8 lỗi thường gặp khi dùng iPad Air và cách khắc phục

Camera của không hoạt động, màn hình cảm ứng không phản hồi, máy quá nóng hay trình duyệt Safari bị lỗi… Bài viết gợi ý cách khắc phục 8 sự cố mà người dùng có thể gặp phải.

ipad-air-5-7

1. iPad Air không phát ra âm thanh

Trước kết, hãy kiểm tra các thiết đặt âm lượng và đảm bảo không có gì cắm vào giắc tai nghe. Bạn có thể giải quyết hiện tượng iPad không phát ra âm thanh bằng một trong các cách sau:

Nhấn đúp vào nút Home và đóng tất cả các ứng dụng dang mở.

Thử khởi động lại máy bằng cách nhấn giữ nút Sleep/Wake và nút Home cùng lúc trong khoảng 10 giây cho tới khi máy khởi động lại và xuất hiện logo .

Trên cạnh máy iPad Air có nút Side Switch. Nút này được dùng để tắt/mở âm thanh hoặc để khóa chế độ xoay màn hình. Hãy vào Settings > General, kiểm tra xem lựa chọn “Use side switch to” đang được đặt ở “Mute” (để tắt/mở âm thanh) hay “Lock Rotation” (để khóa chế độ xoay màn hình). Nếu “Use side switch to” đang được đặt là “Mute”, hãy gạt nút Side Switch xem hiện tượng có biến mất không.

Một cách khác là vuốt từ dưới màn hình lên trên để vào Control Center (trung tâm điều khiển). Tại đây, kiểm tra để chắc chắn là tính năng Mute không được bật. Bạn cũng nên tắt các tính năng AirPlay và Bluetooth để đảm bảo iPad Air không kết nối với thiết bị khác và đang tìm cách phát âm thanh qua đó.

Bạn có thể cắm headphone vào giắc cắm tai nghe, sau đó rút ra. Hoặc bạn có thể thổi khí nén vào giắc cắm tai nghe để đảm bảo không có vật gì mắc trong đó.

Một cách khác là reset lại các thiết đặt bằng cách vào Settings > General > Reset > Reset All Settings.

Nếu tất cả những cách trên không có tác dụng, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành của Apple.

2. Camera không hoạt động

ipad-air-5-7-1

Một số người dùng không mở được ứng dụng camera hoặc ứng dụng khác có cần tới camera, cũng có khi ứng dụng tải được nhưng thường xuyên bị lỗi. Sau khi chắc chắn là ống kính camera không bị che lấp, bạn có thể thử một trong các cách sau:

Nhấn đúp vào nút Home và mở ứng dụng camera và bất kỳ ứng dụng nào khác cần dùng camera, sao đó tắt chúng đi và mở lại một lần nữa xem hiện tượng có lặp lại không.

Bạn cũng có thể khởi động lại iPad Air bằng cách nhấn nút Sleep/Wake và nút Home trong vòng 10 giây.

Hoặc vào Settings > General > Restrictions và đảm bảo là ứng dụng camera và hoặc ứng dụng cần dùng camera mà bạn đang muốn mở không bị chặn trong mục này.

Cuối cùng, bạn có thể reset lại các thiết đặt bằng cách vào Settings > General > Reset All Settings.

Nếu hiện tượng vẫn xảy ra, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành của Apple để kiểm tra xem máy có bị lỗi .

3. Màn hình cảm ứng không hoạt động hoặc có hiện tượng bất thường

Một số người gặp hiện tượng màn hình cảm ứng không phản hồi, đôi khi là toàn bộ màn hình, đôi khi chỉ ở một khu vực. Trong khi đó, có người lại gặp sự cố với các thao tác cảm ứng đa điểm.

Một số cách khắc phục:

Nhấn giữ nút Sleep/Wake và trượt để tắt máy. Nếu màn hình cảm ứng không hoạt động, bạn có thể nhấn giữ nút Sleep/Wake và nút Home trong vòng 10 giây. Khi máy đã tắt, dùng một miếng vải sợi microfiber sạch và ẩm để nhẹ nhàng lau sạch màn hình.

Ngoài ra, miếng dán bảo vệ màn hình cũng có thể là thủ phạm.

Bạn cũng có thể thử nhấn nút Home ba lần hoặc kiểu tra trong Settings > General > Accessibility để đảm bảo tính năng VoiceOver không bật (đây là tính năng trợ giúp cho những người gặp khó khăn về thị giác).

Nếu không khắc phục được sự cố, hãy liên hệ với nhà cung cấp và trung tâm bảo hành của Apple.

4. Màn hình không tự động xoay

Vài người gặp hiện tượng màn hình iPad Air bị mắc kẹt ở chế độ chiều ngang hoặc chiều dọc ngay cả khi họ xoay máy.

Gợi ý cách khắc phục:

Đầu tiên, hãy chắc chắn nguyên nhân không nằm ở nút Side Switch. Nút này có thể được dùng để tắt mở âm báo hoặc để khóa chế độ xoay màn hình của iPad. Hãy vào Settings > General, kiểm tra xem lựa chọn “Use side switch to” đang được đặt ở “Mute” (để tắt/mở âm thanh) hay “Lock Rotation” (để khóa chế độ xoay màn hình). Nếu “Use side switch to” đang được đặt là “Lock Rotation”, hãy gạt nút Side Switch xem có khắc phục được sự cố không.

Nếu không phải do nút Side Switch, hãy thử nhấn giữ nút Sleep/Wake và nút Home trong 10 giây cho tới khi iPad khởi động lại.

Cách cuối cùng là reset lại mọi thiết đặt của máy bằng cách vào Settings > General > Reset > Reset All Settings.

5. Máy bị treo, bị lỗi hoặc tự động khởi động lại

Rất nhiều người phản ánh là iPad Air bị treo, hoặc máy tự động chuyển về màn hình chủ hoặc màn hình tối đen. Một số người thường xuyên thấy máy tự động khởi động lại và xuất hiện logo của Apple. Hiện tượng này có thể xảy ra khi đang chạy một ứng dụng hoặc khi đóng một ứng dụng. Trong lúc máy bị lỗi hoặc treo, nút Home và màn hình cảm ứng không hoạt động. Nhiều người tin rằng hiện tượng này liên quan tới vấn đề bộ nhớ và do iPad Air bị thiếu RAM.

Bạn có thể thử một trong những cách sau:

Trước tiên, hãy đảm bảo là iPad Air không bị thiếu bộ nhớ. Hãy kiểm tra trong Settings > General > Usage và cân nhắc gỡ bỏ bớt những ứng dụng không cần thiết.

Hãy tập thói quen nhấn đúp nút Home và vuốt lên phía trên để tắt những ứng dụng bạn không còn dùng tới.

Hoặc bạn có thể thử reset lại thiết đặt của máy bằng cách vào Settings > General > Reset > Reset All settings.

Một ứng dụng cụ thể cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề. Bạn có thể gỡ bỏ từng ứng dụng một để kiểm tra xem hiện tượng treo máy có giảm đi hay biến mất không.

Bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu, sao đó reset máy về trạng thái xuất xưởng rồi cài đặt lại từng ứng dụng. Để thực hiện, trước tiên hãy sao lưu dữ liệu, sau đó vào Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings > Erase.

Một số người cho biết lỗi trên thường xảy ra khi họ kết nối iPad với bàn phím Bluetooth và các loại phụ kiện bluetooth khác. Để kiếm tra, bạn chỉ cần ngừng sử dụng phụ kiện đó một lúc xem sự cố có chấm dứt không.

Nếu không cách nào nói trên có hiệu quả, hãy liên hệ với nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành của Apple để được tư vấn.

ipad-air-5-7-2

6. Máy quá nóng

Nếu bạn dùng vỏ bảo vệ iPad, có thể chiếc vỏ đó gây hiện tượng nóng máy. Hãy thử tháo vỏ bảo vệ ra.

Máy cũng có thể bị nóng bất thường nếu bạn ở trong môi trường nhiệt độ cao, ví dụ như trong xe hơi dưới trời nắng.

Nếu bạn đang chơi những loại nặng trong thời gian kéo dài, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến máy bị nóng.

Nếu máy bị nóng không rõ nguyên nhân (bạn không dùng máy quá nhiều, cũng không ở môi trường nhiệt độ cao), hãy đem thiết bị tới trung tâm bảo hành của Apple để được tư vấn.

7. Màn hình có các vạch sẫm màu hoặc một nửa màn hình màu vàng

Một vài người dùng than phiền về những sọc dọc hoặc sọc ngang màu tối, chủ yếu ở cạnh trái màn hình khi cầm máy theo chiều dọc.

Trong khi đó, một số người nhận thấy sự khác biệt về màu sắc giữa nửa trái và nửa phải của màn hình. Hiện tượng này rõ nhất khi màn hình hiển thị nền trắng, ví dụ như đang mở một trang web.

Đây có vẻ là lỗi sản xuất, vì thế bạn chỉ còn cách đem iPad Air tới nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành của Apple để được kiểm tra máy.

ipad-air-5-7-3

8. Trình duyệt Safari bị lỗi

Nhiều người thấy trình duyệt Safari liên tục bị lỗi. Hiện tương này có vẻ xảy ra thường xuyên nhất khi bạn cố gắng mở thêm tab (thẻ), hoặc mở nhiều tab một lúc.

Gợi ý cách khắc phục:

Hãy thử xóa lịch sử duyệt web, cookies và dữ liệu trình duyệt bằng cách vào Settings > Safari và nhấn “Clear History” và “Clear cookies and Data”.

Bạn cũng có thể khởi động lại iPad bằng cách nhấn giữ nút Sleep/Wake và trượt để tắt máy.

Hoặc bạn có thể dùng một trình duyệt khác thay thế, ví dụ như Google Chrome.

ipad-air-5-7-4

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan