Ẩn hoặc thu nhỏ thanh tìm kiếm Cortana trong Windows 10

trên là công cụ trợ lý cá nhân của Microsoft với rất nhiều tính năng từ tìm kiếm các tập tin, kiểm tra thời tiết, nhắc nhở … Tuy nhiên, không phải ai cũng cần tất cả các tính năng này của Cortana, mà đôi khi chỉ cần các tính năng tìm kiếm cơ bản mà thôi. Dưới đây sẽ là cách giúp người dùng tùy biến công cụ này.

Thu nhỏ hộp tìm kiếm Cortana

Theo mặc định, hộp tìm kiếm Cortana có kích thước khá lớn, nhưng nếu bạn muốn thu nhỏ lại để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng, chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tìm kiếm riêng của mình (hoặc trên bất kỳ không gian trống nào trên thanh taskbar) rồi chọn Cortana > Show Cortana Icon.

windows-22-9Ngay lập tức hộp tìm kiếm Cortana sẽ biến mất và được thay thế bằng một biểu tượng là vòng tròn nhỏ hiển thị trên thanh thanh tác vụ. Mặc dù Cortana bị thu nhỏ lại nhưng điều này là không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của nó, người dùng vẫn có thể truy cập vào các tính năng đầy đủ bằng cách nhấn vào biểu tượng vòng tròn này, hoặc bằng cách nhấn phím Windows trên bàn phím.

windows-22-9-1Ẩn Cortana khỏi thanh tác vụ

Trong trường hợp không muốn nhìn thấy trợ lý ảo Cortana trên thanh tác vụ, bạn hoàn toàn có thể ẩn nó đi khỏi thanh tác vụ bằng cách: Kích chuột phải vào một vùng trống trên thanh taskbar và chọn Cortana > Hidden.

windows-22-9-2Tuỳ chọn này sẽ loại bỏ sự hiện diện của Cortana trên Windows 10 khỏi thanh tác vụ, mặc dù vậy theo mặc định Cortana vẫn sẽ chạy ở chế độ nền để đưa ra nhắc nhở và thông báo cho người dùng.

Vô hiệu hoá Cortana

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng Cortana để làm việc và muốn vô hiệu hoá hoàn toàn công cụ tìm kiếm mặc định của Microsoft, thực hiện như sau: Nhấp chuột vào biểu tượng Cortana dưới thanh tác vụ, chọn biểu tượng “Notebook” từ hộp tìm kiếm và nhấn Settings. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào menu này bằng cách tìm kiếm trực tiếp với từ khoá “Cortana & Search Settings” và nhấp vào kết quả System Settings.

windows-22-9-3Tuỳ chọn đầu tiên ở phía trên là “Cortana can give you suggestions, ideas, reminders, alerts, and more” với chức năng đưa ra cho bạn các đề xuất, ý tưởng, nhắc nhở, cảnh báo… Khi chuyển thiết lập này sang trạng thái Off sẽ giúp bạn tắt tất cả các tính năng trên của Cortana trong Windows 10. Khi tính năng này bị tắt, bạn sẽ thấy biểu tượng Cortana bị đổi thành kính lúp hiển thị trên thanh tác vụ. Điều đó có nghĩa là Cortana đã bị vô hiệu hóa và bây giờ bạn có thể truy cập để thực hiện các tính năng tìm kiếm cơ bản trên hệ thống.

windows-22-9-4Để khôi phục lại bất kỳ những thay đổi và kích hoạt lại Cortana, hoặc khôi phục lại hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, bạn chỉ cần lặp lại các bước trên và chọn tùy chọn mong muốn.

Theo XHTT

Bài viết liên quan