Android Wear sẽ thành công như iPad?

Computerworld chia sẻ những trải nghiệm thực tế với mẫu đồng hồ thông minh nằm trong dự án phát triển thiết bị đeo nền tảng của Google.

Cồng kềnh và bất tiện. Không thể đọc tài liệu khi sử dụng trong môi trường ánh sáng mạnh. Màn hình hiển thị lem nhem. Giá cao. Chúng ta đã có và sản phẩm này là không cần thiết. Đó là phản ứng của các chuyên gia khi Apple ra mắt iPad, mẫu bảng đầu tiên của hãng ra mắt cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, bất chấp những nhận xét đầy vẻ tiêu cực trên, iPad hiện đã phát triển đến thế hệ thứ năm với mẫu iPad Air và chúng ta đã thấy được sự thay đổi của thế giới khi nói đến những sản phẩm “nhà Táo”. Từ những hoài nghi, chê bai ban đầu cho đến việc trở thành sản phẩm thống trị thị trường máy tính bảng.

android-wear-1-7

Tại sự kiện năm nay, Google không chỉ công bố dự án phát triển thiết bị đeo chạy nền tảng Android Wear đồng thời các thành viên tham dự sẽ nhận được một sản phẩm dùng thử. Tương tự iPad thế hệ đầu tiên, việc sử dụng LG G Watch khác hẳn với những gì bạn có thể tưởng tượng và ít nhất, đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm dùng qua thiết bị Android khác.

LG G Watch (và cả Samsung Gear Live) vẫn sử dụng thiết kế vuông vức, kiểu dáng thô kệch trông giống một chiếc smartphone thu nhỏ hơn. trước hết phải là đồng hồ, thiết kế ôm theo cổ tay người dùng và tạo được sự thoải mái khi sử dụng như những chiếc đồng hồ truyền thống. Vì vậy, giới công nghệ và truyền thống trông đợi nhiều vào sự xuất hiện của Moto 360 vào cuối mùa hè năm nay.

Android Wear là nền tảng dành riêng cho đồng hồ thông minh của Google được thiết kế tối ưu cho các sản phẩm có kích thước màn hình hạn chế. Bạn cũng có thể xem, trả lời tin nhắn, các cuộc gọi nhỡ bằng giọng nói hoặc thậm chí điều khiển chiếc điện thoại của mình.

Theo Google, ý tưởng của việc phát triển tính năng điều khiển bằng giọng nói này là khả năng trả lời câu hỏi người dùng, đề xuất thông tin theo ngữ cảnh. Công nghệ tương tự hiễn đã có sẵn trên một số điện thoại thông minh chạy Android. Chẳng hạn người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói, ví dụ “OK Google, tell me sport scores” để theo dõi kết quả mới nhất của các môn thể thao hoặc sử dụng thiết bị để lập lịch cuộc hẹn, gửi tin nhắn văn bản, thiết lập báo thức hoặc tạo các ghi chú.

android-wear-1-7-1

Một thực tế là phần lớn người dùng chỉ quan tâm đến Android Wear và bỏ qua những thức khác. Khác với iPad, Android Wear là nền tảng hệ điều hành và Google Now là một trong số ứng dụng nổi bật nhằm hấp dẫn người dùng hơn.

Google Now trên Android Wear có thể được kích hoạt bằng giọng nói giống với hệ điều hành Android, người dùng chỉ cần nói “Ok Google” và thiết bị sẽ tự động kích hoạt tính năng Google Now cho phép điều khiển bằng giọng nói.

Một tính năng khác đang rất được quan tâm là khả năng đồng bộ với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng di động, cho phép người dùng kiểm soát hoạt động của cơ thể hoặc thậm chí kết nối với máy tính cá nhân để theo dõi nhịp tim, giấc ngủ và nhiều dạng thức khác liên quan tới sức khỏe.

Mike Elgan cho biết lần đầu tiên sử dụng thiết bị vào buổi sáng thức dậy, thiết bị nhanh chóng cập nhật bản tin tiết khu vực khi đeo trên tay. Sau khi lướt qua thông tin hiển thị, thiết bị nhắc nhở ngày sinh nhật bạn bè cũng như các cuộc hẹn đã lập lịch trước đó. Cảm giác không phải đang sử dụng thiết bị công nghệ mà chỉ như nhìn vào đồng hồ truyền thống, ông chia sẻ thêm.

android-wear-1-7-2

Android Wear và đồng hồ thông minh có thể thay đổi cách thức tương tác với con người. Tuy nhiên, bên cạnh những công nghệ mới, tiện ích thì người sử dụng cũng gặp một số phiền toái. Chẳng hạn tính năng nhận dạng giọng nói hiện chưa có khả năng phân biệt giọng nói của chủ sở hữu và người khác hoặc cũng như khả năng phân tích giọng nói trong ngữ cảnh. Như vậy, tình huống xảy ra là thiết bị có thể nhận nhầm và tự động thực hiện lệnh của thiết bị khác.

Một vấn đề khác là người dùng sẽ nhận được cùng một thông báo hiển thị mặc định trên nhiều thiết bị khác nhau và tại Google I/O năm nay, một số nhà phát triển ứng dụng hỏi về cấu trúc dữ liệu để có thể bỏ qua các thông báo hiển thị giữa Glass và đồng hồ thông minh của người dùng.

Liệu Android Wear và thiết bị đeo sẽ thành công? Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Juniper Research dự đoán mảng kinh doanh thiết bị đeo sẽ có giá trị hơn 1,5 tỷ USD trong năm 2014, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Thị trường thiết bị đeo có sức hấp dẫn lớn bởi bởi hiện tại chưa có các nhà sản xuất nào làm chủ được thị trường và Google có nhiều cơ hội thành công trong lĩnh vực này.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan