4 dấu hiệu cho thấy nên thay máy Mac mới

Nếu chiếc đang sử dụng của bạn gặp những tình huống sau đây thì tốt nhất bạn nên lên kế hoạch đầu tư một máy mới để sử dụng.

Ứng dụng mở ngày càng chậm

Phần mềm máy tính thường có dung lượng ngày càng lớn và đòi hỏi cấu hình hệ thống ngày càng cao. Do đó, cuối cùng thì chiếc máy Mac vài năm tuổi của bạn chắc chắn sẽ không thể theo kịp những phần mềm hiện đại ngày nay. Về ngắn hạn, bạn có thể sử dụng lại những phiên bản phần mềm cũ hơn hay thực hiện các giải pháp để cải thiện tạm thời hiệu năng cho hệ thống.

Có rất nhiều cách để tăng tốc máy Mac và một trong số đó là bạn có thể giải phóng không gian ổ cứng bằng cách xóa bỏ các tập tin không cần thiết.

Ngoài ra, số lượng các ứng dụng tự động chạy mỗi khi mở máy cũng có thể làm chậm quá trình khởi động. Hãy kiểm tra các mục trong phần đăng nhập và gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết. Bạn có thể tìm thấy chúng trong System Preferences > Users & Groups và sau đó nhấn vào Username của bạn. Tiếp theo, nhấn vào mục Login Items và tên các ứng dụng mà bạn không cần tự mở mỗi khi máy khởi động. Cuối cùng, nhấn vào biểu tượng dấu “-” nằm bên dưới danh sách bên trái và từ đó có thể bỏ ứng dụng khỏi quá trình khởi động.

4-dau-hieu-cho-thay-nen-thay-may-mac-moi-1

Bỏ các ứng dụng tự chạy khi máy khởi động

Để máy Mac chạy nhanh hơn, bạn cũng có thể kiểm tra và bỏ bớt các ứng dụng chạy nền ngốn nhiều hiệu năng hệ thống bằng công cụ Activity Monitor. Để thực hiện, hãy mở thư mục Applications và sau đó mở thư mục Utilities. Từ đó, hãy mở công cụ Activity Monitor và duyệt qua danh sách ứng dụng cũng như quá trình đang chạy trên hệ thống.

Nhấn vào thẻ Memory phía trên và sau đó nhấn vào mục Memory Filter ở trên cùng danh sách. Tại đây, các chương trình được sắp xếp theo lượng RAM sử dụng. Để dừng một ứng dụng bất kỳ, hãy nhấn vào đó và chọn biểu tượng dấu “x” màu xám ở phía góc trên bên trái cửa sổ. Nếu cảm thấy không chắc chắn về chức năng của ứng dụng hay quá trình nào đó thì tốt nhất bạn không nên dừng chúng lại.

Một giải pháp khác để tăng tốc máy Mac là cài mới hệ điều hành OS X. Tuy nhiên, bạn nên chọn phiên bản phù hợp với cấu hình phần cứng của máy để tối ưu hiệu suất.

Nói chung, hầu như người dùng máy tính nào cũng muốn sử dụng những tính năng cải tiến trong các phiên bản hệ điều hành và phần mềm mới nhất. Cho nên việc cập nhật phần mềm là điều không thể bỏ qua và để đáp ứng nhu cầu đó thì việc nâng cấp lên hệ thống máy Mac mới với cấu hình cao hơn chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Không thể chạy OS X mới nhất

luôn muốn chúng ta sử dụng phiên bản hệ điều hành OS X mới nhất trên máy Mac để phát huy những tính năng mới mà hãng giới thiệu. Tuy nhiên, không phải máy Mac nào cũng đủ sức để chạy phiên bản OS X mới nên đó cũng là lý do mà người dùng phải nâng cấp phần cứng hay mua máy mới.

4-dau-hieu-cho-thay-nen-thay-may-mac-moi-2

Người dùng thường nâng cấp OS X mới nhất để tận dụng các tính năng

Hãng thường phát hành phiên bản OS X mới mỗi năm và phiên bản OS X 10.11 EI Capitan ra mắt hồi tháng 9/2015 tương thích với hầu hết máy Mac sản xuất từ năm 2007 trở về sau. Nếu máy Mac của bạn không nằm trong danh sách cho phép nâng cấp lên EI Capitan thì có lẽ đây là lúc nên cân nhắc mua máy mới.
Apple thường xếp loại các sản phẩm của họ vào danh sách cổ (vintage) nếu sản phẩm đó đã bị ngừng sản xuất trong thời gian từ 5 đến 7 năm. Trong khi đó, các sản phẩm có thời gian ngừng sản xuất trên 7 năm sẽ được xếp vào loại sản phẩm lỗi thời (obsolete).

Linh kiện đắt tiền hay không còn bán

Linh kiện cho máy Mac thường rất đắt tiền nhưng may mắn là chúng có tuổi thọ rất dài. Khi cần thay thế linh kiện cho máy Mac, bạn cần xác định giá trị của chúng vì trong hầu hết các trường hợp thì chi phí để thay thế thường gần bằng so với giải pháp mua máy mới.

4-dau-hieu-cho-thay-nen-thay-may-mac-moi-3

Linh kiện máy Mac thường đắt tiền

Dĩ nhiên bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng chiếc máy tính xách tay MacBook nếu pin bị hư bằng cách dùng nguồn điện qua adapter. Tuy nhiên, về lâu dài thì đây không phải là giải pháp hiệu quả nếu bạn thường xuyên di chuyển.

So với các hãng khác, Apple thường hạn chế hay gần như không cho phép người dùng cuối thay thế các bộ phận linh kiện trong máy Mac, bao gồm cả pin, ổ lưu trữ và bộ nhớ (bây giờ thường được tích hợp dính vào bo mạch). Khi làm như vậy, giá của các thành phần này sẽ tăng lên vì hãng phải tăng thêm chi phí cho khâu sản xuất.

Thời điểm phù hợp

Hầu hết máy Mac thường được cập nhật hàng năm. Khi chuẩn bị mua máy mới, tốt nhất là bạn nên mua model phổ biến nhất hiện có sẵn. Không nên chọn mua một mẫu máy Mac mới ngay khi nó vừa được công bố vì với cùng số tiền như vậy bạn có thể mua được một hệ thống cấu hình nhanh hơn, có các tính năng tốt hơn và thời gian hỗ trợ từ hãng lâu hơn.

4-dau-hieu-cho-thay-nen-thay-may-mac-moi-4

Nên chọn mua model máy Mac mới nhất có thể

Nếu máy Mac cũ của bạn không còn sử dụng được nữa và bạn không thể chờ đợi, đó là lúc tốt nhất để mua máy mới. Nên cân nhắc chọn mua model mới nhất có thể. Không nên tiết kiệm một ít tiền để mua model cũ hơn vì chúng sẽ nhanh chóng được xếp vào danh sách sản phẩm vintage hay obsolete của Apple.

Nguồn: World

Bài viết liên quan