20 phím tắt và Hotkey tốt nhất cho Windows PC – Phần 2

Tổng hợp 20 thủ thuật tốt nhất sử dụng các phím tắt hữu ích trong các hệ điều hành .

11. Thêm một biểu tượng Home Directory cho Desktop trong hoặc Vista

Một trong những thay đổi trong Windows 7 và Vista là mỗi user sẽ có một thư mục “Home” được đặt tên theo user hiện hành. Một số tính năng mới như thư mục Downloads chỉ có thể truy cập thông qua thư mục Home này. Vì vậy để thuận tiện hơn trong việc sử dụng bạn nên tạo một icon cho nó trên Desktop của mình.

Kích Start > chuột phải vào tên User hiện hành và chọn Show on Desktop. Lúc này thư mục home sẽ xuất hiện trên màn hình desktop.

Hoặc cách khác là chuột phải vào Desktop > Personalize > Desktop Icons ở bên trái. Tại cửa sổ hiện ra bạn đánh dấu check vào ô User’s Files.

12. Tạo Shortcut hoặc Hotkey để làm sạch Clipboard trong Windows

Khi bạn thực hiện thao tác copy dữ liệu nào đó, nó sẽ được lưu tạm trong vùng nhớ được gọi là clipboard, và sẽ được xóa khi tắt máy. Trong trường hợp người dùng đã copy dữ liệu và không muốn ai đó dùng chung máy tính với mình sử dụng, cách thông thường là copy một dữ liệu khác để đè lên những cái cũ. Tuy nhiên có một cách khác là tạo Shortcut hoặc hotkey để thực hiện việc xóa mọi dữ liệu trong clipboard.

Kích chuột phải vào Desktop > New > Shortcut. Nhập dòng lệnh sau vào hộp location:

cmd /c “echo off | clip”

Như vậy chỉ cần 1 cú click chuột là bạn có thể làm sạch clipboard của mình. Tiếp theo là tùy chỉnh một chút để sử dụng nhanh chóng hơn. Chỉ cần làm theo hướng dẫn ở mục 1 để gán phím nóng cho Shortcut này, và chọn Minimized ở mục Run.

13. Tạo Shortcut hoặc Hotkey để tắt System Volume trong Windows

Xem phim hay nghe nhạc là nhu cầu giải trí không thể thiếu đối với mọi người dùng máy tính. Tuy nhiên mỗi khi vì lý do nào đó bạn cần tắt volume ngay lập tức, đối với những bàn phím đa phương tiện tích hợp sẵn nút chơi nhạc thì không phải vấn đề gì, ngược lại việc tạo một Shortcut sẽ tiện lợi hơn là tìm đến biểu tượng chiếc loa trên taskbar hay trên loa.

Tạo một Shortcut trên desktop như các mục trên, nhập vào đường dẫn lưu trữ file nircmd.exe trong hộp location, kết thúc với “mutesysvolume 2″, chẳng hạn:

“C:PathTonircmd.exe” mutesysvolume 2

Sau đó tiến hành tạo phím nóng và đổi icon cho phù hợp.

14. Tạo Shortcut và Hotkey để Turn Off Monitor

Đôi khi chúng ta cần rời khỏi máy tính của mình với nhiều chương trình/tập tin đang được mở và muốn chúng luôn sẵn sàng làm việc khi quay lại. Nếu chỉ đơn giản là nhấn Ctrl + L bạn mới làm công việc khóa màn hình mà vẫn tiêu tốn điện năng. Việc nhấn nút nguồn để tắt màn hình không phải là cách hay, đặc biệt là khi có nhiều màn hình cùng sử dụng. Giải pháp đưa ra là tạo một phím tắt để thực hiện nhiệm vụ này.

Tạo một Shortcut trên desktop, nhập vào đường dẫn lưu trữ file nircmd.exe trong hộp location, kết thúc với các đối số sau:

“C:pathtonircmd.exe” cmdwait 1000 monitor off

Windows sẽ chờ 1 giây trước khi tắt màn hình, nếu không có thông số này tổ hợp phím cuối cùng sẽ bị hiểu sai và Windows có thể thức tỉnh trở lại.

Sau đó tiến hành tạo phím nóng như Ctrl + Alt + F12 và đổi icon cho phù hợp.

15. Tạo Shortcut hoặc Hotkey để chuyển đổi Power Plans

Trong Windows 7, các chế độ quản lý điện được nâng cao hơn rất nhiều so với các phiên bản Windows trước. Và tất cả các chế độ này được điều chỉnh tại mục Power Plan trong Control Panel. Mặc định, Windows 7 đã tạo sẵn cho bạn 3 chế độ sử dụng điện là Balanced (cân bằng), Power saver (tiết kiệm điện – khuyến khích khi dùng trên các thiết bị di động như Laptop) và High performance (tối đa hiệu suất – khuyến khích khi dùng trên Desktop). Đối với người dùng laptop phải thường xuyên sử dụng hai chế độ pin và cắm sạc, việc tạo một shortcut sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa hai tùy chọn này.
Sử dụng lệnh powercfg

Windows 7 và Vista được đi kèm với lệnh powercfg mà bạn có thể sử dụng từ command prompt. Chúng ta phải dùng công cụ này để tìm ra GUID – mã ID nội bộ mà Windows sử dụng cho plan của riêng nó.

Để tìm thấy sơ đồ GUID, mở cmd.exe và nhập vào lệnh sau:

powercfg –list

Lệnh này cung cấp cho bạn một danh sách các power plan được phân công trên hệ thống của mình, và phù hợp với từng GUID. Máy tính đang chạy ở chế độ nào sẽ có dấu * ở cuối dòng tương ứng.

Như bạn thấy, chúng tôi sử dụng –setactive để chuyển đổi giữa các plan từ dòng lệnh. Từ đó sẽ tạo ra Shortcut theo mục đích sử dụng.

Tiếp theo tạo một New Shortcut trên desktop, nhập vào cú pháp:

powercfg -setactive

Thay thế bởi số GUID của bạn hoặc tên của Profile . (Tham khảo cách copy dữ liệu trong cmd tại đây).

Thực hiện tương tự để tạo các chế độ sử dụng năng lượng khác. Cuối cùng là tạo các phím nóng như hướng dẫn 1 để tiện sử dụng.

16. Tạo Shortcut hoặc Hotkey để bật/tắt Firewall trong Windows 7/Vista

Nếu gặp vấn đề với hệ thống mạng trong Windows, một trong những việc làm đầu tiên bạn thường làm nhằm giải quyết sự cố là vô hiệu hóa tường lửa – firewall. Thay vì phải vào Control Panel để tắt, bạn có thể tạo shortcut để vô hiệu hóa tường lửa nhanh chóng.

Luôn lưu ý rằng cần kích hoạt tường lửa trở lại sau khi đã khắc phục được vấn đề mạng.

Trước tiên tạo một New Shortcut trên desktop. Nhập vào dòng lệnh sau cho mỗi chức năng tương ứng:
Disable Firewall

netsh firewall set opmode disable
Enable Firewall

netsh firewall set opmode enable

Đặt tên cho phù hợp, sau đó đặt phím tắt cho từng shortcut như phần 1 đã trình bày.

Ghi chú: Việc sử dụng các shortcut sẽ làm xuất hiện cửa sổ lệnh command prompt trên màn hình. Để loại bỏ cửa sổ này và làm cho các lệnh chạy ở chế độ nền bạn có thể tham khảo cách sử dụng Hidden Start.

17. Chỉ định một phím nóng để tạo thư mục mới trong Windows Explorer

Khi sắp xếp các tập tin trong Windows Explorer, bạn có thể tạo ra rất nhiều thư mục mới. Nếu bạn cần một phím nóng để nhanh chóng tạo New Folder, chúng tôi có một số giải pháp dành cho bạn. Hướng dẫn sau sẽ trình bày sự kết hợp phím tắt cho Windows 7 và làm thế nào để tạo ra một phím nóng trong Win Vista/XP bằng cách sử dụng ứng dụng miễn phí có tên bxNewFolder.

Windows 7 nguyên bản bao gồm một sự kết hợp của các phím Ctrl+Shift+N để tạo một thư mục mới ở bất kỳ đâu trong Windows Explorer.

Sử dụng Keyboard Accelerator

Bạn có thể sử dụng các phím Keyboard Accelerator: Alt+F để nhảy tới menu File, sau đó nhấn W để chọn menu New và nhấn F để tạo thư mục mới. Vì vậy tổ hợp phím cần dùng là giữ phím Alt và nhấn F+W+F.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng tiện ích bxNewFolder với phím nóng là F12 (tiếc là không thể thay đổi phím này) khi khởi động nó. Để cài đặt chính xác, bạn cần đóng toàn bộ cửa sổ Windows Explorer đang mở và chạy với Run as administrator.

Sau khi cài đặt nó sẽ làm việc ngay lập tức. Chỉ cần nhấn F12 để mở hộp thoại new folder. Nếu giữ phím Shift và nhấn Enter sau khi nhập tên thư mục, bạn sẽ được đưa vào bên trong thư mục đó.

Và trong sẽ có biểu tượng chương trình như sau:

18. Sử dụng phím tắt để khắc phục sự cố mất cửa sổ ứng dụng

Khi bạn nối laptop tới một màn hình thứ hai hoặc màn hình khác lớn hơn, sau đó quay trở lại dùng màn hình laptop như bình thường có thể xảy ra hiện tượng một số cửa sổ bị “trôi” ra ngoài desktop. Nguyên nhân là bởi người dùng quên di chuyển các cửa sổ trở lại vị trí mà nó sẽ được hiển thị trên màn hình laptop. Vì vậy mà các ứng dụng vẫn nghĩ rằng nó đang được chạy trên màn hình thứ cấp. Cách giải quyết đơn giản là kết nối lại và đặt các cửa sổ sao cho phù hợp. Tuy nhiên có một cách khác khắc phục sự cố này nhanh chóng hơn.

Trước tiên bạn kích vào ứng dụng đó và chuột phải vào thanh taskbar > chọn Move.

Lúc này con trỏ sẽ biến thành dạng dấu cộng như hình bên dưới, tuy nhiên bạn vẫn không thể di chuyển bất cứ thứ gì.

Chỉ cần nhấn các nút Left, Right, Down, Up để di chuyển con trỏ, và cửa sổ sẽ trở về màn hình của bạn. Đối với những người am hiểu bàn phím, có thể ấn Alt-Tab để chọn cửa sổ cần thiết, sau đó nhấn M và phím mũi tên để di chuyển.

19. Tạo Shortcut Hotkey để mở Task Manager của “All Users”

Thông thường khi người dùng mở trình quản lý Task Manager để xem các tiến trình đang chạy, mặc định chỉ có thể xem được tiến trình của tài khoản hiện tại. Nếu bạn chia sẻ máy tính của mình, và có nhiều user khác đăng nhập, bạn có thể muốn xem toàn bộ tiến trình đang chạy của họ. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp các bạn cách thiết lập một phím tắt để mở Task Manager trong chế độ administrator và xem toàn bộ những gì đang chạy trên toàn bộ hệ thống. Sau đó có thể tạo phím tắt khởi động mà không bị cảnh báo UAC tương tự những gì mục 5 đã trình bày.

Trên tab Processes của trình Task Manager có nút “Show processes from all users” để mở lại Task Manager liệt kê toàn bộ tiến trình. Việc này có thể gây phiền toái nếu phải thực hiện nhiều lần.

Thay vào đó bạn hãy cho hiển thị toàn bộ và tạo Shortcut cho Task Manager bằng cách chuột phải vào desktop > New > Shortcut và nhập taskmgr.exe tại location.

Tiếp theo kích chuột phải vào icon Task Manager vừa tạo, chọn Properties và gán phím tắt để khởi động.

Để không bị cảnh báo UAC, chọn Advanced và đánh dấu vào hộp “Run as administrator”:

 

20. 20 phím tắt Windows có thể bạn chưa biết

Kết thúc bài viết tổng hợp này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 20 phím tắt trên bàn phím để sử dụng trong Windows. Việc thành thạo các phím tắt này không chỉ giúp tăng tốc độ điều hướng và giúp cổ tay được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Theo Quantrimang

Bài viết liên quan