5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux

Dưới đây là 5 khuyết điểm của phiên bản hệ điều hành này có thể sẽ khiến bạn muốn chuyển từ sang một nền tảng máy tính khác cũng không kém phần thành công, đó là .

Windows 10 đã chính thức ra mắt được một vài tháng nay với nhiều cải tiến vượt bậc từ Microsoft. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng cảm thấy thoải mái với những tính năng mới được thêm vào.

1. Ảnh hưởng tới quyền riêng tư

huong-dan-31-10Windows 10 sẽ triệt để khai thác thông tin cá nhân của bạn, nhằm tìm hiểu những sở thích, thói quen của người dùng để hỗ trợ thông qua một loạt các tính năng mới được thêm vào. Tuy nhiên với những ai không thích bị “soi mói”, hay can dự vào những sở thích cá nhân của họ, thì điều này lại gây ra không ít bực bội.

Với Linux hay Ubuntu, người dùng sẽ hoàn toàn được phép vứt bỏ đi nỗi lo bị dọ thám, và nỗi lo dính virus, malware trong quá trình sử dụng.

2. Hệ sinh thái của Windows

huong-dan-31-10-1Microsoft không giấu diếm ý đồ khi cho ra mắt Windows 10, đó là thông qua nền tảng này để tích hợp thật nhiều các tính năng, ứng dụng do chính họ sản xuất. Hay nói cách khác, Windows 10 là phương tiện để Microsoft triển khai “hệ sinh thái” của riêng mình. Cortana, OneDrive, Office, Microsoft Edge,…là những cái tên tiêu biểu, và danh sách này sẽ còn tiếp tục dài hơn nữa trong tương lai.

Điều đáng nói là trên thực tế lại chẳng mấy ai tỏ ra “mặn mà” với các ứng dụng Microsoft đem lại. Office, OneDrive có thể dễ dàng được thay thế bằng các ứng dụng tương tự, Microsoft Edge khó lòng vượt qua Google Chrome, Firefox, còn Cortana không thực sự hữu dụng với đa số người dùng.

Đây cũng là một trong những lý do khiến không ít người dùng bắt đầu tìm kiếm cho mình một nền tảng hệ điều hành đơn giản, bớt phức tạp hơn với các tính năng không bị ép buộc, và Linux là một bến đỗ khá an toàn.

3. Giao diện người dùng

huong-dan-31-10-2Trong khi Windows 8 thiếu đi các lựa chọn để người dùng tùy biến giao diện, thì Windows 10 cũng không mang đến nhiều cải thiện hơn. Linux mặt khác mang đến nhiều môi trường desktop khác nhau, giúp mang đến những trải nghiệm khác biệt trong quá trình sử dụng. Từng desktop lại cho phép bạn tùy chỉnh, thêm vào các tính năng, hay công cụ để hoàn thiện với sở thích mỗi người.

4. Kiểm soát những ứng dụng chạy trên máy

huong-dan-31-10-3Một sự thực khó tin đó là bạn gần như không thể kiểm soát được những ứng dụng chạy trên Windows 10, cũng như một vài tính năng của nó. Microsoft thậm chí có thể chạy các bản cập nhật ứng dụng trên thiết bi mà bạn chẳng thể ngăn cản chúng. Bạn không thể biết nhỡ đâu một trong các cập nhật ấy lại mang đến thêm chức năng “dọ thám” thiết bị của mình.

Với Linux, điều này hoàn toàn không thành vấn đề. Bạn có thể nhìn vào danh sách chi tiết những gì đang được cài đặt, và chạy trên thiết bị của mình. Từ đây, chúng ta hoàn toàn có thể thêm mới, hoặc xóa bỏ đi những phần mềm tương ứng. Bạn cũng được phép lựa chọn có cập nhật chúng hay không.

5. Hiệu năng

huong-dan-31-10-4Theo khảo sát, Windows 10 có rất nhiều dữ liệu chạy ngầm, nhằm giúp người dùng thấy thoải mái với hàng tá các tính năng luôn sẵn có mỗi khi cần đến. Tuy nhiên chúng đồng thời cũng là tác nhân chính khiến tiêu tốn bộ nhớ và CPU một cách vô ích. Theo như mặc định, hệ thống sẽ tải trợ lý ảo Cortana, bộ nhớ lưu trữ OneDrive, phần mềm bảo mật Window Defender và nhiều tính năng khác.

Linux lại một lần nữa tối ưu hơn, khi nền tảng này được xây dựng dựa trên cấu trúc có độ tùy chỉnh cao, cho phép bạn chọn ra những ứng dụng khởi chạy tùy sở thích. Đây là lý do mà Linux được đánh giá là “thân thiện” hơn với những người dùng sở hữu các bộ máy tính đời cũ với một phần cứng hạn chế.

Theo Dantri

Bài viết liên quan