5 cách chạy ứng dụng Windows trên Mac OS

Mac OS có rất nhiều ứng dụng chất lượng cao, song Windows vẫn là lựa chọn số 1 cho các nhà phát triển ứng dụng nền . Thật may mắn, bạn có rất nhiều cách để có thể chạy được ứng dụng Windows trên một chiếc MacBook hoặc iMac.

máy ảo

Các phần mềm máy ảo (Virtual Machine – VM) là một trong những lựa chọn tốt nhất để chạy phần mềm Windows trên (hoặc chạy phần mềm Android trên Windows, Windows trên Linux…). Các phần mềm VM cho phép bạn chạy một hệ điều hành đầy đủ bên trong một cửa sổ của Mac OS. “Máy ảo” được dùng để cài Windows sẽ có các tính năng không khác gì một chiếc PC thực thụ, song “máy ảo” này thực chất chỉ là một phần mềm giả lập chạy trên nền Mac OS X của bạn mà thôi.

Một số phần mềm VM như VirtualBox còn cho phép bạn chạy ứng dụng của máy ảo không khác gì một ứng dụng của hệ điều hành chính thông qua chế độ Seamless Mode. Trong chế độ này, ứng dụng của máy ảo sẽ được hiển thị trong một cửa sổ của hệ điều hành chính không khác gì phần mềm cài đặt trực tiếp lên Mac. Về bản chất, chúng vẫn do chiếc PC “ảo” chạy Windows xử lý.

Một số lựa chọn máy ảo chất lượng tốt trên Mac bao gồm VMware Fusion và Parallels. Cả 2 phần mềm này đều là các phần mềm mất phí, do đó bên cạnh chi phí mua Windows bản quyền, bạn sẽ phải bỏ tiền mua một trong 2 phần mềm này.

Một lựa chọn dành cho người dùng hạn hẹp chi phí là VirtualBox, song khả năng xử lý đồ họa và tích hợp vào Mac OS của VirtualBox vẫn còn khá hạn chế so với VMware Fusion và Parallels. Cả 2 phần mềm mất phí nói trên đều cho phép bạn dùng thử trong một thời gian, do đó bạn có thể thử nghiệm tất cả các lựa chọn và chọn ra giải pháp tốt nhất cho mình.

Quá trình cài đặt Windows lên máy ảo thường khá đơn giản. Khi đã mua bản quyền Windows, bạn có thể tải về file ISO cho bộ cài của hệ điều hành này và cài đặt chúng lên máy ảo nền Mac không khác gì so với khi cài lên PC thông thường.

Khi cài máy ảo, bạn có thể sử dụng phiên bản Windows trên máy ảo gần giống như một phiên bản Windows độc lập. Giới hạn lớn nhất của máy ảo là hiệu năng đồ họa và hiệu năng xử lý nói chung rất kém so với các phiên bản Windows cài đặt trực tiếp lên . Ví dụ, dù có cấu hình rất mạnh nhưng bạn chắc chắn sẽ không thể chơi các mới nhất trên máy ảo.

Boot Camp

Boot Camp cho phép bạn cài Windows song song với Mac OS X trên chiếc máy Mac của mình. Do bạn chỉ có thể chạy một hệ điều hành vào một thời điểm, khi sử dụng tính năng Boot Camp bạn sẽ phải khởi động lại toàn bộ máy Mac để chuyển từ Windows sang Mac OS X hoặc ngược lại. Thực chất, cách làm này cũng khá giống với lựa chọn cài song song Windows và Linux, hoặc chạy song song 2 phiên bản Windows với nhau.

Lựa chọn cài đặt một phiên bản Windows đầy đủ, trực tiếp lên phần cứng của máy Mac là lựa chọn tốt nhất nếu như bạn muốn chơi các game Windows “nặng” hoặc cần sử dụng các ứng dụng đòi hỏi yêu cầu phần cứng cao như Microsoft Visual Studio hoặc Microsoft SQL Server. Máy Mac chạy Windows sẽ có hiệu năng tương tự như một chiếc laptop/máy để bàn có cấu hình tương đương.

Trong khi hiệu năng của ứng dụng Windows sẽ được tối ưu nếu bạn lựa chọn giải pháp này, các ứng dụng Windows và Mac sẽ không thể kết hợp hoạt động với nhau. Khi sử dụng máy ảo, bạn có thể copy nội dung từ một ứng dụng Windows lên một ứng dụng Mac,  hoặc nhập liệu cho ứng dụng Mac dựa trên nội dung hiển thị của ứng dụng Windows, chạy 2 ứng dụng này song song với nhau… Khi sử dụng Boot Camp, bạn hoàn toàn không có lựa chọn chạy 2 ứng dụng Mac và Windows song song cùng nhau.

Wine

Wine là một phần mềm có nguồn gốc từ Linux. Phần mềm hết sức đột phá này cho phép bạn chạy ứng dụng Windows trên các hệ điều hành khác. Về bản chất, Wine sẽ cố gắng chuyển đổi mã nguồn Windows mà ứng dụng cần dùng tới thành mã nguồn tương thích với Linux và Mac.

Bởi vậy, Wine không phải là một giải pháp hoàn hảo. Số lượng ứng dụng Windows được Wine hỗ trợ vẫn còn ít, và rất nhiều ứng dụng vẫn gặp lỗi khi chạy trên Wine. Bạn có thể tham khảo bảng thông tin Wine AppDB để biết được ứng dụng nào được Wine hỗ trợ trên Linux và Mac.

Dù vẫn còn nhiều thiếu sót song Wine vẫn là một giải pháp cho phép người dùng có thể chạy ứng dụng Windows trên máy Mac. Điểm mạnh đáng chú ý nhất của giải pháp này là bạn không cần phải có bản quyền Windows để có thể chạy ứng dụng Windows trên nền Mac. Các lựa chọn chạy máy ảo và Boot Camp đòi hỏi bạn phải sở hữu một bộ Windows bản quyền có giá từ 2 triệu đồng trở lên. Wine là một giải pháp hoàn toàn miễn phí.

Hiện tại, Wine vẫn chưa có giao diện người dùng hoàn chỉnh cho Mac. Thậm chí, phần mềm này còn chưa có các phiên bản hoàn thiện chính thức cho Mac OS X. Bạn có thể cân nhắc tới các phần mềm phụ trợ của bên thứ 3 như WineBottler. Ứng dụng này sẽ giúp cho quá trình chạy ứng dụng Windows trên Wine của bạn trở nên dễ dàng hơn.

CrossOver Mac

CrossOver Mac của nhà phát triển CodeWeaver là một phần mềm tính phí. Ứng dụng này sử dụng mã nguồn của Wine, song lại cung cấp một giao diện người dùng trực quan khá dễ sử dụng, đồng thời cũng chỉ tập trung vào hỗ trợ chính thức cho các ứng dụng Windows phổ biến nhất. Nếu bạn không thể chạy một trong số các ứng dụng được hỗ trợ chính thức, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CodeWeaver để được hỗ trợ trực tiếp.

Dù là ứng dụng trả phí song bạn cũng có thể dùng thử CrossOver Mac trong thời gian một tháng. Trước khi lựa chọn ứng dụng này, bạn có thể tham khảo danh sách các ứng dụng Windows được CodeWeaver hỗ trợ chính thức. Cần phải lưu ý rằng trong khi CodeWeaver sẽ hỗ trợ bạn rất tốt, về bản chất đây vẫn là một phần mềm nền Wine và do đó không phải là một giải pháp hoàn hảo.

Trong số các giải pháp nêu trên, lựa chọn cài đặt máy ảo Windows có lẽ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho đại đa số người dùng. Khi lựa chọn CrossOver, bạn sẽ không phải chạy một phiên bản Windows đầy đủ, và do đó sẽ tiết kiệm được nhiều tài nguyên phần cứng hơn. Bù lại, khi chạy ứng dụng Windows trên máy ảo, bạn sẽ gặp ít lỗi hơn (do máy ảo được coi là một chiếc PC đầy đủ), song CrossOver sẽ cho hiệu năng tốt hơn. Nếu như tốc độ chạy phần mềm Windows là ưu tiên số 1 của bạn, hãy lựa chọn cài đặt một phiên bản Windows đầy đủ qua Boot Camp.

Điều khiển từ xa

Bạn có thể “tránh” hoàn toàn việc cài đặt phần mềm Windows lên máy Mac và sử dụng các phần mềm điều khiển từ xa (Remote Control) để truy cập vào một Windows từ máy Mac của bạn. Các doanh nghiệp có thể tạo ra một máy chủ Windows cho phép người dùng sử dụng máy Mac, thiết bị iOS, thiết bị Android hay Linux truy cập từ xa. Nếu bạn là người dùng gia đình, bạn có thể cài đặt các phần mềm điều khiển từ xa như TeamViewer lên một máy PC bất kì và kết nối vào này mỗi khi cần dùng phần mềm Windows.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải có kết nối mạng tốc độ cao để mang lại trải nghiệm điều khiển từ xa mượt mà nhất có thể. Các ứng dụng đòi hỏi đồ họa như game hoặc Photoshop sẽ không hoạt động tốt theo cách này.

Tạm kết

Việc chạy ứng dụng Windows trên máy Mac khá phức tạp, do đó nếu bạn đang sở hữu một chiếc MacBook Air hoặc Mac Pro thì hãy ưu tiên các ứng dụng nền Mac. Bạn sẽ phải sở hữu bản quyền Windows để có thể tối đa tính tương thích của các ứng dụng thông qua máy ảo hoặc Boot Camp. Các ý tưởng Wine và CrossOver hiện nay vẫn còn nhiều thiếu sót, và do đó người dùng chỉ có thể hy vọng chúng sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan