6 cách đơn giản để bảo vệ máy Mac

Mới đây, các thông tin về các máy chạy hệ điều hành iOS nói chung và MacBook nói riêng cũng có nguy cơ lây nhiễm virus cao không kém các máy hệ điều hành khác khiến những người dùng Mac lo lắng. Các thủ thuật sau đây sẽ hạn chế được những nguy cơ khiến Mac bị “nhiễm độc”. 1. Luôn để hệ điều hành của máy được Update

Apple luôn phát hành nhữngbản cập nhập cho hệ điều hành của hãng bất cứ khi nào xuất hiện mối đe mới. Những bản cập nhật đó thường được dùng để vá lỗi một cách nhanh chóng và kịp thời tránh cho virus có thể lây lan trên phạm vi rộng. Tuy nhiên, không ít người dùng cảm thấy đây là việc khá phiền phức trong khi họ làm việc đã quyết định bỏ qua update này. Đó là một sai lầm thay vào đó tốt nhất nên cài đặt bản nhập ngay khi có thể.

2. Cài đặt diệt vi rút


Theo như khảo sát gần đây cho thấy có khoảng 15 đến 25% người sử dụng đã cài đặt phần mềm diệt vi rút. Điều đó có nghĩa là khoảng 75 đến 85% có nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại. Các nhà phát triển tên tuổi như Symantec Norton, McAfee, Bitdefender và Kaspersky đều phát hành phần mềm chống, quét và . Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm free thì có thể sử dụng Sophos Anti-Virus dành cho Mac Home Edition.

Tuy nhiên, việc cài đặt phần mềm anti-virus sẽ không có hiệu quả nếu bạn không liên tục cập nhập hay sử dụng đều đặn. Chúng tôi gợi ý rằng bạn nền cài đặt chế độ tự động tải và cài đặt những bản cập nhập, cũng như quét hệ thống máy theo một lịch trình nhất định.

3. Bật tính năng FileVault

Apple OS X bao gồm một loạt những tính năng bảo mật để đảm bảo hệ thống và các tệp tin của bạn an toàn khỏ nguy cơ tấn công từ Internet. Một trong những tính năng tốt nhất của OS X là File Vault 2.

Phần mềm cho phép người dùng mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên của Mac với mã hóa XTS-AESW 123. FileVault 2 cũng có thể được sử dụng để bản vệ ổ đĩa bên trong. Để bật FileVault 2, mở System Preferences của Mac và chọn Security & Privacy. Nhấn FileVault và chọn Turn o­n FileVault.

4. Kích hoạt Firewall

Giống như Windows của Microsoft, OS X của Apple tích hợp sẵn chế độ tường lửa để ngăn cản những kết nối đến từ những nguồn không mong muốn. Để bật tường lửa trên máy Mac của bạn, bạn truy cập vào Security & Privacy rối nhấn vào tab Firewall sau đó click vào Turn o­n Firewall. Apple cũng cho phép người dùng tùy chỉnh những cài đặt tường lửa thông qua menu Firewall Options. Từ đây bạn có thể lựa chọn để ngăn cản tất cả những kết nối mới.

5. Sử dụng Password Assistant để tạo ra mật khẩu an toàn

Password Assistant là một công cụ đáng giá nữa mà Apple đã tích hợp với OS X. Phần mềm này giúp người dùng tạo ra những mật khẩu có tính bảo mật cao. Để truy cập vào Password Assistant, mở menu Users & Groups và chọn Change Password. Click vào biểu tưởng khóa gần hộp mật khẩu mới và cửa sổPassword Assistant sẽ xuất hiện.

Công cụ này hoạt động dựa trên chuẩn FIPS-181 với tối đa 31 ký tự trong độ dài mật khẩu bạn có thể thiết lập.

6. Nắm được danh sách phần mềm bạn đang sử dụng

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn chủ nhân của chiếc MacBook chắc chắn bạn sẽ cài đặt rất nhiều chương trình khác nhau để phục vụ việc giải trí. Nhiều nhà phát triển phần mềm độc hại có một chiêu thức khá thú vị đó là luôn cố gắng để người dùng cài đặt phần mềm của họ bằng đưa ra những cái tên nghe có vẻ vô hại. Vì vậy trước khi nhấn nút cài đặt bạn nên chắc chắn rằng phần mềm đó đến từ một nhà phát triển đáng tin cậy.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan