Amazon ra mắt Fire OS 3.0 cho dòng tablet Kindle Fire mới với nhiều cải tiến

Dòng tablet Kindle Fire HDX chạy phiên bản Fire OS 3.0 mới với tên mã Mojito. Đây thực chất là Android 4.2 được Amazon thay đổi một số thành phần hệ thống và giao diện. Trước hết, giao diện Carousel liệt kê hình ảnh xem trước của các app hoặc sách/phim/nhạc không còn là điều bắt buộc. Amazon đã thêm vào một giao diện dạng lưới icon để người dùng duyệt qua nội dung của mình, gần giống với App Drawer trên các máy Android bình thường. Ứng dụng email, lịch và trình biên tập file tài liệu cũng đã được nâng cấp để dễ sử dụng hơn. Nói riêng về email thì giờ đây app này hỗ trợ xem thư theo dạng hội thoại, quản lí email theo nhãn (giống app Gmail). Amazon cũng có tích hợp tính năng quản trị thiết bị dành khách hàng doanh nghiệp, bổ sung kết nối vào mạng riêng ảo (VPN).

Fire OS và Kindle Fire HDX vẫn được xây dựng xung quanh hệ sinh thái nội dung của Amazon tương tự như trước đây chứ không xài Google Play. Bạn có thể mua nhạc, video, phim ảnh và thậm chí là ứng dụng từ Amazon Appstore. Ngoài ra hãng còn cho phép người dùng HDX tải về các video từ dịch vụ Prime Instant Video để xem offline (những chiếc Fire HDX mới sẽ đi kèm một tháng sử dụng miễn phí Prime).

Tính năng X-ray cũng là một điểm mới. Nó sẽ tự động cuộn lời nhạc khi người dùng phát một bài hát nào đó, thậm chí còn có thể xác định xem bài nhạc đang chơi trong phim hay show truyền hình đó tên là gì. Bạn cũng có thể xem thêm cảnh hậu trường, nội dung bổ sung, câu chuyện về các nhân vật trong những phim mà mình đang theo dõi.

Ngoài ra chúng ta còn có Second Screen, một ứng dụng cho phép người dùng gửi không dây phim, hình ảnh, video từ chiếc tablet HDX của mình sang TV. Tính năng này tương thích với PlayStation 3, 4 và hoặc Smart TV của Samsung. Chuẩn truyền nội dung không dây Miracast tất nhiên cũng có mặt trên Fire OS 3.0 và các máy Fire HDX để dùng với các thiết bị tương thích.

Về khả năng đọc sách, Fire OS có một chế độ khá hay gọi là Reading Mode. Chế độ này sẽ tự tắt hầu hết các thành phần của hệ điều hành và chỉ để lại những gì cần thiết cho thao tác lật trang sách của bạn. Đây cũng chính là lý do vì sao các máy Kindle Fire HDX có thể đạt thời lượng pin lên đến 17 giờ. Tính năng Quiet Time thì cho phép vô hiệu hóa tạm thời các thông báo hệ thống để bản tập trung đọc sách . Đến tháng 11 năm nay, Amazon sẽ phát hành một bản cập nhật OTA cho Fire OS 3.0 để bổ sung tính năng Goodreads – cho phép người dùng chia sẻ các câu trích dẫn, xem đánh giá về những quyển sách và xem gợi ý sách nên đọc.

Trình chạy đa nhiệm cũng đã được tích hợp vào Fire OS 3.0 với tên gọi Quick Switch. Người dùng có thể chuyển qua lại giữa các app của mình chỉ bằng một thao tác chạm dễ dàng. Chúng ta cũng có thêm một số nút để truy cập nhanh các tùy chỉnh của máy, ví dụ như truy cập vào phần cài đặt hệ thống, khóa xoay màn hình, chỉnh độ sáng, bật tắt kết nối không dây…

Cuối cùng là Mayday, tính năng hỗ trợ từ xa cho người dùng HDX. Khi bạn gặp một vấn đề gì đó với chiếc máy của mình, chỉ cần nhấn nút Mayday là trong vòng 15 giây, một nhân viên Amazon sẽ xuất hiện và hỗ trợ bạn xử lí rắc rối thông qua việc gọi video. Tính năng này gần giống như TeamViewer trên . Nhân viên này có thể can thiệp vào một số khu vực trên máy, giải thích cho bạn biết các bước cần làm và gợi ý phương pháp khác phục. Họ cũng không cần phải giải thích cho bạn biết một cái nút cần nhấn trông như thế nào bởi Mayday cho phép họ vẽ ra.

Fire OS 3.0 sẽ được cài sẵn trên tất cả các máy Kindle Fire HDX và Fire HD mới được giới thiệu ngày hôm nay. Chưa rõ bao giờ thì các thiết bị cũ sẽ được cập nhật lên hệ điều hành này.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan