AMD tiết lộ về SoC đầu tiên của hãng dùng kiến trúc ARM: 8 hoặc 16 nhân Cortex-A57, dùng cho máy chủ

AMD mới đây đã tiết lộ một số bộ xử lí mới dành cho máy chủ dự kiến ra mắt vào năm sau, trong đó đáng chú ý có SoC với tên mã “Seattle”. Đây là con chip đầu tiên của AMD được xây dựng dựa trên kiến trúc ARM 64-bit chứ không dùng x86 như từ trước đến nay. Seattle có hai cấu hình: 8 hoặc 16 nhân Cortex-A57 và có thể hoạt động ở xung nhịp từ 2GHz trở lên. SoC này được kì vọng là sẽ có hiệu năng cao hơn 2 đến 4 lần so với dòng chip AMD Opteron X-Series mới ra mắt gần đây với mức độ tiêu thụ điện tốt hơn đáng kể. Seattle sẽ hỗ trợ đến 128GB RAM, tương thích các chuẩn mã hóa dành cho server và tích hợp nhiều kết nối mạng.

Thực chất AMD đã từng có những chip lai giữa x86 và ARM dành cho thiết bị nhúng, còn Seattle là sản phẩm đầu tiên dùng hoàn toàn nhân ARM. Trong khi đó, đối thủ lớn của AMD là Intel thì vẫn quyết tâm theo đuổi nền tảng x86 cho bổ xử lí dùng trong server lẫn trong cá nhân. AMD nói thêm rằng Seattle sẽ là bộ xử lí đầu tiên của hãng sử dụng công nghệ Freedom Fabric để đặt cả hệ thống điện toán dày đặt lên một con chip có kích thước nhỏ với dây chuyền 28nm. Theo kế hoạch, công ty sẽ bắt đầu giao mẫu Seattle vào quý đầu của năm 2014 và bán ra trong nửa sau của năm.

Tuy nhiên, Seattle không phải là chip duy nhất của AMD dành cho máy chủ trong năm sau, hãng vẫn còn hai sản phẩm x86 khác là Berlin và Warsaw. Berlin sẽ có xuất hiện dưới dạng CPU (không có bộ xử lí đồ họa tích hợp) và APU (có GPU tích hợp). Nó bao gồm bốn nhân được thiết kế bằng vi kiến trúc “Steamroller” và sẽ đem lại hiệu năng gigaflops trên mỗi watt điện cao hơn chip Opteron 6386SE hiện nay. Đây là APU dành cho máy chủ đầu tiên sử dụng Heterogeneous System Architecture (HSA – kiến trúc hệ thống hỗn tạp) cho phép thống nhất việc truy cập CPU và GPU. Berling hứa hẹn mang lại hiệu suất sử dụng năng lượng ấn tượng và sẽ ra mắt trong nửa đầu năm 2014.

Trong khi đó, Warsaw thì nhắm đến việc giảm thiểu chi phí sở hữu máy chủ trong doanh nghiệp. CPU này sở hữu 12 hoặc 16 nhân “Piledrive”, có hiệu năng trên mỗi watt điện được cải tiến so với dòng AMD Opteron 6300 Series, đồng thời tương thích các socket cũng như hiện tại nên đảm bảo chi phí sẽ ở mức thấp. Warsaw được kì vọng sẽ xuất hiện trong quý 1 năm sau.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan