8 câu hỏi còn bỏ ngỏ về Windows 10

đã tiết lộ nhiều tính năng mới trong song lại bỏ qua các thông tin quan trọng như ngày ra mắt, giá bán hay yêu cầu về cấu hình máy tính.

Dù Windows 10 chưa phải sản phẩm hoàn chỉnh, chúng ta vẫn có quyền được biết câu trả lời của một số câu hỏi dưới đây:

Khi nào phiên bản hoàn thiện mới ra mắt?

Bản xem trước kỹ thuật của Windows 10 đã được phát hành cho các nhà phát triển Windows từ tháng 10/2014, song “mùa thu này” là dấu hiệu duy nhất Microsoft bật mí về ngày ra mắt phiên bản hoàn thiện cuối cùng. Microsoft cảnh báo bản xem trước không phù hợp để sử dụng hàng ngày, vì thế người dùng nên chờ đợi vài tháng nữa để tải về bản chính thức. Tuy nhiên, chính xác là bao giờ?

Giá Windows 10 là bao nhiêu?

Trong năm đầu tiên, Windows 10 có thể cài đặt miễn phí trên mọi máy tính Windows 7, 8.1. Dù vậy, mức giá sau giai đoạn này hay chi phí nâng cấp cho người dùng Windows XP chưa được Microsoft tiết lộ. Hiện tại, bản cập nhật lên .1 có giá 119,99 USD.

windows-26-1-6

Lập trình viên có viết ứng dụng cho Windows 10?

Một trong các thiếu sót của Windows 8 là sự khan hiếm các ứng dụng chất lượng. Với Windows 10, Microsoft hợp nhất kho ứng dụng cho điện thoại, tablet và laptop với hi vọng thu hút nhiều lập trình viên hơn để viết phần mềm cho Windows.

Liệu các nhà phát triển này có bị Windows 10 thu hút không là vấn đề thời gian. Với lượng ứng dụng cho , /tablet gộp lại chỉ khoảng 525.000 năm 2014, Windows còn phải đi chặng đường dài nếu muốn bắt kịp Android và iOS. Mỗi nền tảng này đang có hơn 1 triệu ứng dụng.

Yêu cầu cấu hình cho Windows 10?

Trên website Windows Insider, cấu hình cần thiết để chạy Windows 10 là chip 1GB, RAM 1GB, bộ nhớ 16GB. Website viết: “Về cơ bản, nếu máy tính có thể chạy Windows 8.1, bạn có thể nâng cấp”. Như vậy, phiên bản Windows 10 cuối cùng có lẽ cũng có yêu cầu cấu hình tương tự. Phấn lớn máy tính bán ra trong 7-8 năm qua đều đáp ứng thông số đo.

Kể từ năm 2006, Windows không đòi hỏi cấu hình cao cấp nên các máy Windows 7, Vista đều có cơ hội lên Windows 10. Tuy nhiên, do còn hàng triệu máy tính Windows XP lỗi thời đang hoạt động, không rõ sẽ có bao nhiêu người bị bỏ lại khi Windows 10 ra mắt.

Cortana có gửi dữ liệu cá nhân về Microsoft?

Cortana, đối thủ của Google Now và Siri, hoạt động trên nền tảng đám mây và xuyên suốt các nền tảng di động, desktop song chỉ thu thập thông tin cá nhân mà bạn “bảo nó”. Tuy nhiên, tuyên bố của Microsoft không rõ ràng và có thể khiến người dùng lo ngại về quyền riêng tư của mình.

Tất cả tablet Windows RT sẽ được nâng cấp?

Theo một bài báo trên The Verge, không phải mọi tablet Windows RT đều có thể nâng cấp lên Windows 10 song Microsoft sẽ phát triển một số tính năng mới của phiên bản này và gói chúng lại trong bản cập nhật cho RT. Cũng không rõ các tablet không phải đang chạy Windows RT của Asus, Dell, HP có được “hưởng sái” hay không. Do RT được thiết kế để hoạt động với bộ xử lí di động, nó có thể không chạy được ứng dụng desktop.

Smartphone Windows Phone 8 nào được lên Windows 10?

Đến nay, công ty duy nhất thông báo phần lớn thiết bị Windows Phone 8 có thể lên Windows 10 là Nokia. Trong sự kiện giới thiệu Windows 10, Microsoft đã tiết lộ chút ít về Windows 10 trên di động nhưng không đưa ra thông tin gì mà chỉ hứa hẹn ra mắt bản xem trước kỹ thuật vào tháng 2 sắp tới. HTC, Samsung, hai nhà sản xuất điện thoại Windows Phone, chưa có động tĩnh gì về kế hoạch nâng cấp.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan