7 điều mong chờ tại Google I/O 2014

Google I/O 2014, nơi gặp gỡ của các lập trình viên và nhà đầu tư, sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25 đến 26 tháng 6 tới đây. Trong thời điểm giới công nghệ đang nóng lên với những phát kiến và hướng đi đột phá, hi vọng tại hội nghị này, Google cũng sẽ giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ mới, mang tính định hình cho lĩnh vực công nghệ trong tương lai.

Dưới đây là 7 điều được kì vọng sẽ có mặt tại Google I/O 2014.

1. Android 5.0

Đây là thời điểm gần như chắc chắn chứng kiến sự xuất hiện của phiên bản Android tiếp theo với tên mã bắt đầu bằng chữ L, theo phong cách Google đã thực hiện.

Trung bình khoảng 5 đến 8 tháng, Google sẽ tung ra một phiên bản Android mới với tên mã là một loại thức ăn nhanh nào đó. Tính tới ngày tổ chức Google I/O, Android 4.4 KiKat đã tròn 9 tháng, vì vậy một nâng cấp lớn cho hệ điều hành di động này hoàn toàn có thực. Chưa rõ Android 5.0 sẽ mang tên mã gì và bao gồm những tính năng mới nào, nhưng có thể dự đoán nó sẽ tích hợp nền tảng tin nhắn tốt hơn và phù hợp với đồng hồ thông minh, một sản phẩm cũng được dự đoán sắp ra mắt.

2. Cập nhật Nexus 10 và Chromebook Pixel 2

Thông thường, Google sẽ giới thiệu phiên bản cập nhật Android kèm với thiết bị mới.  Vì vậy, nhiều khả năng Google cũng sẽ nâng cấp Nexus 10 để cạnh tranh với iPad Air ở phân khúc bảng màn hình lớn.

Asus và LG là 2 nhà cung cấp tiềm năng nhất trong việc sản xuất Nexus 10 2014 cho Google. Mặc khác, tại I/O năm nay, Google cũng có thể làm mới Chrome OS, đi kèm phiên bản Chrome Pixel 2.

3. Đồng hồ thông minh của Google: thời điểm thích hợp nhất

Google đã tùy biến hẳn một hệ điều hành có tên Android Wear, tuy nhiên chưa có sản phẩm phần cứng nào được họ giới thiệu chính thức cho tới thời điểm này.

Cả LG và Motorola đã dự kiến trình diễn đồng hồ thông minh của họ chạy trên nền Google Wear tại sự kiện lần này, nhưng có hay không một sản phẩm như vậy do chính Google thực hiện còn là ẩn số.

Thêm vào đó, Apple đang có dấu hiệu tham gia thị trường đồng hồ thông minh, thông qua những phát biểu của mình cũng như các động thái hợp tác với nhà sản xuất thiết bị thể thao danh tiến Nike. Trước đó, Sony, Samsung và Pebble cũng đã tung ra những sản phẩm đầu tiên của thị trường tiềm năng này nhưng vẫn chưa thật sự tạo nên một xu thế tiêu dùng mới.

Vì vậy, dường như đây là thời điểm thích hợp nhất để Google tham gia thị trường này.

4. Những bước đột phá mới cho Google Glass

Google Glass chính là tâm điểm của I/O năm ngoái, tuy nhiên sau 1 năm, kính thông minh này vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và chưa được bán ra rộng rãi.

Vì vậy, người dùng mong đợi tại I/O năm nay, Google sẽ đẩy mạnh việc phát triển thiết bị này, thêm vào các tính năng mới, nâng cấp công nghệ, nhanh chóng hiện thực hóa và đưa nó ra thị trường.

5. Tăng cường sức mạnh cho Chromecast

Google đã bán ra khá nhiều Chromecast, tuy nhiên số ứng dụng dành cho sản phẩm này có khá ít. Hãng sẽ phải làm nhiều điều để thiết bị của mình bắt kịp Apple TV hay cạnh tranh với Amazon Fire TV mới vừa chen chân vào thị trường.

Hi vọng tại I/O lần này, Google sẽ mang đến cho Chromecast nhiều ứng dụng hơn, khả năng tùy biến trên menu chính và hỗ trợ thiết bị Android đầy đủ.

6. Hệ thống giải trí trên xe hơi

Với Android Wear, Google đã đi trước Apple trên “mặt trận” đồng hồ thông minh, tuy nhiên với lĩnh vực giải trí trên xe hơi, có lẽ họ phải cần giới thiệu một đối thủ của CarPlay.

Hệ thống ứng dụng dành cho xe hơi của Google được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2014 này. Họ đã sẵn có Google Maps, ứng dụng nhắn tin hay âm nhạc trên nền tảng điện toán đám mây, giờ chỉ cần một “cổng Android” để tích hợp, vận hành hệ thống này và hỗ trợ kết nối tới các thiết bị di động.

7. Điện thoại xếp hình Project Ara

Project Ara là một dự án quan trọng của Google và được kì vọng sẽ mở ra một chương mới cho , khi mà người dùng có thể mua khung điện thoại của Google, sau đó lắp vào camera của Sony, vi xử lí của Qualcomm, màn hình Sharp…

Với Project Ara, điện thoại được chia thành nhiều mô-đun, có thể lắp ráp rất tiện lợi, người dùng có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp phần cứng cho thiết bị của mình.

Ara cũng có thể sẽ khởi đầu cho những dự án máy tính bảng tùy biến hay đồng hồ thông minh.

Với những tiến triển gần đây của dự án này, nhiều khả năng Project Ara sẽ xuất hiện tại I/O năm nay để giới thiệu những thiết bị tùy biến thú vị tới giới công nghệ.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan