8 kinh nghiệm hay để tăng tốc máy tính

Những lưu ý này đều “rất an toàn”, vậy nên các bạn hãy an tâm về chất lượng cũng như hiệu năng của hệ thống. Hiển nhiên không ai muốn làm việc hay giải trí với chiếc chậm như rùa. Với nhiều người, tiêu chuẩn của một hệ thống “ngon lành cành đào” là phải nhanh hơn tên lửa. Nhưng theo thời gian sử dụng, dàn máy lại cứ chậm dần, chậm dần, đôi khi khiến bạn phát cáu.

Một điều lưu ý nhỏ nhưng hết sức quan trọng mà bạn nên thuộc lòng rằng luôn cần được kiểm tra thường xuyên. Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào dọn dẹp hệ thống của mình đi thôi!?

Kiểm tra lỗi ổ cứng thường xuyên

Tốt nhất bạn nên dọn dẹp những thông báo lỗi ổ cứng mỗi tuần 1 lần. Trong quá trình tác nghiệp, PC thường tạo ra các thông báo lỗi trên ổ cứng khi nào đó bị crash hoặc hệ thống gặp lỗi nghiêm trọng. Những lỗi này có thể làm chậm máy tính của bạn đấy. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng ngay công cụ check disk có sẵn của Windows nhé.

Xóa file rác

Dù bạn xóa hết mọi thứ trong Recycle Bin thì rác vẫn còn rất nhiều trong máy đó nha. Khi chúng ta lướt web hoặc sử dụng bất cứ chương trình nào thì những file tạm, file rác được sinh ra và lưu trữ trên máy tính. Qua thời gian, những file này tăng lên cả về số lượng và dung lượng. Xóa những file ấy sẽ giúp cải thiện tốc độ của chương trình và tiết kiệm dung lượng ổ cứng kha khá đấy teen ạ.

Chống phân mảnh ổ đĩa

Sau một thời gian sử dụng, dù bạn muốn hay không thì ổ cứng cũng gặp phải hiện tượng phân mảnh. Có thể hiểu đơn giản rằng các file sau khi truy cập sẽ được lưu vào nhiều vị trí khác nhau của các sector trên ổ cứng. Từ đó tạo nên những khoản trống vô hình khiến việc truy cập dữ liệu bị chậm đi. Do vậy, bạn nên thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa cứng bằng công cụ có sẵn Defragment của Windows hoặc phần mềm của bên thứ ba cũng ok hết!

Tối ưu hóa trình duyệt

Khi lướt mạng, trình duyệt cũng sản sinh các file rác, ghi lại lịch sử duyệt web, lưu vào bộ nhớ cache… Theo thời gian, những file này có thể lên tới hàng trăm MB, thậm chí hàng GB với bạn nào liên tục theo dõi video trên YouTube hoặc xem phim trực tuyến. Chính những yếu tố đấy làm tốc độ trình duyệt ì ạch hơn nhiều. Để điều chỉnh, bạn hãy đi tới mục Settings hoặc Options (tùy trình duyệt) để xóa hết đi nhé.

Thường xuyên update

Thường xuyên update bản vá của hệ điều hành và chương trình sẽ khiến máy tính chạy nhanh và an toàn hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, quá trình trên cũng sinh ra file rác, vì vậy bạn phải nhớ xóa sạch đi đấy.

Tắt những thứ không cần thiết

Đã bao giờ bạn gặp tình trạng máy tính khởi động rất lâu chưa? Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này là bởi có quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows. Để tắt bớt những tiện ích kể trên, bạn hãy truy cập vào dịch vụ “msconfig”, chọn mục “startup” để bỏ chọn những gì chưa cần thiết nhé.

Nên cài chương trình và spyware

Nguyên tắc đối đầu với virus là phòng hơn chống. Hệ thống được bảo vệ bởi phần mềm diệt virus nổi tiếng như Norton, Kaspersky, Avira, MSE… sẽ giúp người dùng thoát khỏi mối nguy hiểm từ thế giới mạng. Nếu máy tính hiện chưa có trình anti-virus nào thì bạn nên cài đặt ngay kẻo tới lúc mất hết dữ liệu thì hối hận cũng muộn rồi.

Dọn dẹp registry

Nếu là một người am hiểu máy tính và muốn sửa chữa tận gốc những rối loạn xảy ra thì bạn hãy ngó đến trình dọn dẹp registry. Một số phần mềm tiêu biểu và nổi tiếng trong lĩnh vực này như System Mechanic Professional, Registry Mechanic, Ccleaner, Advanced System Optimizer và Spyware Doctor… Sử dụng một trong các chương trình trên sẽ giúp cải thiện hiệu suất và giúp dàn máy hoạt động ổn định hơn nhiều.

Những kinh nghiệm trên đây đều rất an toàn, vậy nên các bạn có thể an tâm về chất lượng cũng như hiệu năng của hệ thống nhá!

Theo: Kenh14

Bài viết liên quan