Airbus chế tạo 900 vệ tinh trong dự án phổ biến Internet qua vệ tinh

Công ty tư nhân OneWeb được rót vốn bởi tập đoàn Virgin của tỷ phú Richard Branson và sẽ nhờ chế tạo khoảng 900 vệ tinh nhằm đưa kết nối nền vệ tinh tốc độ cao tới hàng tỷ người trên thế giới vào năm 2018.

tin-tuc-18-6-4Thông tin trên được chính CEO của OneWeb tiết lộ, như vậy cùng với SpaceX của Elon Musk (Google và Fidelity đầu tư 1 tỷ USD) thì thế giới sẽ có thêm một dự án phổ biến kết nối mạng Internet thông qua vệ tinh nữa trong vòng vài năm tới.

Theo thỏa thuận, Airbus sẽ chế tạo các vệ tịnh này cho OneWeb với mỗi vệ tinh nặng khoảng 150kg, 700 vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo trái đất vào năm 2018 và 200 cái còn lại để dự trữ trong trường hợp các vệ tinh đang hoạt động gặp trục trặc. Được biết công ty hàng không Virgin Galactic thuộc tập đoàn Virgin sẽ đảm nhiệm phóng một vài vệ tinh này lên quỹ đạo.

Airbus sẽ chế tạo 10 vệ tinh tại nhà máy của họ ở Toulouse, Pháp trong khi số còn lại được chế tạo tại một nhà máy khác ở Mỹ. CEO của OneWeb không tiết lộ số tiền mà Virgin và Qualcomm đầu tư vào nhưng cho biết dự án có chi phí vào khoảng 1,5 tỷ tới 2 tỷ USD.

Internet từ vệ tinh sẽ mang tới cho con người giải pháp kết nối vào mạng Internet với tốc độ cao và tầm phủ sóng rộng khắp. Tuy nhiên chúng ta sẽ phải chờ vài năm nữa để các dự án này sẵn sàng đi vào hoạt động.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan