5 giải pháp hội thoại video miễn phí cho Mac

5 giải pháp hội thoại có hình miễn phí sẽ hỗ trợ bạn trong trong công việc, hoặc dùng để trò chuyện với người thân, bạn bè mà không tốn tiền như Skype 5.0.

Chắc hẳn người sử dụng cũng không quá ngạc nhiên khi gần đây Skype bắt đầu tính phí cho tính năng hội thoại thấy hình theo nhóm. Tính năng này được miễn phí ở phiên bản Skype 5.0 thử nghiệm (beta), nhưng người dùng phải trả tiền khi ứng dụng này qua giai đoạn beta. Một thực tế khó thay đổi, Skype vẫn là một trong những tùy chọn hội thoại có hình tốt nhất dành cho hệ điều hành OS X.

Tuy nhiên, cũng có 5 lựa chọn khác để thay thế Skype, giúp bạn thực hiện hội thoại thấy hình (còn gọi là chat video, hội thoại video) với những người bạn, đối tác mà không phải chi một đồng nào. Bài này chỉ tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ cho phép nhiều người dùng có thể tham gia hội thoại video hơn là nói chuyện một đối một đơn thuần.

iChat

iChat, một trình ứng dụng có sẵn trên Mac như là phần mặc định trong lúc cài đặt hệ điều hành OS X. iChat không chỉ là công cụ tuyệt vời dành cho cuộc đối thoại giữa 2 người thông qua tán gẫu (chat), giọng nói, hình ảnh mà còn có thể kết nối bạn với 3 người khác nữa thông qua video. Nếu có gói ứng dụng iLife, bạn có thể dùng GarageBand để ghi lại cuộc hội thoại và biến chúng thành podcast ở các tập tin dạng âm thanh (mp3, wma, acc…) để có thể nghe lại lúc nào thuận tiện. Tuy nhiên, ứng dụng iChat chỉ dành riêng cho hệ điều hành OS X của Mac, vì vậy bạn không thể chia sẻ cuộc trò chuyện với những người bạn và đồng nghiệp dùng chạy hệ điều hành Windows và Linux.

QNext

QNext là ứng dụng chat và hội thoại đa nền tảng, cho phép người dùng có thể tương tác cùng nhau qua một số cách: sử dụng tin nhắn tức thời, chia sẻ hình ảnh, âm thanh và chat video. QNext chạy trên cả hệ điều hành OS X, Windows, Linux và một số loại thiết bị di động và cũng hỗ trợ hội thoại thấy hình đến 4 máy tính.

QNext hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ chat dưới dạng chữ (text) cho người dùng trong nhiều mạng lưới khác nhau như AIM và GTalk. Tuy nhiên, để cuộc hội thoại thấy hình có thể diễn ra, QNext phải được cài đặt trên máy tính của từng người tham gia.

Tokbox

Không giống 2 giải pháp nói trên, giải pháp chat video của Tokbox không phải là ứng dụng cần cài đặt trên máy tính mà là một dịch vụ chạy trực trực tiếp trên trình duyệt của bạn thông qua nền tảng Flash của Adobe. Tokbox là một hệ thống chuyên biệt được thiết kế chủ yếu dành cho hội thoại thấy hình, nhưng giải pháp này không thể thay thế trình tin nhắn tức thời mà bạn thường chat mỗi ngày trên máy tính.

Với Tokbox, bạn không cần mất khoảng 10 phút đầu tiên chờ đợi để những người tham gia khác cài đặt xong phần mềm trên máy tính để cùng hội thoại, thay vào đó, bạn chỉ cần mời họ tham gia trực tiếp vào cuộc hội thoại video từ trình duyệt web, với điều kiện họ phải cài đặt phiên bản Flash gần đây. Chỉ trong tích tắc, bạn sẽ thấy ngay khuôn mặt của những người tham gia dù họ có thể đang chạy những hệ điều hành khác nhau.

Tinychat

Tinychat cung cấp những phòng chat miễn phí hoàn toàn đơn giản, dễ dùng. Khá giống với Tokbox, Tinychat, một dịch vụ dựa trên nền web thông qua Flash, cho phép nhiều người dùng có thể chat qua giọng nói, video và dạng text. Điểm tuyệt vời nhất của Tinychat là cách sử dụng đơn giản, chỉ cần bạn vào trang web Tinychat, đặt tên bạn thích cho phòng chat của bạn và cuối cùng bạn gửi địa chỉ URL của phòng chat mà bạn vừa tạo để chia sẻ với những người bạn.

Bạn không cần phải đăng ký dịch vụ, cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hay cài đặt bất cứ phần mềm nào. Xét về mức độ dễ dùng, Tinychat có thể là giải pháp tốt nhất để trò chuyện với các thành viên trong gia đình hay cho những ai muốn chat nhanh lẹ mà không muốn cài phần mềm. Điểm bất lợi của Tinychat là bạn không thể giới hạn quyền truy cập của một người nào đó bằng cách thiết lập mật khẩu và các công cụ để kiểm soát rất hạn chế.

Tinychat là sự kết hợp giữa dịch vụ miễn phí và tính dễ sử dụng nên đã hấp dẫn số đông người dùng thuộc nhiều thành phần xã hội. Điều này cũng có nghĩa là các phòng chat hiện có mặt trên dịch vụ này khá xô bồ và khó kiểm soát.

Sifonr

Đây là một hệ thống hội thoại video độc lập mang tên Sifonr. Cũng tương tự như Tinychat, ứng dụng này dựa trên Web dùng Flash để tạo phòng chat video mà không giới hạn số người tham gia. Thú vị là tính năng hỗ trợ mạng ngang hàng, cho phép những người tham gia hội thoại thấy hình có thể chia sẻ băng thông nhằm cải thiện chất lượng và hiệu quả đường truyền, nhưng một điều chắc chắn là hiệu suất mạng sẽ không cao nếu như số người tham gia hội thoại video ngày càng nhiều.

Ngoài ra, Sifonr cũng có tính năng chia sẻ tập tin mạng ngang hàng được đánh giá tốt. Sifonr cũng không cần người dùng phải đăng ký dịch vụ, tương tự Tinychat, nó cũng cho phép bạn tạo một phòng chat mất khoảng vài giây để đặt tên. Sau đó, bạn có thể chia sẻ đường dẫn URL của phòng chat với những người bạn và bắt đầu cuộc hội thoại. Sifonr cũng vấp phải hạn chế là công cụ kiểm soát chỉ ở mức tối thiểu, nghĩa là bất cứ ai cũng có thể “nhảy” vào cuộc hội thoại của bạn mà không có một cảnh báo nào, tuy nhiên Sifonr có một điểm khá hay là cho phép hiển thị giao diện hội thoại ở chế độ toàn màn hình.

Những lựa chọn khác

5 dịch vụ và giải pháp nói trên chỉ là điển hình trong số nhiều tùy chọn khác hiện có sẵn cho người dùng máy tính Mac. Bạn cũng có thể bỏ ra một vài phút để tìm kiếm trên Google và bắt gặp những giải pháp về hội thoại thấy hình đáng giá khác, từ những giải pháp phức tạp ở cấp độ doanh nghiệp cho đến những công cụ đơn giản hướng đến người dùng cá nhân.

Bạn vẫn có thể quyết định “trung thành” với dịch vụ Skype một khi cảm thấy quen thuộc, an tâm hơn và mức phí phải trả đối với bạn không thấm tháp gì so với việc chẳng may gặp rắc rối khi sử dụng giải pháp của một nhà cung cấp khác. Sử dụng giải pháp hội thoại video nào là tùy thuộc vào bạn, miễn giải pháp đó thích hợp với môi trường và nhu cầu hiện tại của bạn.

Theo PCWorld

Bài viết liên quan