7 Bước đơn giản biến Ubuntu của bạn hoàn hảo hơn

Hẳn sẽ có rất nhiều bạn quan tâm rằng phải làm sao để hệ điều hành Ubuntu mà mình đang sử dụng trở nên đẹp, tiện lợi hơn hẳn. Một vài thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp bạn làm được điều này.

 

 

 

1. Cài đặt BitDefender Antivirus

Linux là môi trường luôn an toàn hơn , nhưng để đảm bảo cho các dữ liệu và hệ thống được ổn định, bạn nên cài thêm vào một trình Antivirus để khả năng “miễn nhiễm” của Ubuntu đạt đến tối đa.

Đầu tiên bạn vào http://tinyurl.com/32u25wv để chọn cho mình phiên bản thích hợp, sau khi tải về bạn chạy deb và làm theo hướng dẫn để hoàn thành cài đặt. So với Windows, phiên bản trên Linux của Ubuntu chạy nhanh và phát hiện virus nhanh và an toàn hơn.

2. Xóa các file tạm không cần thiết

Nếu như trong Windows có tiện ích Windows Disk Cleanup Utility để xóa các file rác để gia tăng dung lượng và cải thiện hiệu suất hoạt động của ổ đĩa cứng, thì Ubuntu có BleachBit, tiện ích này sẽ giúp bạn xóa hoàn toàn mọi thứ “rác” từ file tạm của các đến cache, cookies,… của các trình duyệt.

Bắt đầu cài đặt, bạn vào Applications –> Ubuntu Software Center , tìm kiếm và cài đặt BleachBit. Để đạt được hiệu suất làm việc tối đa, bạn nên chạy quyền Admin cho phần mềm bằng cách nhấn Alt + F2 sau đó gõ vào : gksu bleachbit, cửa sổ hiện ra và bạn hãy chọn thứ cần dọn dẹp sau đó nhấn Delete.

3. Mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu thư mục

Gõ vào Cryptkeeper trong khung tìm kiếm trên cửa sổ Ubuntu Software Center, tải về và cài đặt, một biểu tượng hình chìa khóa sẽ xuất hiện trên Toolbar, nhấn chuột vào đó để sử dụng. Để mã hóa bất kỳ thư mục nào, bạn chọn New Encrypted Folder, đặt tên và trỏ đến thư mục cần bảo vệ, sau đó điền mật khẩu hai lần để xác nhận. Vậy là từ giờ, dữ liệu ở thư mục bảo vệ trở nên “bất khả xâm phạm” và “bất di bất dịch”.

4. Kho theme đồ sộ và tuyệt đẹp

Nếu hiệu ứng và giao diện của phiên bản 10.10 này chưa làm bạn mãn nhãn. Bạn có thể thêm hàng tá theme cực đẹp cho Ubuntu bằng cách sau. Vào Ubuntu Software Center, chọn Software Sour trong menu Edit, chọn thẻ Other Software trong cửa sổ mới hiện ra sau đó nhấn nút Add rồi điền dòng ppa:bisigi/ppa rồi nhấn Add Source.

Trở lại giao diện chính của Ubuntu Software Center, nhấn chọn PPA for Bisigi, một kho tàng themes đã hiện ra ở khung bên trái, công việc của bạn giờ chỉ là nhấn Install rồi cài đặt trong Appearance và tận hưởng cảm giác mới mẻ trên Ubuntu

5. Cài đặt tường lửa

Để đảm bảo hàng rào phòng thủ được chắc chắn và an toàn, một Firewall thứ thiệt đã được Ubuntu lập trình sẵn chỉ chờ bạn kích hoạt. Trong cửa sổ Ubuntu Software Center, bạn gõ vào gufw trong ô Search sau đó nhấn Install trên phần mềm vừa tìm được.

Sau khi cài đặt thành công, bạn vào System –> Administration –> Firewall configuration kích hoạt và tùy chỉnh.

6. Sử dụng openDNS để an toàn và nhanh chóng khi lướt web

openDNS cung cấp những giải pháp an toàn khi lướt web như ngăn chặn những nội dung độc hại, anti-phishing, và vào những bị ISP chặn facebook, blogger,… .

Đầu tiên bạn vào http://tinyurl.com/yeme276 để đăng ký cho mình tài khoản và add của mình vào hệ thống. Sau đó vào menu System –> Preferences –> Network Connections, sau đó nhấn chọn Auth eth0 và nhấn Edit, chọn thẻ Ipv4 Settings, chọn Automatic (DHCP) addresses only, sau đó điền dòng 208.67.222.222, 208.67.220.220 vào khung DNS Severs rồi nhấn Apply

7. Chặn Website bằng tập tin Host

Cũng giống như hệ điều hành Windows, tập tin Host trên Ubuntu cũng để phân giải tên miền ngay trên máy tính bạn khi truy cập Internet. Để mở tập tin này, bạn nhấn tổ hợp phím Alt+F2 rồi gõ vào dòng gksu gedit /etc/hosts. Cửa sở biên tập file hiện ra, bạn thêm vào danh sách Website chặn theo cú pháp :

127.0.0.1 tên website

Sau đó lưu và đóng tập tin này lại rồi thư truy cập lại bằng trình duyệt. Mọi thao tác trên file này tương tự như trên Windows.

Phần mềm: Ubuntu

Tác giả: Canonical
Phiên bản: 10.04.1 LTS/10.10. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, Linux/Unix
Trang chủ: www.ubuntu.com

Theo TTCN

Bài viết liên quan