5 phần mềm mã nguồn mở tốt nhất để tạo diễn đàn (Phần I)

Để tạo một forum (diễn đàn) chia sẻ, trao đổi, học tập,… không còn quá xa lạ đối với nhiều người dùng Internet hiện nay. T uy nhiên, nếu bạn không muốn phụ thuộc vào những dịch vụ tạo forum trực tuyến thì bạn có thể tự tay tạo ra một forum theo phong cách riêng, cùng với các gói mã nguồn mở dành riêng và đi kèm cho các diễn đàn tốt nhất hiện nay. Dưới đây là 5 mã nguồn tốt nhất tạo diễn đàn.

1. PhpBB

PhpBB là 1 trong những gói phần mềm forum được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới, giúp tạo ra các trang diễn đàn chỉ trong vài phút, tất nhiên hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở. PhpBB được cấp phát hành bởi Giấy phép Cộng đồng (GNU). Do vậy, bạn có thể thay đổi mã (code), mà không cần sự cho phép của PhpBB.

Phần mềm này có thể được sử dụng để làm một diễn đàn cho bạn bè hoặc có thể làm cho một hội đồng quản trị với nhiều loại trang web khác nhau. Ngoài ra, với PhpBB bạn có thể tùy biến bằng các module và cách điệu chúng cho diễn đàn. Một diễn đàn PhpBB với hơn 500 module khác nhau được thử nghiệm một cách đầy đủ!

2. Vanilla

Vanilla là phần mềm diễn đàn mã nguồn mở, gọn nhẹ và có nhiều tính năng khác nhau nhưng vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn web hiện nay. Vanilla hỗ trợ đa ngôn ngữ, đa chủ đề, hay diễn đàn xây dựng dành cho các thảo luận…, được phát triển bởi Mark O’Sullivan và được sử dụng trên nền PHP và MySQL. Hiện nay, Vanilla có trên 450 các plus-in, giúp cho dân thiết kế web có nhiều sự lựa chọn hơn. Ngoài ra, Vanilla còn là một diễn đàn tuyệt vời cho các dân lập trình và có thể tuỳ chỉnh. Hơn nữa, Vanilla đã được hơn 300.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới lựa chọn làm thương hiệu

Điều quan trọng là Vanilla cho phép chuyển từ bất kỳ nền tảng nào có thể. Ngoài ra, nó còn có một tính năng rất tuyệt vời được gọi là Social Connect – kết nối cộng đồng, cho phép bạn đăng nhập vào cộng đồng với những mạng xã hội yêu thích. Bên cạnh đó, Vanilla còn hỗ trợ API có thể tạo ra giao diện lập trình ứng dụng rất tuyệt vời, giúp cải thiện sự tăng trưởng cũng như hoạt động trên cộng đồng.

3. BbPress

BbPress là một phần mềm “đặc biệt” được phát triển dành riêng cho các nhà phát triển WordPress và cơ chế sử dụng cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, BbPress tự hào là phần mềm dành cho các tiêu chuẩn web, dễ sử dụng, giao diện thân thiện và tốt độ làm việc nhanh.

Ngoài ra, BbPress rất dễ để quản trị bên trong hệ thống và tốc độ cũng khá nhanh, có một số tính năng mạnh mẽ và tùy biến cao.

4. MiniBB

MiniBB diễn đàn là phần mềm mã nguồn mở và hoạt động hoàn toàn độc lập. Nó cho phép tạo ra các diễn đàn theo phong cách riêng, được viết bằng PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL.

Ngoài ra,  MiniBB là một lựa chọn gọn nhẹ tương tự PhpBB. Tuy nhiên, MiniBB có thể được tùy biến bằng các addon khá uyển chuyển và nó cũng đã được tối ưu hóa SEO cho các công cụ tìm kiếm.

5. Simple Machines

Simple machines forums (SMF) là phần mềm diễn đàn chuyên nghiệp, miễn phí, nhưng không thực sự dựa trên mã nguồn mở. SMF có nhiều tính năng với 1 cộng đồng người dùng tuyệt vời và các module có thể chỉnh sửa được. Ngoài ra, bạn có thể chọn một số bố cục trong quản trị sao hấp thân thiện hơn

Hơn nữa, nó còn có chức năng SSI tuyệt vời, và điều này cho phép diễn đàn của bạn và trang web tương thích với nhau. SMF có thể tuỳ chỉnh các chức năng nâng cao, vì vậy bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ cách nào bạn muốn. Ngoài ra, bạn sử dụng chủ đề (theme) tuỳ chỉnh từ các danh sách hoặc có thể thay đổi giao diện website cũng như các hỗ trợ nâng cao tuyệt vời. Chính vì thế mà có bất kỳ trục trặc hay vấn đề gì, bạn có thể yêu cầu nâng cấp.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan