12 tính năng của Windows 10 không có trên Windows 8.1

Mặc dù người dùng Windows 8.1 được nâng cấp miễn phí lên , tuy nhiên, sẽ không ít người đang sử dụng Windows 8.1 băn khoăn liệu hệ điều hành mới có gì đáng để nâng cấp? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải tỏa băn khoăn này.

Trò chuyện với Cortana
windows-21-8

Với Windows 10, chính thức đưa trợ lý ảo Cortana lên máy tính. Tương tự như phiên bản dành cho Windows Phone, bạn có thể hỏi Cortana các câu hỏi về thời tiết, thông tin các nghệ sỹ nổi tiếng, nhờ chỉ đường, đặt nhắc việc… Bạn cũng có thể dùng nó để tắt/bật , Bluetooth mà không cần phải đụng tay chân.

Để sử dụng, bạn click vào nút Cortana trên menu Start, hoặc kích hoạt trợ lý này bằng câu lệnh “hey Cortana” theo hướng dẫn này.

Ghim cửa sổ vào góc 1/4 màn hình

windows-21-8-1

Snap là tính năng giúp bạn chạy và hiển thị hai ứng dụng song song cùng lúc trên màn hình. Tuy nhiên, không như các phiên bản Windows trước, Windows 10 cho phép người dùng ghim ứng dụng vào cả góc 1/4 màn hình.

Để ghim ứng dụng vào cả góc 1/4, đầu tiên bạn phải ghim ứng dụng vào bên trái hoặc phải của màn hình trước bằng cách chọn cửa sổ muốn snap rồi nhấn phím Windows + phím mũi tên trái hoặc Windows + phím mũi tên phải. Tiếp theo bạn nhấn tiếp tổ hợp phím Windows + phím mũi tên lên hoặc Windows + phím mũi tên xuống.

Phân tích bộ nhớ lưu trữ trên

windows-21-8-2

Ở các phiên bản Windows trước đây và kể cả với Windows 8.1, bạn sẽ cần tới ứng dụng của bên thứ ba để phân tích tình trạng của bộ nhớ lưu trữ. Với Windows 10, công cụ phân tích này đã được tích hợp sẵn.

Để sử dụng, bạn nhập từ khóa “storage” vào hộp tìm kiếm ở thanh tác vụ (taskbar), chọn Storage setting và bạn có thể xem loại file dữ liệu nào (như nhạc, video) đang tiêu tốn ổ cứng của mình nhiều nhất.

Thêm desktop ảo

windows-21-8-3

Sau một thời gian dài chờ đợi, Microsoft cuối cùng cũng đã bổ sung tính năng desktop ảo cho Windows. Để sử dụng, bạn click vào nút Task View trên taskbar (hoặc ấn tổ hợp phím Windows + Tab). Hệ điều hành sẽ hiển thị dưới dạng tổng thể tất cả các màn hình desktop của bạn. Trong giao diện Task View bạn cũng có thể thêm hoặc xóa một desktop nào đó mình không cần đến nữa.

Dùng vân tay thay mật khẩu truyền thống

windows-21-8-4

Đăng nhập bằng dấu vân tay là một phần của tính năng Windows Hello – xác thực sinh trắc học trên Windows 10. Tuy nhiên, tính năng này yêu cầu phải có phần cứng hỗ trợ, do đó, việc có sử dụng được vân tay hay không sẽ tùy thuộc vào từng model PC cụ thể.

Ngoài vân tay, Windows 10 cũng hỗ trợ đăng nhập bằng khuôn mặt, mống mắt… Tuy nhiên, cũng giống như trên, bạn chỉ có thể sử dụng được tính năng này nếu nhà sản xuất PC tích hợp máy quét vào trong hệ thống.

Quản lý notification

windows-21-8-5

Windows 10 đã làm mới tính năng Action Center (nằm phía bên tay phải của desktop) để thống nhất tất cả các thông báo mới (notification) vào cùng một chỗ.

Để sử dụng, bạn click vào biểu tượng notification ở taskbar nằm tại khay hệ thống. Tại đây, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh để Windows 10 hiển thị các thông báo mới theo ý thích của mình (như có hiển thị thông báo ở màn hình khóa hay không; hiển thị các cuộc gọi VOIP, nhắc việc, báo thức… ở màn hình khóa…)

Chế độ tablet

windows-21-8-6

Chế độ máy tính bảng này phù hợp với các thiết bị lai giữa tablet và laptop như chiếc Surface của Microsoft. Khi không cần tới bàn phím rời và muốn sử dụng Surface như một tablet, sau khi tháo bàn phím ra, bạn đưa máy về chế độ tablet để giao diện được tối ưu cho việc thao tác bằng đầu ngón tay trên màn hình cảm ứng: menu Start, ứng dụng tải về từ Windows Store, các Settings… sẽ được mở ở toàn màn hình để bạn điều khiển bằng các đầu ngón tay.

Để bật (và cả tắt) chế độ tablet, bạn vào Settings>System rồi chọn On (Off) phía dưới dòng “Make Windows more touch-friendly …”.

Trình duyệt Microsoft Edge

windows-21-8-7

Microsoft trang bị cho riêng Windows 10 một trình duyệt web mới có tên Microsoft Edge với nhiều cải tiến để thay thế cho IE đã cũ kỹ. Không chỉ tốt hơn IE về hiệu năng, Edge còn có những tính năng rất hữu dụng như tích hợp tìm kiếm bằng Cortana, chế độ đọc Reading View (giúp loại bỏ các thành phần thừa trên một bài báo để người dùng có thể tập trung đọc bài), chụp ảnh màn hình các trang web rồi viết các ghi chú lên ảnh chụp màn hình đó…

Chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với bạn bè

windows-21-8-8

Tính năng Wi-Fi Sense mới của Windows 10 (nằm trong network settings) sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với bạn bè, người thân khi họ ghé thăm nhà. Wi-Fi Sense sẽ tự động chia sẻ mật khẩu Wi-Fi cho bạn bè trong danh bạ, do đó, khi ở trong tầm phủ sóng, họ sẽ được tự động kết nối vào Wi-Fi mà không cần phải nhập mật khẩu; và bạn sẽ không cần phải trả lời những câu hỏi kiểu như “mật khẩu nhà cậu là gì”, mỗi lần có người quen đến chơi.

Dễ dàng tìm kiếm setting

Dù vẫn còn khá rắc rối, Settings trên Windows 10 vẫn đã có những cải tiến so với các hệ điều hành trước. Nhiều settings hệ thống quan trọng đã được chuyển vào giao diện setting mới (tìm kiếm với từ khóa Settings ở taskbar để xem các cài đặt này). Nhờ đó, người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian hơn so với việc “đào xới” các setting nằm trong Control Panel.

Windows hoạt động tốt với iOS và Android

windows-21-8-9

Microsoft đã không còn “bảo thủ” như trước khi liên tục phát triển các ứng dụng cho cả iOS và Android, đồng thời cho phép các thiết bị của đối thủ tương thích tốt hơn với thiết bị chạy Windows của mình. Minh chứng cho điều này là ứng dụng Phone Companion trên Windows 10. Sau khi khởi chạy ứng dụng này từ menu Start, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để kết nối iPhone hay điện thoại Android của mình với máy tính. Ứng dụng thậm chí còn gợi ý cho bạn cài đặt các dịch vụ mà Microsoft đang cung cấp cho iOS và Android như Skype, OneDrive, OneNote, Outlook, Office, và cả trợ lý ảo Cortana.

Chạy ứng dụng modern trên desktop

Trên Windows 10, Microsoft cho phép các ứng dụng modern UI (trước đây được biết đến với tên gọi Metro) ở dạng các cửa sổ – thay vì chạy ở toàn màn hình. Nhờ đó, người dùng Windows sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi toàn bộ không gian bị chiếm dụng giống như trên Windows 8.1 hay Windows 8 trước đó.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan