4 CEO Samsung chưa bằng 1 CEO Google

Thông tin từ cuộc họp cổ đông hàng năm, nhóm lãnh đạo cao nhất của Samsung (Hàn Quốc), bao gồm 3 CEO và 1 CFO nhận được tổng cộng 30,6 triệu USD trong năm 2012. Theo đó, thu nhập của cả 4 người này ít hơn thu nhập của một CEO tại các công ty Mỹ như Google hay Apple.

Đầu năm nay, chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt đã nhận được một khoản tiền chia tay bằng cổ phiếu trị giá đến 100 triệu USD từ Google. CFO (giám đốc tài chính) của Google là Patrick Pichette thì nhận được 38,711 triệu USD, còn giám đốc kinh doanh Nikesh Arora nhận được tới 51,1 triệu USD.

Không chỉ Google, một đối thủ khác của Samsung trong lĩnh vực điện thoại là Apple cũng trả tiền cho lãnh đạo cao hơn rất nhiều, dù đã có giảm so với các năm trước. Vào năm 2012, CFO của Apple là Peter Oppenheimer được trả 68,591 triệu USD, trưởng nhóm Eddie Cue nhận được 50,42 triệu USD, còn phó chủ tịch điều hành Jeffrey Williams cũng thu về 68,69 triệu USD.

Xu hướng này có thể dễ dàng nhận thấy trong ngành công nghiệp công nghệ cao của Mỹ khi kế hoạch tổ chức thường đòi hỏi các cổ đông tăng mức trần phụ cấp. Biểu đồ dưới đây so sánh tổng thu nhập 4 lãnh đạo cao cấp của Samsung so với các lãnh đạo cao cấp các công ty công nghệ khác, theo báo cáo thường niên năm 2012 (xem biểu đồ bên dưới).

Tổng số tiền trả cho các lãnh đạo cao cấp nhất

Biểu đồ trên cho thấy sự khác biệt cơ bản trong quan điểm về lương thưởng. Tại Hàn Quốc, sự kết hợp giữa văn hóa và các nỗ lực quản lý tập đoàn đã khiến mức lương trở nên thấp hơn. Samsung thực tế là một trong những tập đoàn có mức trả cao nhất tại Hàn Quốc.

Hơn nữa, ngay cả các CEO ở Nhật và châu Âu cũng không thể so sánh mức lương với các đồng nghiệp Mỹ. Thu nhập của CEO tại Mỹ đã tăng 876% trong khoảng thời gian từ 1978 tới 2011, theo Viện Chính sách kinh tế.

Sự gia tăng nhanh chóng mức lương trả cho các lãnh đạo đồng nghĩa với việc các công ty công nghệ Mỹ có thể thu hút và giữ chân hiệu quả những người tài năng nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức lương quá cao tại Google và Apple cũng đang gây nên áp lực rất lớn cho toàn ngành công nghệ của Mỹ.

Theo: Motthegioi

Bài viết liên quan