sao khác với màu vàng mặc định (dễ lẫn với đánh dấu quan trọng).

Vào phần Cài đặt > Chung > Dấu sao (Settings > General > Stars) và kéo thả các tùy chọn đánh dấu sao. Hoặc loại bỏ sao bằng cách thay thế nó bằng một dấu kiểm hoặc dấu chấm than…

5. Loại bỏ các icon thư

Gmail mới đặt biểu tượng cho email có file đính kèm hoặc biểu tượng chat cho một cuộc trò chuyện ở phía trước tên email. Nếu bạn muốn bỏ các biểu tượng này đi, chỉ cần vào Cài đặt > Lab > Di chuyển Cột chứa Biểu tượng (Settings > Labs > Move Icon Column) chọn Tắt, sau đó nhấn Lưu thay đổi.

6. Các nhãn

Nếu tạo quá nhiều Nhãn (Labels) trong Gmail, sẽ có lúc bạn khó có thể tìm ra những Nhãn mình thường sử dụng. Để tránh lộn xộn, bạn có thể tùy chỉnh để các nhãn nào quan trọng luôn hiển thị, nhãn nào không quan trọng có thể ẩn đi.

Vào Cài đặt > Nhãn (Settings > Labels) để tùy chỉnh danh sách nhãn theo ý bạn.

7. Vòng kết nối

Gmail mới có kết hợp cả việc quản lý Vòng kết nối (Circles) của Google+ mà bạn đã tạo. Thường danh sách Vòng kết nối này cũng sẽ hiển thị ở phía bên cột trái (dưới các Nhãn hệ thống).

Để quản lý các nhóm kết nối hiển thị bạn vào phần Cài đặt > Nhãn > Vòng kết nối (Settings > Labels > Circles) và tùy chỉnh danh sách hiển thị theo ý bạn.

8. Độ tương phản cao

Đôi khi bạn cảm thấy Gmail hơi màu mè quá và cảm giác muốn có một giao diện rõ ràng hơn. Chỉ cần vào phần Cài đặt > Chủ đề (Settings > Themes) và chọn Độ tương phản cao (High Contrast), một giao diện bóng đẹp nhẹ nhàng sẽ phù hợp với bạn hơn.

9. Gadget Google Docs

Nếu bạn sử dụng Google Docs nhiều, hẳn sẽ muốn truy cập chung nhanh hơn từ bất kỳ đâu khi cần thiết. Chỉ cần vào Cài đặt > Lab (Settings > Labs), kéo xuống phần Tiện ích Google Documents (Google Docs gadget) và chọn Bật, vậy là bạn đã có thể truy cập Google Docs ngay từ Gmail.

10. Chat ngay trong mail

Nếu bạn muốn thêm một thành phần vào phía bên phải giao diện thư để cân đối hơn với thanh điều hướng bên trái, cửa sổ chat chính là tùy chọn phù hợp. Vào phần Cài đặt > Lab > Cuộc trò chuyện bên phải (Settings > Labs > Right-side chat) và chọn Bật.

11. Lấy lại thư vừa gửi

Nếu bạn vô tình nhấn Send một thư nào đó và kịp nghĩ lại ngay khi vừa gửi, Gmail có tùy chọn giúp bạn lấy lại ngay bức thư đó một vài giây sau khi gửi (tối đa là 30 giây). Vào phần Cài đặt > Lab > Hoàn tác Gửi (Settings > Labs > Undo Send) và kích hoạt Bật tính năng này.

12. Xem thư trước khi mở

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các chương trình đọc email Client hẳn sẽ ưa thích việc xem email trước khi mở. Trong phiên bản mới này Google có cung cấp một tính năng có thể xem trước mail: vào phần Cài đặt > Lab > Ngăn xem trước và Bật tính năng này lên.

Theo: Quantrimang

Bài viết liên quan