Ẩn phân vùng đĩa cứng không cần thiết trên Windows 10/8.1/7 như thế nào?

Trên một số các dòng máy tính cao cấp, nhà sản xuất có tạo sẳn một phân vùng phục hồi (Recovery) để người dùng có thể khôi phục về trạng thái mới sản xuất. Thường phân vùng này xuất hiện hoặc không trong (Windows Explorer), và bạn có thể nhìn thấy rõ nhất trong Disk Management.

windows-26-12-8Phân vùng phục hồi (Recovery) chứa khá nhiều các dữ liệu quan trọng dành cho việc phục hồi nên có thể vô ý bạn sẽ xóa nhằm các tập tin trong đó hoặc nghiêm trọng hơn là cả phân vùng. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên ẩn nó đi bằng một số cách làm sau đây.

Cách 1: Sử dụng Disk Management

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn lệnh Disk Management.

windows-26-12-9Hộp thoại Disk Management xuất hiện, bạn hãy nhấn phải chuột vào phân vùng Recovery và chọn lệnh Change Partition Letter and Paths.

windows-26-12-10Hộp thoại Change Partition Letter and Paths của phân vùng bạn chọn sẽ xuất hiện, hãy nhấn Remove.

windows-26-12-11Sau đó nhấn tiếp vào Yes khi hộp thoại “Some programs that rely on partition letters might not run correctly. Are you sure you want to remove this partition letter?” xuất hiện.

windows-26-12-12Tiếp theo bạn hãy nhấn Yes lần nữa để xác nhận thay đổi.

windows-26-12-13Thế là xong, phân vùng Recovery sẽ không còn xuất hiện trong File Explorer (Windows Explorer) hoặc Disk Management, và bạn cũng yên tâm vì nó sẽ chỉ đơn giản là ẩn đi chứ không bị xóa. Để khôi phục lại, bạn hãy nhấn phải chuột vào phân vùng Recovery, chọn Change Partition Letter and Paths. Sau đó nhấn Add và chọn ký tự nhận dạng cho phân vùng là xong.

Cách 2: Sử dụng công cụ Windows Drive Hider

Windows Drive Hider là tiện ích miễn phí dành cho Windows với tính năng chính là ẩn đi bất kỳ phân vùng nào trong ổ đĩa mà người dùng mong muốn. Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ việc tải công cụ này về, xả nén nó.

windows-26-12-14Khởi động nó lên, chọn phân vùng mình muốn ẩn và nhấp Hide Partition là xong.

windows-26-12-15Khá đơn giản phải không?

Theo Genk

Bài viết liên quan