13 kênh WiFi cho phép kết nối bao nhiêu thiết bị cùng 1 lúc?

hiện nay hỗ trợ 13 kênh kết nối. Điều này khiến nhiều người dùng băn khoăn không biết liệu rằng liệu sẽ có bao nhiêu thiết bị có thể kết nối internet bằng của họ tại cùng 1 thời điểm?

Liệu việc hỗ trợ 13 kênh kết nối có đồng nghĩa với việc họ chỉ có thể kết nối Internet cho 13 thiết bị cùng 1 lúc hay không (mỗi thiết bị chiếm 1 kênh)? Chất lượng mạng khi 1 lúc có cùng nhiều thiết bị kết nối sẽ như thế nào? Câu trả lời của các tư vấn viên trên trang howtogeek có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

wifi-23-12-2

Có thể khẳng định rằng số kênh WiFi không làm giới hạn số thiết bị có thể kết nối internet tại cùng 1 thời điểm. Bạn có thể kết nối WiFi cho 20 thiết bị hay thậm chí nhiều hơn rất nhiều con số đó tại cùng 1 thời điểm, bởi các thiết bị trong cùng 1 kênh sẽ có sự chia sẻ kết nối, không phải mỗi thiết bị sẽ cần tới 1 kênh riêng. Các thiết bị kết nối WiFi và các thiết bị phát WiFi (access point) sẽ chia sẻ với nhau ở việc nhận và gửi dữ liệu trên quy tắc từng thiết bị sẽ tuần tự gửi và nhận dữ liệu thay vì “tranh giành” nhau.  

Tuy nhiên, càng có nhiều thiết bị kết nối trên cùng 1 kênh thì càng làm ảnh hưởng tới tốc độ. Nó giống như bạn ở trong 1 phòng họp đông người và phải nghe nhiều người nói chuyện với mình cùng 1 lúc. Nếu có 2 người nói chuyện với bạn trong cùng 1 thời điểm, bạn có thể sẽ phải yêu cầu 1 trong 2 hoặc cả 2 người nhắc lại cho mình xem họ vừa nói gì. Càng đông người trong phòng, thông tin bạn thu nhận được càng ít đi. Theo kinh nghiệm, mỗi kênh WiFi với 25 thiết bị kết nối cùng 1 lúc vẫn cho tốc độ mạng đảo bảo cho việc lướt web thông thường. Tuy nhiên, tốc độ sẽ chậm hơn rất nhiều cho các tác vụ như chơi game, chia sẻ file ngang hàng (p2p), stream video, di chuyển các tập tin lớn.

wifi-23-12-3

Một vài router phát WiFi cao cấp có thể dùng tới 2 đến 3 kênh cùng 1 lúc tuy nhiên việc dùng chúng khá phức tạp. Trong khi đó, những chiếc Router thông minh nhất phải là thiết bị biết “lọc” xem kênh nào đang có quá nhiều thiết bị kết nối để lựa chọn kênh tốc độ cao nhất cho thiết bị của bạn. Ngoài ra, WiFi chuẩn N hoạt động trên dải băng tần 5 Ghz vốn là giải băng tần mới có nên số thiết bị dùng dải băng tần này cũng sẽ ít hơn so với chuẩn G, A và B.

Mạng WiFi từ trước tới nay vẫn thường gặp điểm yếu ở việc tín hiệu bị nhiễu do có nhiều thiết bị cùng dùng chung tần số. Mạng có dây về cơ bản không có những điểm yếu này. Do đó, trong thực tế, WiFi chỉ lý tưởng cho việc dùng mạng trong các hộ gia đình. Còn tại những nơi vốn có nhiều thiết bị cùng kết nối 1 mạng thì kết nối có dây vẫn là lựa chọn số 1.

Từ đây có thể rút ra 1 bài học cho các bạn sinh viên khi sử dụng mạng tại các điểm công cộng như trường đại học, thư viện…rằng nếu có thể, hãy dùng mạng dây để vào mạng thay vì cứ tìm cách kết nối internet bằng WiFi vốn sẽ rất chậm do những hạn chế vừa nêu.

Theo: Genk

Bài viết liên quan