5 thương hiệu máy tính bảng bán chạy nhất hiện nay

Hãng nghiên cứu IDC vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường bảng quý 1/2014. Theo đó, Apple, Samsung, Asus, Lenovo và Amazon là 5 thương hiệu có doanh số bán bảng chạy nhất hiện nay.

Đúng như dự đoán, sau báo cáo doanh thu gần đây của Apple, trong quý 1, sản lượng iPad bán ra đã giảm 3 triệu chiếc từ 19,5 triệu xuống còn 16,4 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Về phía Apple, “Quả Táo” cho biết, doanh số bán iPad trong quý 1/2013 đã tăng nhanh do nhu cầu iPad mini trong quý 4/2012 không được đáp ứng vì nguồn cung hạn chế.

Tổng sản lượng máy tính bảng bán ra trong quý 1/2014 trên toàn cầu là 50,4 triệu chiếc (bao gồm cả máy tính bảng và thiết bị lai 2 trong 1), tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của IDC. Sản lượng xuất xưởng tăng với tốc độ chậm hơn so với dự đoán của IDC và có xu hướng chững lại.

Số lượng bán ra và thị phần của các nhà sản xuất máy tính bảng trong quý 1/2014 và quý 1/2013.

Thị phần iPad cũng giảm trong thị trường máy tính bảng giữa quý đầu tiên của năm 2013 và quý đầu tiên năm 2014. Theo dữ liệu của IDC, Apple đã giảm từ 40,2% trong quý 1/2013 xuống 32,5% trong quý 1/2014. Trong khi đó, đối thủ Samsung lại tiếp tục gặt hái thắng lợi khi sản lượng bán ra tiếp tục tăng và gia tăng thêm thị phần nắm giữ. Mặc dù Samsung tiếp tục tăng thị phần trong thị trường máy tính bảng nhưng vẫn chưa thể vượt qua Apple. Khoảng cách giữa hai nhà sản xuất này vẫn còn tới 10%.

Lý giải cho xu hướng chững lại của thị trường máy tính bảng, IDC nhận định, sự gia tăng của điện thoại màn hình lớn và người tiêu dùng đang sở hữu các máy tính bảng hiện tại lâu hơn là hai yếu tố góp phần làm cho doanh số bán máy tính bảng và thiết bị 2 trong 1 của quý 1/2014 thấp hơn dự đoán.

Tuy Apple vẫn đang dẫn đầu thị trường với gần 1/3 thị phần trong tay nhưng có xu hướng tăng trưởng chậm lại và doanh số bán ra năm 2013 ít hơn 2012 và năm nay vẫn tiếp tục đi theo xu hướng đấy. Tuy nhiên, doanh số bán ra của Samsung, Lenovo và các hãng khác cho thấy có sự gia tăng trong thị trường máy tính bảng bán ra trong quý đầu tiên của năm.

Lenovo đã trở thành nhà cung cấp máy tính bảng lớn thứ 4 trên thế giới, có mức tăng trưởng lớn 224,3% về sản lượng bán ra. Lenovo đã bán ra tổng cộng 2,1 triệu chiếc máy tính bảng. Với mức tăng trưởng này, Lenovo đang theo sát Acer ở vị trí thứ ba, nhà sản xuất Acer có sản lượng bán ra giảm 2,8% xuống còn 2,5 triệu chiếc.

Hiện Android vẫn là hệ điều hành thống trị thị trường máy tính bảng, với 66% thị phần. Các thiết bị lai đang hỗ trợ đắc lực cho gia tăng thị phần nhưng vẫn chiếm một thị phần tương đối nhỏ.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan