3 “tiêu chí vàng” khi chọn mua máy tính đa năng

Giống như laptop, việc nâng cấp “tất cả trong một” (AIO) khó hơn nên người dùng cần phải biết lựa chọn để mua được thiết bị ưng ý nhất.

Chọn theo mức giá

Trong tầm từ 11 triệu đến 20 triệu đồng, đa số các máy AIO sẽ có kích thước màn hình giống nhau dao động từ 19 inch đến 22 inch. Máy sử dụng bộ xử lý Intel Pentium Dual G630/645/860 hoặc Core i3 2130, RAM từ 2 đến 4 GB, ổ cứng 500 GB, đồ họa tích hợp Intel HD…

Cấu hình máy dùng bộ xử lý càng mạnh, màn hình càng lớn, hỗ trợ cảm ứng đa điểm thì giá càng cao. Ngược lại với những bộ máy sử dụng vi xử lý thấp của Intel như G630/645, RAM 2 GB, ổ cứng 500 GB thì vừa đủ dùng cho các tác vụ văn phòng hoặc chơi online đơn giản, nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu đồ họa 3D trung hoặc cao cấp.

MSI AE2210 sở hữu chip Intel Core i3, RAM 4GB, ổ cứng 1TB với giá 18,5 triệu đồng.

Tuy nhiên nếu mua máy trang bị màn hình cảm ứng thì sẽ là lợi thế lớn nếu người dùng muốn nâng cấp lên hệ điều hành , vì sẽ sử dụng được các chức năng kéo, thả, rê lướt trực tiếp trên màn hình bằng ngón tay dễ dàng hơn so với chuột.

Chọn theo thông số kỹ thuật

Không giống với các PC để bàn truyền thống, với máy tính tất cả trong một (AIO), tất cả mọi thứ đều tích hợp sẵn bên trong màn hình máy, ngoại trừ chuột và bàn phím. Do đó, người dùng chỉ có thể nâng cấp bằng cách mua toàn bộ máy mới.

Yếu tố đầu tiên cần xét đến là thông số màn hình của máy. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn màn hình có độ phân giải ít nhất là 1920×1080 điểm ảnh. Với độ phân giải này, các bộ phim, hình ảnh số, website và ứng dụng sẽ tuyệt vời hơn trên các màn hình cỡ 23 hoặc 24-inch.

Tuy nhiên, đối với màn hình cỡ 27-inch, người dùng phải lựa chọn có độ phân giải lớn hơn để phù hợp khi đặt máy ở không gian rộng. Ngoài ra, màn hình cảm ứng đa điểm (hỗ trợ Windows 8) sẽ giúp cho các thao tác trên máy nhanh và thuận lợi hơn.

HP Touchsmart 520 với màn hình hỗ trợ cảm ứng đa điểm

Đối với CPU và chip xử lý đồ hoạ, bạn cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng của mình mà quyết định lựa chọn mẫu AIO với bộ xử lý có sức mạnh tương đương với máy tính để bàn nếu bạn có ý định dùng để thực hiện chỉnh sửa ảnh chuyên sâu, các thao tác bảng tính phức tạp hoặc các nhiệm vụ tính toán chuyên sâu khác; còn nếu công việc đòi hỏi cấu hình máy thấp hơn thì bạn có thể sử dụng AIO trang bị chip di động. Khi đó, máy sẽ có thiết kế mỏng hơn, chạy êm và tiết kiệm điện năng hơn.

Song song với các yếu tốt kể trên, người dùng cần xét đến khả năng lưu trữ của máy AIO. Bởi hầu hết các AIO sử dụng ổ cứng của di động – loại ổ có kích cỡ nhỏ và nhiệt độ hoạt động mát hơn PC để bàn. Người dùng muốn chọn dung lượng ít nhất 1TB để thỏa sức lưu trữ nhưng bạn chỉ tìm thấy vài chiếc AIO trang bị ổ SSD dung lượng ít, nhưng một số mẫu cao cấp sử dụng SSD nhỏ kèm theo ổ cứng dung lượng lớn hơn.

Chọn theo ưu và nhược điểm của máy

Mỗi máy sẽ có những ưu và khuyết điểm khác nhau dựa theo cấu hình và thiết kế. Chẳng hạn các máy AIO theo thiết kế hiện đại sẽ loại bỏ bàn phím, chuột PS2 và thay thế bằng loại không dây. Máy có thiết kế dày chủ yếu là dùng linh kiện chuẩn PC như ổ cứng 3,5 inch, RAM loại lớn còn những loại thiết kế mỏng, hiện đại thì dùng các linh kiện theo chuẩn laptop như ổ cứng 2,5 inch, RAM loại nhỏ.

Đa số máy AIO chủ yếu dùng đồ họa tích hợp Intel HD nên các nhu cầu giải trí 3D sẽ bị giới hạn, nếu cấu hình máy quá thấp có thể ảnh hưởng đến việc xem phim Full HD, bởi đa số màn hình từ 19 đến 20 inch của máy bị giới hạn độ phân giải ở mức 1.600 x 900 pixel.

Một số đời máy sẽ hỗ trợ USB 3.0, hoặc HDMI và VGA mở rộng sẽ có ưu thế sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra cũng cần lưu ý một số khuyết điểm khác do thiết kế của máy mang lại như mức độ gập mở, điều chỉnh góc nhìn của màn hình. Một số máy sẽ bị giới hạn góc nhìn hoặc chiều cao màn hình chưa ngang với tầm nhìn của mắt, khó lòng đảm bảo cho tư thế làm việc với bàn phím chuột lâu dài.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan