14 công cụ sống còn cho Internet

Bạn là người thường xuyên giao tiếp với Internet, hay nói một cách khác bạn “sống” trên Internet.

Điều đó có nghĩa bạn cần sự trợ giúp rất nhiều, từ các dịch vụ mạng để truy cập vào Internet đến việc xử lý sự cố, việc tải download, email, tin nhắn tức thời và quan trọng nhất là .Bài này sẽ giới thiệu đến bạn 14 công cụ tuyệt vời và hầu hết trong số chúng là miễn phí. Những chương trình này sẽ giúp bạn xử lý những sự cố về email, chương trình bảo vệ , hỗ trợ download và rất nhiều các tiện ích khai thác Internet khác.

Những công cụ Internet và kết nối mạng chung

Nếu cần khắc phục sự số mạng, quản lý các download, hay có thể lựa chọn giải pháp mà không phải sử dụng ứng dụng tiêu tốn đến nhiều tài nguyên máy tính như Adobe Reader thì đây chính là những thứ cần thiết đối với bạn.

PingInfoView

Giao diện đồ họa của PingInfoView sẽ cho biết nhiều thông tin hữu ích hơn của lệnh ping

Đơn giản nhất trong tất cả các công cụ Internet đó chính là lệnh ping, lệnh này cho phép bạn có thể sử dụng cửa sổ lệnh để liên lạc với một website, xem nó có tồn tại (sống) hay không và phản hồi yêu cầu ping của bạn. Bên cạnh chức năng đó lệnh ping còn có thể dịch tên host thành các địa chỉ IP – nói theo cách khác, nếu bạn đưa vào một lệnh ping www.quantrimang.com, nó sẽ chỉ ra cho bạn địa chỉ IP của site này.

PingInfoView miễn phí giúp cho lệnh ping đơn giản này trở lên hữu dụng hơn rất nhiều. Nó cho phép bạn ping cùng một lúc nhiều website, ping các website theo một lịch trình được thiết lập sẵn và hiển thị các kết quả theo giao diện đồ họa thay cho chỉ hiển thị trong cửa sổ nhắc lệnh.

VisualRoute 2008 Lite

Đây cũng là một công cụ Internet dòng lệnh nữa đáng lưu ý. Công cụ dòng lệnh này sẽ hiển thị tuyến bạn cần liên hệ với máy chủ Web hoặc thiết bị Internet khác – mọi bước truyền trên các máy chủ hoặc bộ định tuyến cùng với đường đi, cộng với địa chỉ IP của router hoặc của máy chủ, thời gian cần thiết để đến được một trong các thành phần đó là bao lâu.

Chương trình này hiển thị tất cả những vấn đề đó theo cách trực quan dễ thấy, không thông qua dòng lệnh quá mộc mạc. Nó thể hiện một bản đồ các bước truyền, và minh họa bằng đồ thị trên background để thể hiện số lần đáp trả. Đánh dấu các bước truyền và bạn sẽ thấy các thông tin chi tiết thực sự quan trọng như tốc độ gói và việc mất gói dữ liệu trong khi truyền.

Thêm vào đó, chương trình này còn hiển thị một thường trình về tuyến, những thông tin chi tiết xem tuyến đó có thông lượng nhanh, trung bình hay chậm và đánh dấu bất cứ vấn đề nào.

Phiên bản VisualRoute này hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên nó có nhiều phiên bản thu phí, những phiên bản thu phí sẽ có các tính năng mở rộng như hiển thị tên mạng của các thiết bị, test các dịch vụ DNS,…

Foxit Reader

Điều gì khiến bạn cảm thấy bực mình nhất với ứng dụng có liên quan đến Internet? Với hầu hết mọi người, câu trả lời đơn giản sẽ là Adobe Reader. Có đến vô số các tài liệu trực tuyến có định dạng của Acrobat, chính vì vậy không có cách nào vứt bỏ, và bạn vẫn phải cần đến Adobe Reader! Tuy nhiên điều bực mình mà ai cũng thấy đó là nó quá nặng và có thể xảy ra những vấn đề không đáng có.

Foxit Reader là một giải pháp tốt hơn rất nhiều. Chương trình này có dung lượng rất nhỏ và có thể load nhanh hơn, chính vì vậy nó này sẽ không “ngốn” nhiều bộ nhớ trong quá trình sử dụng. Bạn cũng không gặp phải các vấn đề về tính ổn định như Adobe Reader. Chương trình này cũng có một số mở rộng, ví dụ như khả năng nhúng các comment. (Mặc dù khi nhúng các comment thì trang mà bạn đánh dấu sẽ hiển thị rằng bạn đang sử dụng phiên bản evaluation của phần mềm này. Đây chính là phiên bản mà bạn cần phải trả phí để có được các tính năng bổ sung này).

Lưu ý rằng khi cài đặt chương trình này, nó sẽ được tích hợp vào Internet Explorer như một bộ đọc PDF mặc định, tuy nhiên điều này không xảy ra với Firefox. Để nó cũng được tích hợp một cách mặc định trong Firefox bạn phải chọn Tools, Options, sau đó kích nút Manage trong vùng File Types. Kích đúp vào mỗi file Adobe Reader mở và cho Firefox biết để sử dụng Foxit Reader.

Advanced LAN Scanner

Nếu bạn là một người thành thạo về chuyên môn và có nhiều máy tính ở nơi làm việc hoặc ở nhà trong một mạng chia sẻ kết nối Internet thì bạn sẽ cảm thấy thú vị với sản phẩm này, ứng dụng này sẽ mang đến sự ngạc nhiên về khả năng quét rất hữu dụng của nó. Bạn có thể sử dụng nó cho nhiều việc từ khắc phục sự cố các kết nối Internet đến cấu hình mạng để bảo đảm cho máy tính của bạn được an toàn một cách có thể khi chúng kết nối với Internet.

Khi lần đầu tiên chạy chương trình này, bạn có thể gặp phải một thông báo lỗi nói rằng bạn đang sử dụng cấu hình mặc định. Bạn có thể bỏ qua thông báo này, sau đó kích nút scan để nó có thể làm việc. Khi đó chương trình sẽ xâm nhập vào mạng của bạn và tìm kiếm tất cả các máy tính nằm trong nó từ đó cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin chi tiết về chúng. Bên cạnh địa chỉ IP nội bộ của mỗi máy tính, bạn còn có thể tìm được các cổng nào trên các máy tính đó đang được mở. Được trang bị các thông tin đó, bạn có thể sử dụng tường lửa để đóng các cổng này.

Bổ sung thêm vào việc mở và đóng các cổng này bạn còn có thể thấy rất nhiều các thông tin hữu dụng khác, ví dụ như các dịch vụ gì đang chạy trên mỗi máy tính, tên NetBIOS có liên quan và thậm chí cả danh sách người dùng và nhóm người dùng trên mỗi hệ thống. Nếu máy tính có các thư mục chia sẻ thì bạn sẽ thấy được các thư mục chia sẻ này. Tất cả dữ liệu này vô cùng hữu dụng đối với những ai muốn giữ các máy tính của họ được an toàn hoặc cần khắc phục sự cố mạng hoặc kết nối Internet.

Phần mềm này được miễn phí một cách hoàn toàn.

FlashGet

Nếu bạn thỉnh thoảng vẫn download một số thứ từ mạng thì đây chính là công cụ trợ giúp đắc lực cho công việc download của bạn. Nó là một trình quản lý download tuyệt vời, cho phép tăng tốc quá trình cũng như giúp download an toàn, ngoài ra nó còn giúp tổ chức được mọi thứ mà bạn đã download được. Flashget làm cho quá trình download của bạn được diễn ra nhanh hơn nhờ cách thức đa luồng, cách thức này cho phép bạn có thể tìm các download thông qua nhiều giao thức khác nhau như HTTP, FTP, eMule, và các giao thức khác. Bên cạnh đó nó cũng rất tuyệt vời trong vấn đề quản lý file, cho bạn biết được tất cả thông tin về các file mà bạn đã download. Bạn cũng có thể xóa các file download trực tiếp trong chương trình này.

Tiện dụng hơn nữa là chương trình này có thể tích hợp với trình duyệt của bạn, chính vì vậy bất cứ khi nào bạn download nó sẽ đưa ra hành động, bên cạnh đó nó cũng có thể tạm dừng và bắt đầu tiếp các tiến trình download, làm việc với phần mềm chống virus của bạn để quét virus khi đang download.

FileZilla

Một trong những giao thức truyền tải file lâu đời nhất của Internet – FTP – vẫn còn đó. Trái ngược với sự phổ biến, không phải tất cả các file đều được download từ các website. Nhiều file vẫn được download từ máy chủ FTP và các doanh nghiệp hoặc một số cá nhân riêng lẻ cũng vẫn sử dụng giao thức này như một cách để chia sẻ file. Nhiều ISP khóa các file lớn chính vì vậy sử dụng FTP sẽ là một cách tuyệt vời nhất để khắc phục vấn đề này.

FileZilla là một FTP client tuyệt vời, nó có chứa mọi tính năng FTP mà bạn cần thiết và giao diện dễ sử dụng.

Bandwidth Monitor 2 Lite

Đây chính là cách đơn giản và dễ dàng để có thể kiểm tra băng thông đang sử dụng hiện hành của bạn, cả đường upload và download – bên cạnh đó còn có thể kiểm tra được hiệu suất sử dụng theo thời gian của bạn. Tiện ích này có thể hiển thị hiệu suất sử dụng theo một biểu đồ luôn thay đổi, chính vì vậy bạn có thể thấy được sự dao động của nó theo thời gian thực. Nó cũng cho bạn biết được băng thông hiện hành đang sử dụng dưới dạng hiển thị văn bản.

Bandwidth Monitor Lite có khả năng tùy chỉnh – bạn có thể thay đổi màu giao diện ngoài cho nó, thay đổi sự mở rộng thời gian trong cách đo băng thông… Bên cạnh đó còn có một đặc điểm rất hữu ích khác là nó giữ các bản ghi về hiệu suất sử dụng băng thông, chính vì vậy bạn có thể thực hiện biện pháp so sánh trong quá trình sử dụng lâu dài.

Bích Hường

Theo: Bantincongnghe

Bài viết liên quan