AMD ra mắt nền tảng APU giá rẻ AM1

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng thì AMD cũng chính thức ra mắt nền tảng APU AM1 mới nhất của mình sử dụng socket FS1b. Dòng APU mới sẽ sử dụng thương hiệu Athlon và Sempon, vốn được biết đến trước đây với tư cách là những bộ xử lý giá rẻ của hãng.

APU không phải là cái tên mới đối với dân chơi . Tuy nhiên, có một điều mà ít ai nhận ra rằng, từ trước đến nay AMD chỉ bán lẻ những dòng APU tầm trung và cao cấp của mình. Kể từ khi ra mắt phiên bản APU giá rẻ mang tên mã Zacate vào năm 2011, tất cả các chip của series này đều được hàn chết vào mainboard, giúp giảm chi phí và trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất giá rẻ. Tuy nhiên, bù lại phương pháp này lại làm mất đi sự tùy biến vốn có của và không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu đa dạng của người dùng.

Nền tảng AM1 với socket FS1b ra đời chính là giải pháp của AMD dành cho vấn đề trên. Hãng sẽ cung cấp các dòng APU giá rẻ sử dụng nền tảng AM1 trong khi các đối tác sẽ đưa ra các dòng mainboard trang bị socket FS1b. Điều này cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy biến cấu hình theo nhu cầu của mình mà không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp máy bộ. Bên cạnh đó, nó cũng mở ra khả năng nâng cấp trong tương lai.

Các bộ xử lý APU của nền tảng AM1 sẽ tái sử dụng thương hiệu Athlon và Sempron từng làm mưa làm gió một thời trên thị trường CPU trước đây. Được thiết kế dựa trên kiến trúc Kabini, APU mới sẽ bao gồm CPU tích hợp 2 hoặc 4 nhân Jaguar x86, GPU Radeon dựa trên kiến trúc GCN, bộ điều khiển bộ nhớ DDR3 và nhiều bộ phận quan trọng khác để điều hành toàn hệ thống. Mặc dù là nền tảng giá rẻ, AM1 vẩn sẽ hỗ trợ 2 kết nối Serial ATA-6Gbps, 2 USB 3.0, 8 USB 2.0, PCI Express 2.0 x4, DisplayPort, HDMI và D-Sub. Do không hỗ trợ giao tiếp PCI Express 16x, người sử dụng nền tảng giá rẻ của AMD buộc phải hài lòng với GPU tích hợp. Tuy nhiên công bằng mà nói, hiệu năng GPU tích hợp của AMD trừ trước đến nay vẫn luôn được đánh giá cao và có thể nói là ngang ngửa với các dòng GPU rời tầm thấp.

“AMD tiếp tục dẫn đầu công nghệ APU với việc giới thiệu nền tảng AM1 với “Socketed Kabini”, một dòng APU được thiết kế cho thị trường phổ thông,” phó giám đốc tập đoàn và trưởng bộ phận quan hệ khách hàng tại AMD là Bernd Lienhard cho biết. “Nền tảng AM1 đem lại cho chúng tôi một cơ hội lớn để mang đến môi trường kiến trúc tùy biến, và cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng đang tìm kiến một giải pháp nâng cấp với mức giá cực kỳ dễ chịu”.

Mặc dù hướng đến người dùng cuối, AMD cũng cho biết hệ thống chip giá rẻ và tiết kiệm năng lượng của AM1 vẫn có thể đem lại sự lựa chọn khác cho các nhà sản xuất máy tính, những người cần các loại mainboard, hệ thống tản nhiệt hay chip đặc biệt để đáp ứng yêu cầu từ những dự án khác nhau.

Nền tảng AM1 sẽ chính thức được bán ra tại một số thị trường nhất đình vào đầu tháng 4 tới, dự kiến nó sẽ có mặt trên toàn cầu vào ngày 9/4. AMD cho biết các nhà sản xuất mainboard hàng đầu đều ủng hộ nền tảng này, trong đó bao gồm nhưng cái tên khá quen thuộc như Asrock, Asustek Computer, Biostar, ECS, Gigabyte và MSI. Giá cả tùy theo nhà sản xuất cũng như tính năng kèm theo sẽ có sự chênh lệch, tuy nhiên chắc chắn chúng vẫn sẽ trong khả năng tài chính của rất nhiều người tiêu dùng.

Theo: HDVietnam

Bài viết liên quan