Apple chuẩn bị kế hoạch lớn tại WWDC 2014

 Theo lịch trình của sự kiện lớn dành cho các lập trình viên 2014 kéo dài đến 5 ngày, đã có một kế hoạch lớn với rất nhiều sự kiện nhỏ, bắt đầu với bài phát biểu dài 2 giờ với tên gọi “Sự kiện đặc biệt” vào ngày 2/6.

Theo lịch trình dự kiến trên trang Apple và nhiều thông tin rò rỉ thì sự kiện WWWDC (Worldwide Developers Conference) năm nay sẽ bắt đầu với hai giờ quan trọng nhất cho bài phát biểu chính (keynote). Ngày 9/6 sẽ dành cho việc chia cổ phiếu theo tỉ lệ 7/1, các cổ đông sẽ nhận được 6 cổ phiếu bổ sung cho mỗi một cổ phiếu họ nắm giữ.

Tất nhiên, Apple vẫn chưa công bố chi tiết nội dung của rất nhiều sự kiện nhỏ hoặc phiên họp. Trong lịch trình chỉ hiển thị những tiêu đề, đại loại như “Miễn bình luận” (No comment), “Cuộc họp được niêm phong” (This one is sealed), “Không thể công bố được” (To be announced), “Im lặng nào, không thể tiết lộ được đâu” (Shhh, can’t tell you) hay “Bạn không bao giờ đoán được đâu” You’ll never guess)…

apple-24-5

Rất nhiều sự kiện nhỏ tại WWDC 2014 được mô tả với những cái tên ‘bí ẩn’.
Ảnh chụp từ trang web Apple.

Nếu nhấn vào tiêu đề của những cuộc họp với tiêu đề ẩn này, bạn sẽ nhận được thông báo rằng, nội dung cuộc họp sẽ cập nhật khi đến ngày diễn ra, vui lòng kiểm tra lại sau.

Apple chỉ công bố rằng, sự kiện này sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến tương lai của hệ điều hành OS X và iOS. Hội nghị này sẽ tập trung với quy mô lớn và đi sâu vào hai nền tảng này. Apple cho biết là sẽ có hơn 1000 kỹ sư của hãng đến đây để thảo luận và hướng dẫn cho những nhà phát triển.

Một số phiên thảo luận trong lịch trình khiến nhiều người dự đoán sẽ có sự thay đổi nào đó về nền tảng, dịch vụ, nhân hệ điều hành (Core OS), các tiện ích, các ứng dụng đa phương tiện, đồ hoạ và trò chơi.

Vì là hội nghị dành cho lập trình viên, nên Apple sẽ công bố mọi thứ về những cải tiến sắp tới của hai hệ điều hành này để các nhà phát triển cập nhật và chỉnh sửa ứng dụng của mình cho phù hợp, từ đó cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

apple-24-5-1

sẽ không cải tiến nhiều về giao diện nhưng sẽ có nhiều đột phá
về tính năng, trong đó có tính năng dễ sử dụng – Accessibility.

Liên quan đến việc chia cổ phiếu, có chuyên gia Aaron Burt chia sẻ trên TheStreet.com rằng: “Mọi động thái của Apple làm đều được cân nhắc kỹ, và tôi nghi ngờ rằng hãng này đang ủ một ‘âm mưu’ gì đó. Apple rất giàu về tiền mặt, các nhà đầu tư biết rõ điều này. Họ đang muốn tung ra một sản phẩm mới ư? Hay một chiếc xe hơi thông minh? Hoặc họ có cách giải quyết nào đó về nạn đói trên toàn cầu? Có thể không xảy ra những điều này, nhưng hãng này có một cách thức nào đó để khiến chúng ta ngạc nhiên”.

Về tương lai của hệ điều hành iOS cho , , iPod Touch và OS X dành cho Apple, chúng ta kỳ vọng sẽ có được thông tin gì từ sự kiện lớn này?

Apple đã trước đó rằng sẽ cho mọi người tham dự có được cái nhìn rõ ràng hơn về iOS 8 và .

Apple đã hứa một cách rõ ràng nhìn vào iOS 8 và OS X 10.10. Nhưng những nội dung trong các phiên họp liên quan về hệ điều hành đều được giữ bí mật cho đến phút cuối. Có thể Jony Ive sẽ đề cập chi tiết hơn về những thay đổi của OS X tại sự kiện.

Đi sâu hơn vào bên trong từ trang chủ của sự kiện WWDC 2014, có một sự kiện với tên “It’s Under Wraps” liên quan đến Core OS. Có thể sự kiện này Apple sẽ mang đến những cải tiến lớn trong nhân của hệ điều hành. Có thể liên quan đến việc cải tiến phương thức thanh toán bằng di động, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến qua iTunes, nền tảng chăm sóc sức khoẻ với “Healthbook”, phát triển ứng dụng cho Apple TV hoặc có thể là một chiếc MacBook Air hoặc Pro có màn hình Retina…

apple-24-5-2

Apple có thể tiết lộ rõ ràng hơn về ứng dụng chăm sóc sức khoẻ
Healthbook trên iOS tại WWDC 2014.

Có thể sẽ không có chiếc iPhone mới nào cho đến tháng 9 nhưng có thể sự kiện này sẽ có được thông tin nào đó về việc Apple sẽ làm iPhone có màn hình lớn hơn.

Trang tin Re/Code tiết lộ rằng Apple chưa có kế hoạch ra mắt iWatch hay Apple TV mới tại sự kiện WWDC năm nay. Nhưng có thể họ sẽ cho các lập trình viên xem trước, ít nhất là giao diện sử dụng và nền tảng. Vì để lập trình viên bắt đầu phát triển ứng dụng ngay từ bây giờ cho đến khi tung ra thì dòng đồng hồ thông minh này sẽ có một kho ứng dụng phong phú.

Tất cả cũng chỉ là suy đoán dựa trên những thông tin có được. Nhưng thường thì Apple sẽ không bao giờ khiến các nhà phát triển của mình thất vọng từ sự kiện dành riêng cho họ này.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan