AMD cáo buộc ứng dụng benchmark thiên vị Intel

Giám đốc mảng điện toán khách hàng của thậm chí đã thực hiện một đoạn video công kích nhắm vào phần mềm benchmark .

amd-20-1Theo trang công nghệ Techfrag, mối quan hệ giữa AMD và phần mềm benchmark SYSMark của BAPCo đã không mấy êm đẹp ngay từ tận năm 2011. Song mới đây, hãng sản xuất chip lớn thứ 2 thế giới còn công kích trực tiếp vào phần mềm này. Trong một đoạn video được đăng tải lên YouTube vào ngày thứ năm vừa qua, John Hampton, giám đốc mảng sản phẩm điện toán khách hàng của AMD đã đưa ra cáo buộc rằng SYSmark không trung thực do chỉ được tối ưu cho chip .

Để chứng minh lập luận này, Hampton và giám đốc kỹ thuật Tony Salinas của AMD đã thực hiện chạy SYSmark 2014 trên 2 chiếc laptop có cấu hình tương tự nhau, một chiếc dùng chip AMD FX-8800P với đồ họa tích hợp Radeon R7 (SP 512) và chiếc còn lại chạy Intel Core i5-5200U với iGPU Intel HD Graphics 5500.

Kết quả SYSmark 2014 cho thấy laptop của AMD đạt 659 điểm trong khi laptop chạy Core i5 đạt 987 điểm. Dựa vào điểm số này, người tiêu dùng có thể đưa ra kết luận rằng chip của Intel mạnh gấp rưỡi chip của AMD.

Trong đoạn video mới công bố, AMD khẳng định SYSmark “thiên vị và không đáng tin cậy”.

Nhưng các thử nghiệm khác lại không cho kết quả như vậy. Phần mềm benchmark PCMark 8 Work Accelerated cho thấy mức khác biệt giữa 2 chiếc laptop trên chỉ là vào khoảng 7%. Quan trọng nhất, một thử nghiệm chạy script trên nhiều phần mềm văn phòng cho thấy kết quả của Core i5 là 61 giây trong khi AMD FX là 64 giây. Mức khác biệt trong thử nghiệm này như vậy chỉ ngang ngửa với kết quả benchmark PCMark 8.

Kết luận của AMD là SYSmark đã không sử dụng các kịch bản thực tế để đo đạc hiệu năng như phần mềm này vẫn thường tự quảng cáo và kết quả đưa ra chỉ phụ thuộc duy nhất vào hiệu năng vi xử lý và bỏ qua các yếu tố khác của hệ thống. “Lượng tác vụ cho riêng CPU được thực hiện trong SYSmark là rất cao. Benchmark này chỉ đo phần CPU của hệ thống”, Hampton khẳng định. Vị giám đốc này cũng đã trích lời một tuyên bố được Intel đưa ra theo quy định của Ủy ban Mậu dịch Hoa Kỳ rằng “Các phần mềm được sử dụng trong các bài đo hiệu năng có thể đã được tối ưu cho duy nhất chip Intel”.

Theo VnReview

Bài viết liên quan