3 hệ điều hành Linux thay thế cho Windows XP sắp bị khai tử

Ubuntu, LXLE, và Zorin OS, là những lựa chọn mà người dùng nên cân nhắc.

Như vậy là không còn lâu nữa, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP vốn đã có tuổi đời hơn 1 thập kỉ. Người dùng Windows XP sẽ phải đứng trước những lựa chọn: hoặc cài HĐH mới hơn (với điều kiện đủ đáp ứng yêu cầu), mua mới…Tất nhiên là bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows XP nhưng lúc đó bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro về , bị đánh cắp thông tin cá nhân…
Những nguy hiểm khi không nâng cấp Windows XP

Ngoài những giải pháp nói trên, người dùng Windows XP nếu không muốn mua máy mới, hoặc phần cứng quá cũ không chạy được , thì chuyển sang sử dụng Linux là một giải pháp hay. Linux được cung cấp hoàn toàn miễn phí, và là 1 HĐH an toàn, giúp bạn không bị đối mặt với các nguy cơ bảo mật như Windows. Các bản phối Linux ngày nay cũng đã có giao diện thân thiện với người dùng phổ thông. Dưới đây là HĐH nhân Linux mà bạn có thể cân nhắc để thay thế cho Windows XP của mình.

Zorin OS

Yêu cầu hệ thống:

– Chip 1GHz hoặc nhanh hơn
– Ổ cứng 5 GB
– RAM 512 MB

Zorin cũng là một trong nhiều bản phối Linux cung cấp 1 chế độ có tên “Windows XP” để giúp người dùng mới từ XP chuyển sang có cảm giác quen thuộc, không bị quá bỡ ngỡ. Để kích hoạt chế độ này bạn click vào Start (Z) > System Tools > Zorin Look Changer.

Ở chế độ XP, nút “Z” ở bên dưới góc trái sẽ “bắt chước” lại nút Start menu trên XP, với các nút tắt máy, nút xem toàn bộ ứng dụng, link nhanh tới các thư mục quan trọng như Documents, Pictures, và Music.

Tương tự, thanh panel ở dưới cùng của HĐH sẽ cho bạn cảm giác quen thuộc giống như thanh taskbar của Windows, với 1 khu thông báo hiển thị thời gian, pin, ngôn ngữ bàn phím…Zorin dùng Google Chrome làm trình duyệt mặc định.

Tất nhiên Zorin cũng như các bản phối Linux khác, có hệ thống file được sắp xếp theo 1 khác với trên Windows. Các Windows truyền thống không chạy trên Linux. Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng bởi hiện Linux cũng có không ít ứng dụng, và các ứng dụng này phủ ở nhiều lĩnh vực đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Có thể kể tới như công cụ văn phòng LibreOffice, Apache OpenOffice; hay Steam cho Linux…

LXLE

Yêu cầu hệ thống:

– Chip Pentium 3 hoặc mới hơn
– RAM 512MB

Đây là một HĐH cực kì nhẹ với yêu cầu phần cứng dường như không thể thấp hơn. Bởi vậy, nó được xem là 1 liều thuốc giúp “hồi sinh” mọi loại máy tính có cấu hình đã quá “cổ lỗ sĩ”. LXLE là HĐH trên nền Lubuntu, và giống như Zorin, nó cung cấp chế độ Windows XP (bạn có thể truy cập chế độ này ngay từ màn hình login), giúp bạn không bị quá bỡ ngỡ khi mới chuyển từ HĐH cũ sang. HĐH này dùng Firefox làm trình duyệt mặc định.

Ubuntu

Yêu cầu hệ thống:

– Chip 700MHz hoặc mạnh hơn
– RAM 512MB
– Màn hình có độ phân giải tối thiểu 1024 x 768 pixel

Trong số 3 HĐH chúng ta nói tới ở bài viết, Ubuntu là HĐH khác với Windows XP nhất. Thậm chí nó gần như hoàn toàn không giống XP ở bất cứ điểm nào. Tuy nhiên đây là distro Linux phổ biến nhất, và nó cũng có yêu cầu phần cứng dễ chịu, tương tự như Zorin và LXLE.

Ubuntu cho cảm giác giống với OS X của Apple hơn là giống với Windows, bởi thế trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Tuy nhiên, thiết kế của HĐH này là rất thân thiện với người dùng và bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với nó.

Một điều cần chú ý khi chuyển sang Ubuntu đó là cách mà bạn truy cập vào các ứng dụng trên máy. HĐH này ẩn các chương trình dưới 1 tính năng tìm kiếm có tên là Dash, và để mở Dash, bạn click vào logo Ubuntu ở phía trên góc trái. Cũng không giống Windows, HĐH này không có Menu Start liệt kê các ứng dụng. Cách liệt kê chương trình của nó giống với Spotlight của OS X hơn. Dash sẽ cho phép bạn tìm kiếm ứng dụng bằng tên rồi click vào kết quả tìm kiếm hiện ra để mở. Home Folder của Ubuntu sẽ cho phép bạn truy cập vào ổ cứng trong cửa sổ tương tự như File Explorer của Windows. HĐH này dùng Firefox làm trình duyệt mặc định.

Tạm kết

Có thể nói 3 HĐH nói trên là những sự lựa chọn “thân thiện” cho người dùng XP, nhờ các chế độ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi sử dụng. Những HĐH trên cũng là lựa chọn tốt để “hồi sinh” cho một chiếc máy tính cũ kĩ nào đó mà bạn đang vứt xó vì nghĩ rằng nó không thể chạy được Windows nữa.

Theo: Genk

Bài viết liên quan