AMD ra mắt chip di động Kaveri, cạnh tranh với Intel

Sau nhiều năm bị lấn át, hy vọng cuối cùng sẽ bước ra khỏi cái bóng to lớn của với sự ra mắt nền tảng APU (Accelerated Processing Unit) di động hoàn toàn mới của mình có tên mã là Kaveri, hiệu năng cao nhưng giá thành hợp lý.

Mặc dù tụt hậu so với các sản phẩm của đối thủ về cả qui trình sản xuất lẫn mức tiêu thụ điện năng TDP (thermal design profile), Kaveri có vẻ là một ứng cử viên mạnh mẽ để cạnh tranh với dòng chip di động Core thế hệ thứ tư của Intel, bao gồm cả một vài model chip Core i7.

Bộ vi xử lý Kaveri tích hợp đồ họa giống như những CPU phổ thông của Intel. Tuy nhiên, không giống như Intel, AMD đã phát triển một kiến trúc không đồng nhất cho phép CPU và các phần GPU của bộ vi xử lý có thể truy cập vào toàn bộ không gian bộ nhớ của (lên đến 32GB). Trong khi đó, bộ vi xử lý Intel với đồ họa tích hợp phải chia sẻ bộ nhớ hệ thống, với một lượng X dành riêng cho CPU và lượng Y dành riêng cho GPU.

AMD phân loại bộ vi xử lý của hãng dựa theo số “lõi tính toán” bên trong chúng. Chip di động Kaveri FX-7600P mạnh nhất với đồ họa Radeon R7 có 12 lõi, gồm 4 CPU và 8 GPU. Nó hoạt động ở xung nhịp cơ sở 2,7GHz và có khả năng ép xung lên đến 3,6GHz trong chế độ “Max Turbo” của AMD. Chip này có thể tương thích với bộ nhớ DDR3/2133.

amd-6-6

Chip di động Kaveri có 12 lõi, gồm 4 CPU và 8 GPU.

Với Kaveri, AMD cũng hy vọng có thể tìm thêm nguồn doanh thu từ phân khúc người dùng doanh nghiệp hiện tại. Dòng APU di động hiệu suất cao AMD PRO-A đang được chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp cho hãng sản xuất máy tính HP để dùng cho một số mẫu máy tính dành cho doanh nghiệp như HP EliteBook, EliteOne All-in-One và EliteDesk phiên bản để bàn. Một model chip trong dòng Pro Series của AMD là A6 PRO-7050B được tích hợp đồ họa Radeon R4, có 5 lõi (2 CPU và 3 GPU). Chip này hoạt động ở xung nhịp cơ sở 2,2GHz và tối đa 3,0GHz trong chế độ Max Turbo. Nó tương thích chuẩn bộ nhớ DDR3/1600.

Lõi CPU của dòng chip Kaveri được dựa trên vi kiến trúc “Steamroller” của AMD, trong khi lõi GPU của nó sử dụng kiến trúc tương tự như các bộ xử lý đồ họa rời Hawaii của AMD (gọi là Graphics Core Next). Như vậy, APU Kaveri sẽ cung cấp công nghệ âm thanh TrueAudio và công nghệ đa màn hình Eyefinity đều của AMD, cũng như dựa trên các nền tảng Video Coding Engine (VCE 2) và Unified Video Decoder (UVD 4).

amd-6-6-1

Không giống như Intel, cả CPU và GPU trong chip Kaveri của AMD
có thể truy cập vào toàn bộ không gian bộ nhớ của máy tính.

Kiến trúc GPU này cũng hỗ trợ cả giao diện lập trình API DirectX 11.2 của Microsoft và Mantle API của AMD. AMD tuyên bố rằng Mantle sẽ cung cấp lên đến 219% hiệu suất của DirectX 11 với các trò chơi chạy trên bộ vi xử lý FX-7600P của hãng. AMD cũng thiết kế 47% diện tích đế của dòng di động Kaveri này dành riêng cho các lõi đồ họa GPU.

Cho đến bây giờ, dòng chip tốt nhất của AMD đã có thể cạnh tranh với dòng chip Core i5 thế hệ thứ tư của Intel. Giờ đây, APU di động Series FX của AMD cũng có thể sánh ngang hiệu suất đối với một số bộ vi xử lý Core i7 của Intel.

Chip FX-7500 của AMD với 4 lõi CPU và 6 lõi GPU mang lại hiệu năng tương đương với các ứng dụng văn phòng và 50% hiệu suất tốt hơn với đồ họa khi so sánh với Intel Core i7-4500U (CPU lõi kép với bộ xử lý tích hợp đồ họa Intel HD 4400).

amd-6-6-2

AMD đã công bố 3 phân khúc APU khác nhau thuộc dòng chip Kaveri.

AMD xây dựng bộ vi xử lý di động Kaveri theo quy trình sản xuất 28nm, trong khi dòng vi xử lý Haswell của Intel được sản xuất bằng qui trình 22nm tiên tiến hơn. Intel đang chuẩn bị để chuyển lên qui trình 14nm cho các bộ xử lý Core thế hệ thứ năm của mình có tên mã là Broadwell. Thời gian qua nền tảng này đã bị trì hoãn nhiều lần và mới đây Intel đã trình diễn một nguyên mẫu máy tính bảng chạy chip Broadwell tại Computex 2014.

Việc chuyển sang sản xuất bằng một qui trình nhỏ hơn sẽ mang lại một số lợi ích, bao gồm khả năng để đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn vào cùng một lượng không gian và giảm lượng điện năng chip cần để hoạt động. Càng ít điện năng mà một chip di động cần tiêu thụ, pin của thiết bị sẽ chạy càng lâu hơn.

Một lợi thế nữa của dòng chip Core thế hệ thứ tư của Intel có mức tiêu thụ điện năng TDP thấp hơn so với APU Kaveri vừa công bố của AMD. Nhưng TDP 19 watt của chip AMD FX-7500 không phải là quá cao hơn nhiều so với TDP 15 watt của Intel Core i7-4500U. Ngược lại, Intel có một số bộ vi xử lý Core i7 di động cao cấp với TDP lên đến 37 và 47 watt, trong khi chip di động AMD Kaveri FX-7600P có TDP chỉ 35 watt.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan