Apple: Chúng tôi từ chối cài đặt các dịch vụ backdoor cho những cơ quan chính phủ

 Đáp trả những lời cáo buộc rằng đã cài đặt các dịch vụ “backdoor” lên trên iOS để có thể thu thập và gửi thông tin cá nhân của người dùng đến các cơ quan , mới đây công ty này đã chính thức đưa ra một thông báo rằng họ không thực hiện bất kỳ một hành động nào như vậy và đưa ra giải thích cho các bước để bảo đảm tính riêng tư của dữ liệu người dùng.

apple-23-7-4

Theo thông báo mà Apple đã gửi qua email cho phóng viên Tim Bradshaw của tờ Financial Times, người sau đó đã đăng một đoạn trích trên Twitter, rằng Apple một lần nữa xác nhận họ không bao giờ làm việc với bất kỳ một cơ quan chính phủ nào để tạo ra một con “backdoor” trên bất cứ dịch vụ hay sản phẩm nào của người dùng.

Trích đoạn thông báo của Apple gửi tới Financial Times:

    “Tính năng chuẩn đoán của iOS cũng không hề xâm phạm đến dữ liệu riêng tư của người dùng, nó chỉ cung cấp các thông tin cần thiết cho bộ phận IT, các lập trình viên và Apple để có thể giải quyết vấn đề. Một người dùng phải mở khoá thiết bị của họ và đồng ý tin tưởng một máy tính khác trước khi máy tính đó có thể truy cập vào các dữ liệu chuẩn đoán giới hạn. Người dùng cũng phải đồng ý chia sẻ những thông tin này, và các dữ liệu đó không bao giờ được truyền tải đi mà chưa có sự đồng ý của họ.

    Như chúng tôi đã nói trước đây, Apple không bao giờ làm việc với bấy kỳ một cơ quan chính phủ nào từ bất cứ quốc gia nào để tạo ra một “backdoor” trên bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm nào của chúng tôi.”

Theo một báo cáo mới đây của tay hacker iOS là Jonathan Zdziarski cho biết anh đã phát hiệt một số dịch vụ chạy ngầm đáng ngờ trên hệ điều hành iOS của Apple và có thể chúng được sử dụng để thu thập thông tin người dùng trái phép. Zdziarsky cũng đã công bố các phát hiện của anh tại hội nghị HOPE/X ở New York.

Các dịch vụ bị đặt vào vòng nghi vấn bao gồm một số thứ có vẻ là có thể vượt qua được mã hoá của các bản backup iOS và lấy dữ liệu từ danh bạ, clipboard, hộp thư thoại, lịch, ghi chú,… của người dùng. Ngoài ra còn có một lỗ hổng cho phép những hacker “mũ đen” cài spyware lên trên một thiết bị bằng cách giả mạo một chứng nhận .

Vấn đề bảo mật thông tin các nhân trên thiết bị di động hiện đang là một chủ đề nóng. Nhiều người dùng lưu trữ các thông tin quan trọng trên điện thoại của họ và rõ ràng họ cần lo ngại về chuyện bảo vệ chúng. Apple đã trả lời, nhưng dù sao thì cũng phải lo lắng về vấn đề này.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan