Amazon Tablet muốn tạo nét riêng

Các chứng cứ mới gần đây cho thấy Amazon có thể ra mắt bảng (tablet) vào năm nay, mang đến một loại hình mới trong thị trường bảng.

 

Như vậy, thế giới máy tính bảng sẽ ngày càng thú vị hơn. Nguồn tin từ báo Digitimes, Đài Loan, tiết lộ nhà sản xuất Quanta Computer đã nhận đơn đặt hàng. Theo dự đoán, có thể là máy tính bảng Amazon, xuất xưởng trong nửa cuối năm nay.

Trước đó, giới công nghệ đã nghe tin đồn về chiếc máy tính bảng Amazon này nhưng đây là lần đầu tiên biết được chi tiết rò rỉ về công ty sản xuất. Theo phỏng đoán trước đây, máy tính bảng Amazon sẽ có liên hệ mật thiết với các dịch vụ bán lẻ hiện có của họ, từ cung cấp nhạc, video cho đến mua bán, trao đổi kho dữ liệu sách giống với Kindle. Tất cả các tính năng có thể gói gọn trên một giao diện tùy biến.

Với các máy tính bảng điển hình, có một số chương trình người dùng không thể gỡ bỏ được. Để khắc phục, tạm thời các nhà sản xuất chỉ cung cấp những tính năng như cho phép gỡ bỏ ứng dụng nhỏ (widget) và các ứng dụng, nhưng điều này cũng gây ra một số lỗi. Theo lời đồn, máy tính bảng Amazon sẽ hoàn toàn khác biệt so với sản phẩm cùng loại khi có thể tập trung nhiều vào khả năng tùy biến khiến người dùng không còn cảm giác đang vận hành trên nền tảng Android nữa.

Nền tảng Android hiện là mảnh đất màu mỡ luôn đón chào những ai muốn khám phá và phát triển, vì vậy, các nhà sản xuất đã tận dụng triệt để kho Android, nhưng đôi lúc họ gặp lúng túng khi không biết sử dụng chúng với mục đích gì. Các nhà phân tích cho hay, nhìn vào kinh nghiệm của những người đi trước, Amazon muốn xây dựng một nền tảng riêng và hữu dụng chuyên cho các dịch vụ của mình. Để dọn đường cho việc giới thiệu máy tính bảng, gần đây Amazon đã ra mắt kho ứng dụng dữ liệu Amazon Appstore for Android và Amazon Cloud Drive (dịch vụ cho phép tích hợp việc trao đổi-mua bán, lưu trữ và nghe nhạc số trực tuyến).

Tờ Digitimes thuật lại rằng, máy tính bảng Amazon sử dụng nền (panel) màn hình với công nghệ mực điện tử (e-ink), do đó, người dùng có quyền hy vọng về khả năng hiển thị tốt dưới ánh sáng mặt trời, vốn là điểm yếu của hầu hết máy tính bảng hiện có.

Một câu hỏi lớn: liệu máy tính bảng Amazon có gì tốt hơn các máy tính bảng khác như Motorola Xoom, LG G-Slate hay Apple iPad? Giới công nghệ cho rằng sự ra mắt sắp tới chính là lời giải đáp xác đáng nhất. Tuy nhiên, họ cũng nhận định rằng quan trọng là máy tính bảng Amazon nên tạo ra một phân khúc khác biệt so với máy tính bảng nền Honeycomb hay iPad.

Trở lại thời điểm Amazon lần đầu thông báo mở kho ứng dụng trực tuyến mới với tên Android Appstore thì chỉ trong thời gian ngắn, Amazon lại tiếp tục giới thiệu giải pháp Cloud Drive, cho thấy rõ hơn ý định nghiêm túc muốn tiến vào lĩnh vực thiết bị di động.

Một khi các tính năng trên máy tính bảng Amazon hoàn thiện, đồng nghĩa với việc xuất hiện một “miếng ghép” mới, để từ đó thị trường máy tính bảng sẽ có đáp án cho mức độ thành công của nó.

Theo PCW

Bài viết liên quan