81% phần mềm trên máy tính tại Việt Nam là hàng lậu

Nguy cơ là lý do chính khiến người sử dụng tại và trên thế giới không sử dụng vi phạm bản quyền. Tuy vậy, trong năm 2013, vẫn có tới 81% các được cài đặt trên máy tính cá nhân tại không có giấy phép.

Đó là kết quả mà Khảo sát Phần mềm Toàn cầu 2013 của Liên minh phần mềm BSA vừa công bố. Khảo sát đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một hệ thống quản lý phần mềm hiệu quả, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh.

“Sử dụng phần mềm không có giấy phép là một vấn đề trong quản trị doanh nghiệp, và nghiên cứu này đã chỉ ra rõ ràng sự cần thiết phải cải thiện vấn đề này”, bà Victoria Espinel, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành BSA toàn cầu nói”.

tin-tuc-5-7-3

 Trong năm 2013, có tới 81% các phần mềm được cài đặt trên máy tính
cá nhân tại Việt Nam không có giấy phép. Ảnh minh họa

Ông Đào Anh Tuấn, Đại diện BSA tại Việt Nam cho biết: “Ước tính chi phí cho phần mềm máy tính chỉ chiếm 5-6% tổng chi phí của mỗi doanh nghiệp, đây không phải là con số quá lớn so với chi phí để khắc phục sự cố cũng như rủi ro do sử dụng phần mềm không có giấy phép gây ra. Sử dụng phần mềm có giấy phép còn mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như không phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý, bị xử phạt do hoạt động thanh kiểm tra của các cơ quan thực thi. Hơn nữa, người sử dụng còn nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật bao gồm vá phần mềm bị lỗi, xử lý các sự cố, phần mềm không bị lỗi, không bị cài các ứng dụng gián điệp. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao và phần mềm độc hại ngày càng gia tăng”.

Điều tra Phần mềm Toàn cầu BSA được Tâp đoàn Dữ liệu quốc tế IDC tiến hành hai năm một lần. Điều tra năm nay đã tiến hành lấy ý kiến người sử dụng máy tính tại 34 thị trường, thực hiện trên gần 22.000 đối tượng người tiêu dùng, người sử dụng máy tính tại các doanh nghiệp và hơn 2.000 nhà quản lý CNTT. Theo đó, trong năm 2013, tại Việt Nam, có 81% máy tính cài đặt phần mềm không có giấy phép, bằng với năm 2011. Giá trị thương mại của số lượng phần mềm không có giấy phép được cài đặt là 620 triệu USD.

“Tốc độ gia tăng cao của số người dùng là các hộ gia đình, cá nhân sử dụng máy tính cá nhân và số lượng máy tính trôi nổi không rõ nguồn gốc đã tạo áp lực làm tăng tỷ lệ phần mềm không có giấy phép tại Việt Nam. Tuy nhiên, nỗ lực của chính phủ và các đối tác trong Chương trình Hợp tác Bảo vệ Bản quyền Chương trình Máy tính trong kiểm soát sử dụng phần mềm ở khối doanh nghiệp đã giúp giữ được tỷ lệ tổng thể không tăng”, ông Đào Anh Tuấn nói. Khảo sát cho thấy 64% người dùng cho biết khả năng bị tin tặc truy cập máy tính trái phép là rủi ro lớn nhất của việc sử dụng phần mềm “lậu” và 59% lo ngại mất mát dữ liệu.

tin-tuc-5-7-4

Ông Tuấn cho rằng hệ thống pháp luật hiện nay đã đủ mạnh để xử lý các vụ việc liên quan đến hành vi xâm phạm bản quyền phần mềm.

Cuối năm 2013, công ty Microsoft và Lạc Việt đã kiện công ty TNHH Gold Long John Đồng Nai do sử dụng trái phép phần mềm của hai doanh nghiệp này. Đây là vụ kiện đầu tiên xử lý vi phạm trong lĩnh vực bản quyền phần mềm. BSA cho biết 2 tháng sau, công ty Gold Long John đã phải chấp thuận xin lỗi công khai và đền bù 100% giá trị phần mềm vi phạm cho chủ sở hữu. Sau 9 năm xử lý hành chính, vụ việc này khẳng định hệ thống pháp luật Việt Nam đã sẵn sàng cho việc xử lý vi phạm bản quyền phần mềm nghiêm khắc hơn.

“Việc thực thi pháp luật nhằm bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bản quyền phần mềm đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ”, ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho biết. Tính đến cuối năm 2013, trong giai đoạn 5 năm, lực lượng thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 338 doanh nghiệp, kiểm tra 14.562 máy tính và xử phạt với tổng số tiền phạt lên tới 3,5 tỷ đồng.

Trên thế giới, giá trị thương mại của phần mềm không có giấy phép được cài đặt trong năm 2013 là 62,7 tỉ USD. Khu vực có tổng tỉ lệ cài đặt phần mềm không giấy phép cao nhất là châu Á – Thái Bình Dương – ở mức 62%, tăng 2% so với năm 2011, với giá trị thương mại của phần mềm không có giấy phép lên tới 21 tỷ USD.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan