8 file PDF chứa virus bạn nên tránh xa

Microsoft cảnh báo tên 8 file PDF chứa mã độc mới bị phát hiện trong vài tháng vừa qua. Người dùng có thể đề phòng thêm bằng cách vô hiệu hóa JavaScript trên trình đọc PDF.

Bạn có biết rằng một thao tác đơn giản như mở tệp tin PDF cũng có thể khiến bị nhiễm malware ( độc hại)? Đây là phương pháp rất phổ biến mà bọn hacker thường lợi dụng để cài đặt virus vào máy tính.

Adobe Reader hỗ trợ nhúng mã JavaScript vào file PDF. Hacker có thể chỉ cần nhúng mã JavaScript gây hại vào file PDF để khai thác lỗ hổng này. Khi bạn mở file PDF đó ra, JavaScript gây hại sẽ được thực thi và cài đặt malware lên máy tính mà bạn không hề hay biết.

Mới đây, Trung tâm phòng chống Malware của Microsoft (Microsoft Malware Protection Center) đã phát hành danh sách những file PDF chứa mã độc mới bị phát hiện trong vài tháng vừa qua. Danh sách bao gồm:

1. pdf_new[1].pdf

2. auhtjseubpazbo5[1].pdf

3. avjudtcobzimxnj2[1].pdf

4. pricelist[1].pdf

5. couple_saying_lucky[1].pdf

6. 5661f[1].pdf 7927

7. 9fbe0[1].pdf 7065

8. pdf_old[1].pdf

Vô hiệu hóa JavaScript trên trình đọc PDF

Ngoài việc tránh mở các file PDF có tên nêu trên, người dùng có thể bảo vệ máy tính bằng cách vô hiệu hóa JavaScript trên trình đọc PDF. Cách làm như sau:

Mở Adobe Reader và vào “Edit -> Preferences” hoặc chỉ cần nhấn “CTRL + K”.

 

Từ thanh bên cạnh, chọn JavaScript và bỏ đánh dấu ở lựa chọn “Enable Acrobat JavaScript”.

Một số lưu ý khác

Để giảm tối đa nguy cơ bị lây nhiễm virus, hãy đảm bảo bạn không mở email, nhấp vào đường link có trong email hoặc tải về những tệp tin được đính kèm trong email từ các nguồn lạ. Người dùng cũng nên kiểm tra tên của mỗi tệp tin trước khi mở nó trên máy tính hoặc trình duyệt web. Nếu dùng Gmail, bạn có thể quét virus từng tệp tin được chuyển tới hộp thư đến và chặn những file gây hại đã có trong hộp thư đến.

Sau cùng, bạn nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành Windows và chương trình antivirus.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan