3 điều người dùng cần biết về chuẩn giao thức USB type C

Khi Apple tung ra mẫu MacBook mới 12 inch retina với một cổng duy nhất, , cộng đồng công nghệ thế giới bắt đầu thực sự xôn xao về chuẩn kết nối USB hoàn toàn mới.

Chuẩn USB này có gì mới? nó thực sự có ưu điểm gì để khiến Apple thực hiện một bước đi táo bạo khi thẳng tay loại bỏ toàn bộ các thông dụng?

Đây là những câu hỏi thảo luận trong cộng đồng công nghệ thế giới nhiều ngày qua.

tin-tuc-16-3-4Đầu Type C 3.1.

Dưới đây là ba điểm cần biết về chuẩn USB mới do trang tin công nghệ Cnet phân tích tổng hợp:

Dễ dàng kết nối hơn

Khác với chuẩn USB hiện tại, với chuẩn USB Type-C người dùng sẽ thực sự được giải thoát khỏi sự phiên toái mỗi khi căm thiết bị USB vào máy tính với câu hỏi không biết đã cắm đúng chiều USB hay chưa và những vết trày xước bên ngoài cổng kết nối USB khi chúng ta cắm không đúng chiều USB.

Chuẩn USB type-C với tính năng xoay chiều cho phép mọi chiều kết nối, mặt trước hay sau của đầu cắm USB đều giống nhau.

Khả năng truyền dữ liệu và điện được cải thiện đáng kể

Cáp USB 3.1 Type-C cung cấp một tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10Gbps, gấp đôi tốc độ truyền của USB 3.0 (Type-A) (5 Gbps). Do vậy, cùng qua một cổng USB, người dùng có thao tác truyền dữ liệu với nhiều thiết bị với nhau, đặc biệt là với việc truyền tải dữ liệu hình ảnh và video.

Ngoài ra, loại cáp này sẽ cung cấp nguồn điện 20 volt và 5 amp so với 5 volt và 1,8 amp của loại cáp chuẩn USB trước đó. Điều này có nghĩa là, người dùng ít chờ đợi các thiết bị của mình chuyển dữ liệu hoặc rút ngắn thời gian và ổn định sạc pin thiết bị.

Các phụ kiện chuyển đổi kết nối USB là những “người bạn” mới với người dùng

Chuẩn USB Type-C hiện vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Trong khi chờ đợi sự phổ biến của chuẩn kết nối này (có thể kéo dài trong ít nhất 1-2 năm tới), người dùng sẽ cần phải thu thập một số thiết bị phụ kiện chuyển đổi kết nối USB-Type C ra các cổng kết nối thông dụng như HDMI, hoặc các chuẩn USB cũ.

Nếu người dùng đang có kế hoạch mua một chiếc MacBook mới, thì việc bỏ thêm tiền mua thêm một thiết bị cùng một lúc chuyển đổi kết nối USB Type C ra đa cổng kết nối khác (dongle multiport) là một nhu cầu cần thiết./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan