2013 – Doanh số máy tính bảng tăng 68%, PC giảm 10%

Cụ thể trong năm nay, số lượng những thiết bị nói trên bán ra sẽ đạt tới 2,35 tỷ. Mặc dù phân khúc tiếp tục suy giảm, song doanh số bảng và điện thoại thông minh tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Số lượng để bàn và xách tay truyền thống bán ra được dự báo sẽ chỉ đạt 305 triệu thiết bị, giảm 10,6% so với năm 2012. Trong khi đó, số lượng máy tính bảng có tỷ lệ dự báo tăng tới 67,9%, đạt 202 triệu chiếc. Còn lượng điện thoại di động được dự báo “khiêm tốn” hơn, chỉ tăng trưởng có 4,3%, tương ứng với 1,8 tỷ máy trên toàn thế giới.

Lượng sụt giảm PC quý trước được cho là do nhu cầu của người dùng đối với thiết bị di động tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, một phần nguyên nhân được Gartner chỉ ra là sự thiếu vắng của các sản phẩm mới. Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của hãng, bà Carolina Milanesi nói: “Người dùng hiện nay cần các thiết bị điện toán có khả năng giúp họ tiêu thụ cũng như tạo ra nội dung một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Đó là lý do tại sao thiết bị di động lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ đến thế”.

Một trong những sản phẩm có tiềm năng bùng nổ năm nay là ultramobile – một loại máy tính xách tay siêu mỏng nhẹ có thể biến thành máy tính bảng khi cần và chạy hệ điều hành . Loại thiết bị này rất có khả năng thu hút được sự chú ý của người dùng và gặm nhấm bớt thị phần của các sản phẩm khác. Thế hệ ultramobile này dự kiến sẽ được ra mắt vào thời điểm cuối năm và được trang bị các công nghệ mới nhất của Intel Bay Trail cùng chip xử lý Haswell, hệ điều hành đi kèm với ultramobile là .1. Xét về mặt tài chính, chủng loại thiết bị hấp dẫn này sẽ không làm tăng doanh thu của dòng máy tính xách tay truyền thống nhưng nó sẽ giúp các đơn vị sản xuất kinh doanh có thể tăng được giá bán và lợi nhuận.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan