AMD phát triển thế hệ đồ họa Polaris mới, công nghệ FinFET 14nm và có đến 5 tỷ transistor

Cuối cùng thì dự án phát triển thế hệ đồ họa mới dưới tên gọi project F của đã rò rỉ qua một số thông tin chia sẻ từ tài khoản LinkedIn của cựu kỹ sư cấp cao của hãng. Đây có thể là thế hệ mới và được sản xuất theo quy trình (low power plus) của GlobalFoundries và Samsung.

Trước đó, AMD chỉ cho biết kiến trúc đồ họa mới Polaris sẽ áp dụng công nghệ với các bóng bán dẫn ( ) 3D chứ không đề cập đến quy trình sản xuất 14nm hay 16nm. Việc thu nhỏ quy trình sản xuất giúp việc đặt nhiều bóng bán dẫn hơn trên cùng kích thước đế bán dẫn so với quy trình cũ.

amd-phat-trien-the-he-do-hoa-polaris-moi-cong-nghe-finfet-14nm-va-co-den-5-ty-transistor

Với quy trình 14nm này, các GPU mới có thể tích hợp từ 4 – 5 tỷ bóng bán dẫn (transistor) trên kích thước đế chỉ 232 mm². So với GPU cũ là cũng có 5 tỷ transistor nhưng cần đế silicon lớn hơn, đến 359 mm².

Điều này hứa hẹn GPU sẽ có hiệu năng tính toán cao hơn đồng thời vẫn giữ được mức tiêu thụ năng lượng thấp. Theo AMD cho biết đây cũng là kiến trúc đồ họa có sự cải tiến vượt bậc về hiệu suất tính trên mỗi watt điện năng tiêu thụ.

Tất nhiên những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và chúng ta sẽ cùng chờ xem liệu kiến trúc đồ họa Polaris mới có đạt được những điều AMD kỳ vọng hay không.

Nguồn: Guru3d.com​

Bài viết liên quan