Ai sẽ cần tới máy tính bảng Apple iPad Pro?

Với kích cỡ to quá khổ và đang bị dân mạng chế nhạo bằng loạt ảnh hài hước, liệu rằng ai sẽ là người sẽ sở hữu chiếc tablet “khác người” này?

Nếu để phục vụ cho công việc, bạn sẽ mua một chiếc laptop. Còn nếu muốn giải trí phim ảnh hay chơi game, bạn sẽ mua một chiếc tablet. Từ trước tới nay vẫn thế, ngoại trừ lần này, sau sự xuất hiện của .

Ranh giới giữa laptop và tablet đã bị xóa nhòa, một phần cũng nhờ có Windows 8, và nay thậm chí còn xóa nhòa cả ranh giới hệ sinh thái riêng của hãng. iPad Pro được định vị như thiết bị thực hiện các công việc sáng tạo, chẳng hạn tạo nhạc hoặc chỉnh sửa bảng tính. Đó cũng là lý do tại sao trong buổi giới thiệu về iPad Pro, không hề nhắc gì tới game mà chỉ nói về các ứng dụng công việc như Office và Photoshop trên màn hình độ phân giải cao.

Ai sẽ dùng iPad Pro?

Về mặt này, cơ bản sẽ trùng với MacBook. Thiết bị này dành cho lướt web, làm việc và có thể mang theo tới bất cứ đâu. Thế nhưng, iPad Pro lại không hợp với việc chỉ dùng để mở dăm ba tab trình duyệt hoặc chỉnh sửa video trong Premiere bởi công việc đó là của MacBook Pro, iMac hoặc Mac Pro. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể gõ tài liệu trong Word hoặc chỉnh sửa ảnh trong Lightroom mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

ipad-pro-14-9Ảnh minh họa

Khi nhìn vào thông số kỹ thuật của iPad Pro và MacBook, bạn sẽ thấy sự khác biệt không đáng kể. Cả hai đều sử dụng chip tiết kiệm năng lượng cho thời gian sử dụng tới 10 tiếng và đều có màn hình cỡ 12-inch. Khác biệt duy nhất chỉ là iPad Pro dùng màn hình cảm ứng và nếu muốn bạn sẽ phải mua thêm phụ kiện bàn phím. Và nếu vậy, số tiền bạn phải trả cũng không rẻ chút nào. Tổng chi phí để sở hữu chiếc iPad Pro 128GB và phụ kiện bàn phím sẽ là 1.248USD. Trong khi mua một chiếc MacBook 256GB chỉ khoảng 1.299USD. Nhìn trên giấy, chúng là 2 sản phẩm tương đồng chỉ khác mục đích sử dụng.

Không xét chuyện iPad Pro và MacBook đều có thể dùng cho nhiều tác vụ khác nhau, nhưng cách vận hành của iPad Pro dựa trên cảm ứng mà lại dùng cho công việc – ít nhất có vẻ như không hiệu quả tại thời điểm này. iPad Pro dùng hệ điều hành di động iOS, khác với hệ điều hành OS X trên MacBook, vốn được thiết kế để sử dụng với chuột điều khiển trong suốt 30 năm qua.

Dưới góc độ đó, tuy iPad Pro không hợp lắm với mục đích sử dụng thuần công việc nhưng trong bối cảnh xuất hiện càng nhiều thiết bị lai nhưng hiện nay, khả năng iPad Pro thay thế laptop truyền thống vẫn có thể xảy ra. Ý thức được điều đó, Apple đã hợp tác với IBM thiết kế những phần mềm và dịch vụ đặc biệt dành cho chuyên gia. Và nếu thế hệ trẻ sau này “khoái” sử dụng màn hình cảm ứng để làm việc hơn (thay cho trackpad) thì iPad Pro chắc sẽ làm nên chuyện.

Ý tưởng và thực tế khác nhau

Ở thời điểm hiện tại, rõ ràng bạn đã thấy sự khác nhau giữa iPad Pro và MacBook. Hầu hết mọi người đã quen dùng máy làm việc với trackpad và bàn phím truyền thống. Họ đã quen với tổ hợp phím command+tab để luân chuyển giữa các ứng dụng, và có thể thực hiện công việc theo cách họ muốn. Còn về phần iPad Pro, ít nhất ở thời điểm hiện tại chiếc tablet này vẫn chưa thể thay thế được chiếc laptop truyền thống.

Nói về công năng sử dụng, iPad Pro không khác nhiều so với dòng Microsoft Surface, hiện đã có mặt trên thị trường được 3 năm. Chiếc Surface Pro là thiết bị lai giữa laptop và tablet và hiện đang khá thành công. Tuy Microsoft không công bố doanh số Surface nhưng trong quý vừa rồi cũng thu được 888 triệu USD. Có sự khác biệt lớn ở đây (so với iPad Pro), Surface Pro có sức mạnh tương tự như một chiếc laptop và chạy trên hệ điều hành Windows – một bằng chứng cho thấy người dùng vẫn cần một cỗ máy truyền thống để làm việc, chứ không phải một thiết bị vốn nghiêng về giải trí như iPad Pro.

Theo VnMedia

Bài viết liên quan