Ấn Độ thiếu trầm trọng các chuyên gia an ninh mạng

Theo báo The Hindu, thế giới có thể thừa nhận Ấn Độ là một “siêu cường công nghệ thông tin” nhưng nước này lại rất thiếu chuyên gia về an ninh mạng.

Bản nghiên cứu của Ban thư ký Hội đồng an ninh quốc gia (NSCS) Ấn Độ cho biết hiện Ấn Độ chỉ có 556 chuyên gia an ninh mạng, trong khi Trung Quốc có tới 125.000 chuyên gia, Mỹ 91.080 chuyên gia và Nga 7.300 chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trước thực trạng trên, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định tuyển dụng 4.446 chuyên gia để phân bổ cho sáu cơ quan chịu trách nhiệm về hạ tầng an ninh mạng, gồm Cục điện tử và công nghệ thông tin (DEITy), trong đó bao gồm cả Đội phản ứng khẩn cấp về Ấn Độ (CERT-In) và Trung tâm thông tin quốc gia (NIC); Cục thông tin truyền thông (DoT); Tổ chức nghiên cứu kỹ thuật quốc gia (NTRO); Bộ quốc phòng (MoD); Cục tình báo (IB); và Tổ chức nghiên cứu & phát triển (DRDO).

Trong số 4.446 vị trí trong diện tuyển dụng, các lực lượng vũ trang sẽ chiếm phần lớn với 1.997 chuyên gia; tiếp đó đến NTRO 695 chuyên gia; DEITy 590 chuyên gia; IB 565 chuyên gia; DoT 459 chuyên gia và DRDO 250 chuyên gia.

Ấn Độ cũng đang thiết lập “cấu trúc an ninh mạng” riêng, sẽ bao gồm cả Trung tâm phối hợp về an ninh mạng quốc gia (NCCC) để đánh giá các nguy cơ và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan.

NSCS đã xác định hơn một chục lĩnh vực hoặc cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng cần bảo vệ, trong đó có lĩnh vực hàng không, hệ thống đặt vé của hành khách đi tàu hỏa, mạng lưới thông tin, quản lý hải cảng, các công ty và tổ chức điện lực, lĩnh vực dầu-khí, ngân hàng, tài chính và thông tin viễn thông./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan