6 công cụ hữu ích cho việc cài đặt và sửa chữa máy tính

Sửa chữa thực sự không khó với những người có kiến thức. Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ thêm từ các , công việc đó sẽ chiếm ít thời gian của bạn hơn.

Máy tính là một tập hợp các linh kiện điện tử phức tạp kết nối với nhau và nó thường xuyên xảy ra trục trặc trong quá trình hoạt động. Mỗi khi có vấn đề nào đó xảy ra, bạn lại phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm, xử lý và phòng tránh lỗi quay trở lại. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta cần có những công cụ hỗ trợ xử lý chuyên biệt để những việc như vậy không lấy đi quá nhiều thời gian quý báu của bạn.

Wizard

Đối với việc khắc phục sự có của một máy tính bất kì thì việc nắm bắt đầy đủ thông tin và cấu hình của cỗ máy đó là điều hết sức quan trọng. Các thông tin cơ bản về bộ xử lý, dung lượng RAM và các vấn đề nhỏ khác đều đã được Windows cung cấp. Nhưng các thông tin về tên Driver hay tên các thiết bị dùng để tìm Driver sẽ không được cung cấp. Đó là lý do vì sao bạn cần đến 1 phần mềm tổng hợp thông tin máy tính và cho bạn biết đầy đủ những thông tin cần thiết.

Điều này thực sự cần thiết nếu như bạn sử dụng các máy đồng bộ của Dell, IBM hay HP. Tất cả các thiết bị trong máy đều không ghi tên vì thế mà bạn không thể tìm tên của các linh kiện bằng cách xem trên bo mạch được.

OCCT và Furmark

Rất nhiều lỗi máy tính xuất phát từ việc các linh kiện trên máy phải hoạt động hết công suất. Không quá khó để một bộ vi xử lý có thể hoạt động tốt trong thời gian dài nếu nó thường xuyên làm việc ở mức 50% khả năng cho phép. Tuy nhiên, khi phải làm việc liên tục nhiều giờ liền với 100% khả năng, thì bộ vi xử lý đó sẽ sản sinh rất nhiều nhiệt và cần cung cấp một lượng lớn điện năng cần thiết.

Những vấn đề vô cung nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu hệ thống tản nhiệt của bạn không thể đáp ứng được lượng nhiệt mà nó sinh ra, hoặc bộ nguồn máy tính của bạn không đủ công suất cấp cho nó. Điều khiển chế độ hoạt động trên các thiết bị là điều hết sức quan trọng khi xử lý sự cố máy tính do nóng và thiếu điện. Đó là lý do chúng ta cần đến 2 phần mềm quản lý mức độ tiêu thụ tài nguyên hệ thống OCCT (dành cho CPU) và Furmark (dành cho GPU).

MalwareBytes Anti-Malware

Malware là một trong những thứ gây ra nhiều vấn đề cho máy tính nhất. Khác với các lỗi hệ thống do phần cứng quá tải, Malware sẽ gây ra những lỗi hệ thống do phần mềm bị tấn công. 80% máy tính bị lỗi là do Malware, vì vậy quét Malware trước khi xử lý lỗi là phần không thể thiếu khi xử lý sự cố máy tính.

Malwarebytes’ Anti-Malware là một trong các công cụ quét Malware hiệu quả và đặc biệt là nó không cần thiết phải cài đặt nên rất tiện lợi khi sử dụng.

Revo Uninstaller

Khi một phần mềm được gõ bỏ bằng Add/Remove Programs của Windows bị dừng lại giữa chừng vì nhiều lý do,thì lần sau bạn mở lại Add/Remove Programs sẽ không còn thấy tên phần mềm cần xóa trong danh sách nữa (hoặc vẫn có nhưng không thể thực hiện lệnh xóa lại). Đồng thời những file thực thi của phần mềm đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt đọng của máy do việc gỡ bỏ chương trình không hoàn tất.

Revo Unistaller sẽ giúp bạn xử lý các phần mềm không thể gỡ bỏ hoặc không còn tên trong Add/Remove Programs để giải quyết hết tất cả vấn đề phát sinh do quá trình gỡ bỏ phần mềm bị trục trặc.

SiSoft Sandra 2011 Lite

Không phải lúc nào bạn thấy máy tính bị treo cũng là do nó hoạt động không bình thường. Đôi khi vấn đề này còn có thể do những yêu cầu của bạn nhập vào quá nhiều, và chiếc máy tính già nua của bạn không thể đáp ứng được chúng.

SiSoft Sandra 2011 là một công cụ giúp bạn so sánh cấu hình máy tính của mình với các cấu hình phổ biến hiện có và dễ dàng đánh giá xem đã đến lúc cần thay thế nó hay chưa.

Link tải các phần mềm:

PC Wizard

OCCT

Furmark

Malwarebytes’ Anti-Malware

Revo Uninstaller

SiSoft Sandra 2011 Lite

Theo PLTP

Bài viết liên quan