4 bước để bảo mật toàn diện cho Chrome

Chrome vẫn được xem là trình duyệt web có tốc độ nhanh nhất hiện nay. Để giúp tăng cường cho trình duyệt này, bạn có thể làm theo những bước đơn giản sau.

Ở chế độ thiết lập mặc định, trình duyệt Chrome có cơ chế gửi thông tin thu thập được về phía Google, nhưng người sử dụng cũng có thể thay đổi thiết lập đó để đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân không bị phát tán ra bên ngoài. Trong bài viết dưới đây, VnMedia sẽ giới thiệu với các bạn một vài chức năng tiện ích của Chrome, đồng thời sử dụng trình duyệt một cách có hiệu quả mà không phải lo lắng quá nhiều về tính năng bảo mật.

Bật tính năng Instant

Mở tùy chọn Options của Chrome bằng cách nhấn nút có biểu tượng Gear. Tính năng tìm kiếm mặc định của trình duyệt hoạt động tương tự như Google, toàn bộ danh sách tìm kiếm sẽ hiển thị ngay lập tức khi người dùng nhập thông tin tìm kiếm vào ô Address, về bản chất thì Chrome sẽ gửi đi toàn bộ những gì bạn gõ vào ô Address tới Google, cho dù đó là từ khóa hay địa chỉ website. Các bạn có thể bỏ dấu check tại ô Enable Instant for faster searching and browsing để tạm thời tắt bỏ tính năng này. Nếu muốn sử dụng lại thì chỉ cần thực hiện ngược lại là được.

Đồng bộ hoá dữ liệu (Sync)

Chrome có thể đồng bộ dữ liệu bookmark, tiện ích mở rộng – extension, mật khẩu và dữ liệu của các trình duyệt khác trên , và toàn bộ lượng thông tin này sẽ được lưu trữ phân tán trên server của Google. Nếu bạn không muốn chia sẻ dữ liệu với Google thì nhấn nút Disconnect your Google Account trong thẻ Personal stuff để vô hiệu hóa toàn bộ chức năng Sync của Chrome.

Bên cạnh đó, Chrome còn có thể mã hóa dữ liệu cá nhân để lưu trữ trên server của Google dưới định dạng file rất an toàn. Nhấn nút Advance trong phần Sign In và chọn Encrypt all synced data để kích hoạt cơ chế mã hóa này của Chrome. Tiếp theo, chọn Choose my own passphrase và thiết lập theo tùy chọn để đảm bảo rằng Google không thể “đọc” được dữ liệu cá nhân của người dùng. Bạn sẽ phải cần đến mật khẩu này trên mỗi máy tính mà Chrome thực hiện quá trình mã hóa.

Thiết lập chế độ bảo mật Privacy

Phần thiết lập cấu hình Privacy nằm trong mục Under the Hood bao gồm 5 tùy chọn khác nhau. Khi Chrome không thể kết nối tới 1 website nào đó thì trình duyệt sẽ tự động gửi địa chỉ của website tới Google, và Google sẽ gửi trả về thông tin gợi ý về từ khóa tìm kiếm, địa chỉ website… sau đó trình duyệt sẽ liệt kê tất cả thông tin đó trong trang hiển thị lỗi. Bạn bỏ dấu check tại ô Navigation Errors nếu không muốn Chrome “thông báo” với Google về những trang không được tải.

Chrome sẽ gửi tất cả những gì bạn nhập vào ô Address tới Search Engine mặc định, và Google dựa vào những thông tin tương tự như vậy để cung cấp và hiển thị những kết quả tương tự có liên quan, sau đó liệt kê tất cả phía bên dưới ô Address. Nếu bỏ dấu check tại ô Prediction Service thì Chrome sẽ không gửi đi bất kỳ thông tin nào mà bạn nhập vào ô Search tới Google.

Sau đó, Chrome sẽ tự động tìm kiếm tất cả các địa chỉ IP của website, domain có liên kết từ kết quả tìm kiếm hiện tại. Và đôi khi, Chrome cũng tự động tải thêm 1 trang mới ở chế độ background khi website được truy cập có hướng dẫn làm như vậy. Ô check box Predict Network Actions sẽ quyết định chức năng này.

Còn tùy chọn cuối cùng cũng là thành phần duy nhất không được kích hoạt ở chế độ mặc định, tính năng này sẽ đảm nhận việc Chrome gửi thông tin chi tiết về quá trình hoạt động, các lần xảy ra lỗi, thiết lập, tùy chỉnh… về phía Google nếu người dùng kích hoạt. Chrome không bao giờ gửi địa chỉ của từng website cụ thể khi người dùng truy cập qua Google, nhưng đồng thời nó cũng gửi đi địa chỉ đầy đủ của các website có chứa mã độc nếu chúng ta kích hoạt tính năng này.

Tuỳ chỉnh Location Tracking

Bạn kéo chuột xuống phía dưới trong phần Location của bảng điều khiển Content Settings và đảm bảo rằng tính năng này không được thiết lập thành Allow All Sites. Bên cạnh đó, chức năng Geolocation của Chrome sẽ cho phép website giám sát thông tin về vị trí địa lý, đồng thời cung cấp nhiều kết quả tìm kiếm có liên quan như tình hình thời tiết, kết quả thể thao… nhưng Chrome sẽ hiển thị thông báo trước khi chia sẻ những thông tin này.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan