AMD muốn hiệu quả tiêu thụ năng lượng của APU sẽ tăng gấp 25 từ đây đến năm 2020

mới đây đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: Đến năm 2020, hãng muốn các con chip APU (Accelerated Processing Units) của mình sẽ có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn 25 lần so với hiện nay.

Để so sánh thì trong vòng 6 năm qua, chỉ số này chỉ mới tăng 10 lần trên các sản phẩm của AMD. Công ty nói họ muốn tập trung vào mức độ sử dụng điện của chip trong bối cảnh cá nhân hiện đang “ngốn” 1% tổng điện năng tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm, còn máy chủ thì chiếm 1,5%. Với phát ngôn trên, AMD còn nghĩ rằng họ có thể phá vỡ định luật Moore. Định luật này nói rằng mật độ bóng bán dẫn trên một đơn vị diện tích sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm, kéo theo đó là hiệu năng xử lý hay hiệu suất cũng tăng gấp đôi.

amd-24-6

Vậy làm thế nào AMD có thể đạt được điều đó? Chìa khóa của vấn đề nằm ở kiến trúc hệ thống hỗn tạp (heterogeneous system architecture) mà hãng áp dụng cho các APU của mình. Trong những con chip này, cùng nằm chung trên một đế, ngoài ra trong những model mới đây thì chúng còn có thể chia sẻ bộ nhớ với nhau. Điều đó cho phép AMD chuyển một số tác vụ nặng từ sang GPU để cải thiện hiệu năng. Việc rút ngắn khoảng cách giữa và APU cũng góp phần cải thiện việc sử dụng điện của chip. AMD cũng nói về một chế độ quản lý năng lượng thông minh nhằm tối ưu hóa thời gian ở chế độ rỗi của chip.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan