12 phím tắt trong Windows 10 với cửa sổ lệnh Command Prompt

Người ta đánh giá của sổ lệnh của cuối cùng cũng đã bắt kịp kỷ nguyên văn minh với những phím tắt Ctrl mới…

Windows 10 là hệ điều hành máy tính đang được nóng lòng chờ ra mắt chính thức vào cuối tháng vì trong quá trình dùng thử người ta đã biết đến một số cái mới đầy hứa hẹn.  Một trong số cái mới đó là nhiều phím tắt hơn, trong đó nổi bật nhất là sự bổ sung phím tắt cho cửa sổ lệnh Command Prompt hoàn thiện như các phần mềm văn bản khác, điều mà các chuyên gia nhận định rằng Command Prompt cuối cùng cũng bắt kịp kỉ nguyên văn minh.

Ai thích can thiệp sâu vào hệ thống Windows cũng thường phải dùng môi trường gõ lệnh, thao tác phát từ laptop là một ví dụ tiêu biểu. Khi gõ lệnh trong Command Prompt được tiện lợi như soạn thảo văn bản thì đương nhiên các chuyên gia “vọc vạch” sẽ thoải mái hơn nhiều. Và trong Windows 10, để Command Prompt phát huy khả năng mới của mình, bạn cần làm theo 2 bước.

 Hướng dẫn mở phím tắt mới trong cửa sổ lệnh Command Prompt

Bước 1: Khi đã mở cửa sổ lệnh Command Prompt ra (tìm cmd.exe trong Start Menu), hãy kích chuột phải vào thanh tiêu đề rồi chọn Properties.

windows-15-7-2Phím tắt trong Windows 10 với cửa sổ lệnh Command Prompt: Khi đã mở cửa sổ lệnh Command Prompt ra, hãy kích chuột phải vào thanh tiêu đề (màu xanh) rồi chọn Properties (mũi tên).

Bước 2: Trong tab Experimental, hãy đánh dấu Enable experimental console features (applies globally), sau đó đánh dấu cả loạt phía dưới trước khi nhấn OK.

windows-15-7-3

Phím tắt trong Windows 10 với cửa sổ lệnh Command Prompt: Trong tab Experimental, hãy đánh dấu “Enable experimental console features (applies globally)” (khoanh tròn), sau đó đánh dấu cả loạt phía dưới trước khi nhấn OK.

 12 phím tắt trong Windows 10 với cửa sổ lệnh Command Prompt

Như vậy sau khi “mở khóa”, cửa sổ lệnh Command Prompt trong Windows 10 đã có thêm một loạt các tổ hợp phím tắt:

+ Ctrl + C hoặc Ctrl + Insert: Sao chép (copy) chữ được chọn vào bộ nhớ.

+ Ctrl + V hoặc Shift + Insert: Dán (paste) chữ trong bộ nhớ ra chỗ con trỏ.

+ Ctrl + A:  Lựa chọn toàn bộ  chữ trong dòng hiện tại của con trỏ. Nếu dòng hiện tại chưa có gì thì sẽ chọn toàn bộ chữ trong cửa sổ Command Prompt.

+ Shift + Lên/Xuống/Trái/Phải: Đưa con trỏ đi theo từng chữ cái trái phải, từng dòng trên dưới và bôi lựa chọn những đoạn đi qua.

+ Ctrl + Shift + Trái/Phải: Bôi con trỏ theo từng từ một.

+ Shift + Home/End: Đưa con trỏ về đầu hoặc xuống cuối dòng, đồng thời bôi lựa chọn toàn bộ đoạn đã đi qua.

+ Shift + PageUp/PageDown: Đưa con trỏ lên hoặc xuống nguyên một màn hình, và lựa chọn toàn bộ đoạn đi qua.

+ Ctrl + Lên/Xuống: Lên xuống một dòng trong lịch sử gõ lệnh.

+ Ctrl + PageUp/PageDown: Lên xuống lịch sử gõ lệnh theo trang.

+ Ctrl + M:  Đánh dấu chữ đã chọn.

+ Ctrl + F: Mở cửa sổ tìm kiếm trong Command Prompt.

+ Alt + F4: Đóng cửa sổ Command Prompt.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan