Anh ra dự luật liên quan tới giám sát hoạt động truy cập mạng

Ngày 4/11, Anh công bố dự luật mới tăng quyền hạn mang tính toàn diện hơn cho các cơ quan an ninh và tình báo quốc gia, bao gồm quyền tiếp cận những thông tin liên quan tới hoạt động truy cập mạng của người dân nước này.

tin-tuc-6-11-5Dự luật mới yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng lưu trữ dữ liệu truy cập mạng của khách hàng trong vòng 1 năm để phục vụ mục đích điều tra của các cơ quan an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết nội dung dự luật mới cho phép cơ quan an ninh tiếp cận những thông tin kết nối , tên trang mạng mà người dân đã từng truy cập chứ không phải toàn bộ lịch sử truy cập mạng và nội dung cụ thể các trang mạng được truy cập. Ngoài ra, dự thảo luật này cũng cho phép cơ quan an ninh yêu cầu nhà cung cấp mạng chặn những dữ liệu và những ứng dụng bị nghi là . Dự thảo cũng nêu rõ những gì các cơ quan an ninh có thể làm và cách thức kiểm soát những hoạt động của cơ quan này.

Bà May khẳng định với dự thảo luật mới, các nhân viên an ninh, các cơ quan mật vụ và các cơ quan hành pháp sẽ có đầy đủ quyền hạn để thực hiện tốt nhất nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bản dự thảo đã nhận rất nhiều ý kiến chỉ trích rằng việc làm này sẽ vi phạm quyền cá nhân của khách hàng sử dụng mạng.

Dự thảo luật trên được đưa ra trong bối cảnh các bộ trưởng và giới chức an ninh ở Anh cho rằng hệ thống luật hiện tại của quốc gia này hiện đã lỗi thời. Việc áp dụng những luật được ban hành trước khi các loại hình giao tiếp trực tuyến và các mạng xã hội bùng nổ, khiến cho các cơ quan an ninh và hành pháp không thể theo kịp những công nghệ mà các nhóm tội phạm và khủng bố đang lợi dụng làm công cụ thực hiện tội ác./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan