6 mẹo giúp lật tẩy bạn ảo trên Facebook

Facebook đang tràn ngập tài khoản ảo. Làm thế nào để nhận biết và loại bỏ chúng? Dưới đây là 6 cách cực đơn giản giúp phát hiện ra người bạn không có thật trên Facebook.

Đầu năm nay, Facebook ước tính có 5 đến 6% tài khoản không có thật, tương đương số lượng Facebook giả lên tới 40 – 50 triệu. Một thống kê khác còn cho kết quả cao hơn, khoảng 27% hay 200 triệu tài khoản không có thật.

Có 2 loại Facebook giả. Một được tạo ra và điều khiển từ xa thông qua , gọi là “bot”. Loại thứ hai được người dùng xây dựng để giả mạo ai đó không phải mình. Đa số loại tài khoản này không gây hại cho bạn, nhưng chẳng thú vị chút nào khi kết bạn với những người không tồn tại.

 

1 .Những giao diện cũ:

Nếu trang Facebook vẫn sử dụng giao diện Timeline cũ, điều đó có thể là một dấu hiệu đó là một tài khoản giả. Tất nhiên, vẫn còn nhiều người chưa muốn chuyển qua giao diện mới và có những tài khoản “bot” sử dụng Timeline. Nhưng phần lớn tài khoản giả đều duy trì giao diện cũ.

2. Giả mạo là gái xinh

Không phải tất cả những người phụ nữ trẻ đẹp và hấp dẫn đều có tài khoản “bot” và ngược lại. Nhưng đa số tài khoản giả đều tận dụng hình ảnh những cô gái xinh đẹp làm ảnh đại diện. Tại sao? Vì đàn ông luôn thích click vào những bức ảnh nóng bỏng của phái đẹp. Ảnh càng hấp dẫn thì càng gây được sự chú ý của nhiều người .

3. Chỉ có một vài bức ảnh được tải lên.

Hầu hết các tài khoản giả mạo đều không tải lên nhiều ảnh, thường thì chỉ gồm vài ba tấm. Đôi khi chúng là những bức ảnh của những người khác nhau. Một vài bức ảnh cũng vừa đủ tạo cho bạn cảm giác rằng người thật đang sử dụng tài khoản này.

4. Có tiểu sử kỳ quặc

Giả sử có một cô “Alice” nào đó, được sinh ra tại Bronx và đã học tại trường đại hoc Helsinki, nhưng cô ấy lại còn quá trẻ để làm việc cho một công ty quảng cáo tại New York. Theo báo cáo của Tineye Reverse Image Search, hình ảnh đặc biệt hấp dẫn đó có thể được tìm thấy trên vô số các trang mạng khiêu dâm.

Tuy nhiên, hồ sơ của Alice vẫn còn đáng tin hơn nhiều thứ khác. Hàng loạt tài khoản có tên và ảnh đại diện kỳ quặc đến mức chẳng ai nghĩ là giả.

5. Bạn sẽ không nhận được tin nhắn trả lời.

Muốn nói chuyện với Alice? Chúc bạn ý may mắn. Mặc dù tài khoản giả có thể thực hiện lệnh kết bạn tự động nhưng hầu như chúng không thể trả lời bất kỳ tin nhắn nào.

6. Một bức tường gần như trống không.

Đừng mất công tìm kiếm những cập nhật status hay bất kỳ dấu hiệu nào về thông tin trên tường của tài khoản giả. Bạn sẽ chẳng tìm thấy điều gì đâu. Thường gặp nhất là thông báo việc bấm “Like” về một sản phẩm hoặc những người bạn mới nào đó.

Mặc dù đa số tài khoản giả đều không làm hại bạn, nhưng hãy cẩn thận, một số tài khoản Facebook không có thật đang gửi lên đường link chứa mã độc. Nếu phát hiện tài khoản giả, bạn nên từ chối kết bạn và báo cho nhà quản lý bằng tính năng Report/Block bên dưới danh sách Friends .

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan