8 nhà cung cấp ổ quang cho Dell và HP đối mặt với án phạt 116 triệu Euro

Ủy ban châu Âu ( European Commission) đã quyết định mức phạt 116 triệu Euro (tương đương 132 triệu USD) đối với 8 nhà sản xuất ổ quang cho trong giai đoạn từ giữa năm 2004 đến 2008 do vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đó, người dùng đã phải trả thêm một khoản tiền khi mua sắm những máy tính của Dell và HP trang bị ổ quang do một thỏa thuận ngầm của một cartel (liên minh giữa các tập đoàn kinh doanh) nhằm thao túng thị trường ổ quang.

tin-tuc-23-10

Hitachi – LG Digital Storage, Toshiba Samsung Storage Technology, Sony, Sony OptiArc và Quanta Storage cùng chia nhau tổng số tiền phạt 116 triệu Euro. Trong đó Hitachi-LG và Toshiba Samsung chịu án phạt cao hơn.

Trong khi đó Philips, Lite-On và Digital Solutions, một công ty liên doanh giữa Philips & Lite-On, đã thoát khỏi án phạt nhờ việc hợp tác khai báo vụ việc. Nếu không, họ sẽ phải chịu 64 triệu Euro tiền phạt. Cũng cần nói thêm là kể từ 2004, công ty nào chủ động khai báo với Ủy ban châu Âu về sự tồn tại một cartel có thể thoát được án phạt.

Để tránh bị phát hiện, các thành viên của cartel đã nhóm họp bên ngoài châu Âu. Các cuộc gặp gỡ có thể diễn ra ở bãi đỗ xe hoặc rạp chiếu phim và tránh sử dụng tên cụ thể, chỉ dùng từ viết tắt hoặc mật danh. Bên cạnh đó, các công ty cũng chia sẻ hồ sơ dự thầu và những câu hỏi nhận được từ Dell và HP để tránh việc cạnh tranh trực tiếp lẫn nhau.

Cáo buộc của Ủy ban châu Âu cũng cho biết không phải tất cả công ty trên cùng câu kết nhau trong suốt giai đoạn từ năm 2004 đến 2008, chẳng hạn Sony và Philips chỉ tham gia trong việc đấu thầu cung cấp ổ quang cho Dell.

tin-tuc-23-10-1

Bà Margrethe Vestager, Ủy viên phụ trách chính sách cạnh tranh của Ủy ban châu Âu cho biết vấn đề quan trọng nhất là cần giữ thị trường có tính cạnh tranh. Hàng triệu người dùng tại châu Âu đã phải trả giá cao hơn khi sử dụng các sản phẩm trang bị sẵn ổ quang trong nhiều năm qua.

Khác với trước đây, sự phát triển của công nghệ và thói quen người dùng đã ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng. Ổ quang đang dần biến mất trong nhiều thiết bị khác nhau, nhất là với dòng laptop mỏng nhẹ và thậm chí với laptop phổ thông.

Bên cạnh đó, phương thức phân phối hệ điều hành và phần mềm cũng thay đổi, bạn có thể nâng cấp Windows 10, OS X hoặc cài đặt ứng dụng trực tiếp từ kho ứng dụng trực tuyến thay vì dùng đĩa quang.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan