3 cách để tăng dung lượng ổ đĩa

Bạn sẽ làm gì nếu ổ đĩa cứng của bạn bị đầy và không thể lưu trữ thêm được gì nữa ?

Mặc dù, hiện nay dung lượng lưu trữ của ổ đĩa cứng lên tới hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn GB so với hàng chục MB của những năm đầu của kỷ nguyên , nhưng dữ liệu cần lưu trữ trên ổ cứng ngay nay lại không hề nhỏ, ví dụ như những bộ film HD lên tới vài chục GB, những “nặng ký” cũng sẽ chiếm của bạn thêm vài chục GB trống. Và rồi cũng tới lúc ổ cứng của bạn bị đầy và không thể chứa thêm gì được nữa.

Trường hợp này, trước khi bạn nghĩ tới việc chi hầu bao để mua thêm ổ cứng, bạn hãy thử làm theo 3 cách dưới đây để cố gắng tìm lại chút dung lượng quý giá trong thời kì khủng hoảng này.

1. Xóa bỏ những chương trình không dùng tới

Việc này khá đơn giản, bạn vào Control Panel, chọn “Programs and Features”. Một danh sách các ứng dụng, và trò chơi được hiện ra.

Bạn thử lọc ra những phần mềm, trò chơi không cần nữa và lần lượt xóa chúng đi bằng cách chọn và bấm nút Uninstall/Change trên thanh công cụ.

Thao tác này có thể giúp bạn “thu hồi” được dung lượng ổ cứng tương ứng với phần mềm, trò chơi bạn đã xóa.

2. Tìm và xóa các tập tin trùng lặp

Ổ cứng sau 1 thời gian dài sử dụng sẽ có khả năng chứa nhiều tập tin trùng lặp do bạn không nhớ 1 hoặc vài tập tin đã tồn tại trong máy và chép thêm chúng vào 1 thư mục khác. Nếu đây là các tập tin video, film HD thì dung lượng ổ cứng bị “mất” vô ích là khá lớn.

Bạn có thể tải phần mềm Easy Duplicate Finder tại đây để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cách sử dụng đã được đơn giản hóa với 3 bước hết sức đơn giản:

Bước 1: bạn chọn các thư mục cần duyệt ở danh sách bên trái và bấm nút Add. Bên dưới có các tùy chọn như loại tập tin, kích thước tối đa và tối thiểu của tập tin sẽ được duyệt.

Bước 2: Sau đó bạn bấm nút Start để chương trình bắt đầu duyệt và liệt kê các tập tin trùng lặp ở cửa sổ bên dưới.

Bước 3: Cuối cùng, bạn chọn các tập tin cần trùng lặp muốn xóa và bấm bút “Delete Selected” hoặc xóa tất cả bằng cách bấm “Delete All”

3. Nén lại các tập tin ít sử dụng.

Những tập tin ít sử dụng có thể là những tài liệu cũ, những bộ phim bạn đã xem nhưng không nỡ xóa, những album ảnh nằm trong bộ sưu tập của bạn v.v… Để tăng dung lượng ổ cứng, bạn nên nén những tập tin này lại. Trước khi nén bạn có thể phân loại chúng và với mỗi loại, bạn nén thành 1 tập tin duy nhất.

Một trong những chương trình nén phổ biến hiện nay là Winrar. Sau khi cài Winrar, để nén 1 nhóm tập tin, bạn chỉ cần sắp xếp các tập tin vào cùng 1 thư mục, bấm chuột phải vào thư mục đó và chọn “Add to .rar”. Bạn đợi trong ít phút và cuối cùng, bạn thu được 1 tập tin có tên .rar. Tập tin này chứa tất cả các tập tin trong thư mục bạn dự định nén lại ban đầu. Bây giờ bạn có thể xóa thư mục cũ đi và chỉ cần giữ lại tập tin .rar tương ứng.

Theo MaskOnline

Bài viết liên quan